Thứ bảy, 22/09/2018 03:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lúa VTNA2 thắng đậm

28/05/2014, 08:30 (GMT+7)

Giống lúa VTNA2 do TCty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An chọn tạo, được Bộ NN-PTNT công nhận đặc cách.

Lúa VTNA2 thắng đậm
Thu hoạch lúa VTNA2 ở Hà Tĩnh

Hà Tĩnh đã nhanh chóng tiếp cận giống lúa trên để SX cánh đồng mẫu và được nhiều nông dân ưa chuộng.

Về huyện Cẩm Xuyên vào mùa thu hoạch lúa xuân, chúng tôi bắt gặp khuôn mặt những người nông dân ai nấy đều tươi cười phấn khởi bởi vụ mùa năm nay cho thu hoạch khá. Ông Nguyễn Văn Song ở xã Cẩm Bình vừa tất bật vận chuyển lúa vừa tâm sự: "Gia đình tôi đã SX lúa VTNA2 trên diện tích 1 mẫu ruộng trong 3 năm qua đều thắng lợi. Vụ xuân năm nay, bình quân trên cánh đồng mẫu toàn xã đạt 7 tấn/ha".

Cầm gói giống mới trên tay, ông Song cho biết thêm: "Với những lợi ích mà giống lúa này mang lại, gia đình tôi coi đây là giống lúa chủ lực để SX những năm tiếp theo. Vừa được HTX giao giống, chỉ đợi có nước là xuống sạ".

Cũng trong niềm vui được mùa, bà Nguyễn Thị Sâm phấn khởi chia sẻ: “Nông dân Cẩm Bình chúng tôi xem VTNA2 là loại giống số một từ trước tới nay. Ngoài năng suất vượt trội ra, VTNA2 có ưu thế hơn so với các giống khác như TGST ngắn, chỉ 90 ngày. Gieo là gieo một lần, một loại giống nên gặt cũng gặt một lần, đến thời điểm này đã thu hoạch xong. Còn một số cánh đồng khác, lúa vẫn còn xanh, nguy cơ không kịp thu hoạch khi lũ tiểu mãn về".

Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Nam Trần Hữu Hương phấn khởi cho biết: "Xã  có 260 ha cánh đồng mẫu đều cơ cấu 100% giống VTNA2. Mỗi năm chúng tôi tiết kiệm được trên 1 tỷ đồng nhờ SX loại giống này, bởi gieo cấy giảm được lượng giống, phân bón, chi phí nước tưới; đặc biệt là giảm đáng kể thuốc BVTV".

Xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà cũng thành công lớn khi trồng VTNA2. Bà Nguyễn Xuân Tiến ở xóm 5, xã Thạch Xuân nói: "Nhờ cấy giống VTNA2 chúng tôi được lợi nhiều. Không những năng suất luôn vượt trội mà nông dân còn được Cty ưu ái cho trả chậm tiền giống, phân bón… khi thu hoạch thì bao tiêu sản phẩm".

Xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ có 150 ha cánh đồng mẫu trồng giống VTNA2 cho năng suất trên 7 tấn/ha, đặc biệt có nơi đạt 4 tạ/sào. Từ đó tạo được sự tin tưởng tuyệt đối từ bà con. Từ trước đến nay chưa có giống nào về trên đồng ruộng Đức Dũng lại hiệu quả cao như giống này. Nông dân vừa trồng vừa ăn gạo VTNA2 bởi giống này cho gạo ngon, dẻo, thơm.

THẢO NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận