Thứ hai, 25/06/2018 05:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Luật riêng

01/08/2012, 10:34 (GMT+7)

Bác Thảo Dân sau khi đề nghị thằng Khò Me đưa cái chuyện thằng Ba Khựa đầu độc ao ba ba giống ra cuộc họp thôn, bị nó từ chối khiến bác rất buồn.

Bác Thảo Dân sau khi đề nghị thằng Khò Me đưa cái chuyện thằng Ba Khựa đầu độc ao ba ba giống ra cuộc họp thôn, bị nó từ chối khiến bác rất buồn.

>> Làm ơn trả oán >> Ba Khựa là ai? >> Láng giềng tốt

Bác cảm thấy lòng tốt của mình đã bị đánh cắp, kẻ đánh cắp không ai khác ngoài những người bác đã cưu mang. Đồng tiền đã làm lũ người ấy loá mắt, chúng đang liên kết lại với nhau để chiếm cái ao ba ba đó chắc? Nghĩ vậy bác qua nhà lão Cò, hỏi lão có cách gì vạch mặt những kẻ khốn nạn đó ra trước bàn dân thiên hạ mà chính lão đã khuyên bác làm.

Lão Cò đặt tờ báo xuống chiếu:

- Buồn quá, công lý ở đâu, công lý có phải là cái lý có chân? Mỗi tỉnh, mỗi ngành đều có luật riêng thì chúng ta sẽ đi đến đâu?

Bác Thảo Dân tự nhiên quên mất điều định nói với lão Cò, bèn hỏi:

- Có chuyện gì khiến lão buồn tức như vậy?

- Báo vừa đưa tin ông Phó giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên thông báo: Không xử lý hình sự những người đánh hai phóng viên đài Tiếng nói Việt Nam, trong đó có một sĩ quan công an, họ chỉ bị xử lý hành chính, mỗi người bị phạt một triệu rưỡi thì phải...

- Nhìn hai cậu phóng viên đi làm nhiệm vụ bị đánh sưng cả mặt mũi, vậy mà người đánh họ lại không bị xử lý hình sự thì quả là lạ. Rất lạ!

Lão Cò thở dài:

- Cô gái vi phạm luật giao thông tát cậu cảnh sát giao thông liền bị phạt tù  6 tháng. Thử đặt hai vụ việc đó cạnh nhau đủ thấy chả công bằng chút nào. Kể cũng lạ, đúng là ngành có luật riêng, tỉnh có luật riêng, rồi đây đến thôn bản cũng có luật riêng chắc?

- Tỉnh ta vừa rồi chẳng ầm ĩ chuyện “Dành đất cho “quan”, đền bù cho “quan” đó ư? Công lý không dành cho dân đen, công lý luôn đứng về phía người có quyền, người có tiền. Các cụ xưa chả bảo: “Có tiền mua tiên cũng được. Không tiền mua được lại không” là gì...

- Chỉ có dân đen thấp cổ bé họng là thiệt thôi bác ạ - Lão Cò cay đắng - Người ta tìm đủ mánh khoé để ăn hiếp người nghèo. Người nghèo huyện ta được nhà nước hỗ trợ, lý ra họ lĩnh tiền về phát ngay cho người nghèo thì họ lại gửi vào quỹ tiết kiệm lấy lãi chia nhau. Chuyện rõ mười mươi như vậy, nhưng kẻ chiếm dụng tiền hỗ trợ người nghèo ấy chỉ “nghiêm túc rút kinh nghiệm”...

- Vụ đó, chắc quan chức huyện ta cũng bị đồng tiền bịt miệng?

- Tôi đồ rằng như thế. Nếu không bị đồng tiền bịt miệng thì vụ đó lẽ nào lại chìm xuồng? Rõ là huyện có luật riêng, tỉnh có luật riêng, ngành có luật riêng chả phải bàn cãi nữa. Chuyện cái ao ba ba nhà bác bị đánh thuốc độc bác đã báo trưởng thôn chưa? Họ đã làm gì rồi?

Bác Thảo Dân chợt nhớ điều định hỏi lão Cò, nghe chuyện hai phóng viên bị đánh vỡ mặt, kẻ đánh giữa ban ngày ban mặt chả bị xử lý gì huống hồ cái ao ba ba bị đánh thuốc độc ban đêm? Bác thở dài:

- Cũng đành chịu thôi lão ạ. Tỉnh, huyện, ngành đã có luật riêng, nay đến thôn cũng có luật riêng của thôn, kêu chỉ rát họng chứ lợi lộc gì?

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận