Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ Hai 03/08/2015 , 06:15 (GMT+7)

06:15 - 03/08/2015

Lừa xuất khẩu lao động, quá dễ

Chuyện người lao động bị lừa đưa đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) là chuyện không mới, nhưng cũng không bao giờ cũ, và càng ngày càng xảy ra nhiều.

Bằng chứng là từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã xảy ra gần 200 vụ lừa đảo đưa người đi XKLĐ, nhiều hơn hẳn cùng kỳ những năm trước.

Đó mới chỉ là những vụ bị phát hiện. Còn hàng trăm vụ lừa đảo nữa còn đang chìm trong bóng tối.

Và chưa tính đến chuyện hàng trăm người, đều là phụ nữ, bị lừa đưa sang Trung Quốc, nói là để làm những công việc nhàn hạ, lương cao, nhưng hậu quả là họ bị bán sang đó làm vợ hay bán vào những động mại dâm.

Những kẻ lừa đảo đưa người đi XKLĐ đều có những phương thức giống nhau: Hoặc tự xưng là đang làm việc trong một cơ quan Nhà nước, có người thân đang làm trong những công ty có chức năng XKLĐ.

Hoặc làm việc trong những cơ quan không có chức năng đưa người đi lao động ở nước ngoài nhưng lại tự “vẽ” ra cho cơ quan mình chức năng đó. Có kẻ thậm chí còn “tự phong” cho mình một chức vụ khá lớn ở cơ quan công an hay quân đội, hay là người của Bộ LĐ-TB&XH.

Tất cả bọn chúng đều sẵn sàng làm giả những hợp đồng lao động, hoặc thông báo tuyển dụng lao động đi những thị trường lao động nào đó, để lấy lòng tin của những đối tượng mà chúng nhắm tới để lừa đảo.

Có được những “lá bùa giả” đó trong tay, bọn chúng bắt đầu “nổ” trực tiếp với những người lao động hoặc thông qua những “cò XKLĐ” tại địa phương, để gom tiền của những người muốn đi XKLĐ.

Tất cả bọn chúng đều “vẽ” ra những viễn cảnh như gấm như hoa trước những người muốn đi XKLĐ: lương cao, được chăm sóc y tế đầy đủ khi ốm đau, công việc nhàn hạ…

Nắm được tiền rồi, bọn chúng hoặc là “lặn” mất tăm, hoặc là khất lần về thời gian đưa lao động sang nước đối tác.

Gần 200 vụ lừa đảo XKLĐ, với hàng ngàn nạn nhân.

Kết quả là hàng ngàn gia đình lâm cảnh khốn cùng vì đã vay mượn với lãi suất cao, nhiều gia đình đã cắm cả sổ đỏ thửa đất, ngôi nhà đang ở cho ngân hàng, cho “tín dụng đen” để lấy tiền đưa cho chúng.

Vì sao bọn lừa đảo XKLĐ lại dễ dàng lừa được hàng ngàn nạn nhân như vậy?

Có mấy lý do sau đây: Thứ nhất là bọn lừa đảo đã đánh trúng vào tâm lý muốn “đổi đời” của những người lao động nghèo, muốn ra nước ngoài làm việc một thời gian, với hy vọng gom góp được một số vốn liếng để về quê phát triển kinh tế.

Thứ hai, đối tượng mà bọn chúng nhắm tới phần lớn là những lao động ở nông thôn, nhất là ở những vùng sâu vùng xa. Tại đó, người lao động thường thiếu thông tin, không phân biệt được thật giả. Xã hội khủng hoảng, tìm việc làm khó khăn, nên hầu hết những lao động đó đều nóng lòng có việc làm, nhất là việc làm ở nước ngoài có thu nhập cao.

Trước tình trạng đó, để bảo vệ người dân của mình, nhiều địa phương đã có biện pháp thông báo đến tất cả công dân trong xã, hễ có bất cứ ai đến gạ gẫm đi XKLĐ thì nên báo cho chính quyền biết, để chính quyền vào cuộc, làm rõ trắng đen đối với những đối tượng đang “tuyển dụng lao động” đó: Họ là người của cơ quan nào? Cơ quan đó có chức năng đưa người đi XKLĐ không?

Đó cũng là một biện pháp rất hay, có thể góp phần tích cực ngăn chặn nạn lừa đảo XKLĐ.