Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

‘Luật rừng’ trên biển ở Hải Phòng: Có việc thả phao, thu ‘phế’ của ngư dân

Thứ Tư 22/04/2020 , 14:01 (GMT+7)

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng đã có văn bản trả lời các hộ dân ở Dương Kinh, Đồ Sơn về việc việc thả phao và thu “phế” của ngư dân.

Sự việc có thật

Liên quan đến việc 15 hộ ngư dân ở quận Đồ Sơn và Dương Kinh đã có đơn tố cáo, kêu cứu gửi cơ quan chức năng TP Hải Phòng về việc bị 1 nhóm gồm 4 người xâm hại, đe dọa tính mạng và cưỡng đoạt tài sản khi đánh bắt hải sản trên biển, qua điều tra, xác minh bước đầu, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố có văn bản trả lời các hộ dân khẳng định vụ việc có thật.

Việc các đối tượng thả phao, thu tiền (tiền phần trăm sản phẩm - tiền "phế") là sai quy định của pháp luật. Đồng thời, hoàn chỉnh hồ sơ bước đầu vụ việc, bàn giao Công an quận Đồ Sơn điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngư dân phản ánh vụ việc với NNVN. Ảnh: Đinh Mười.

Ngư dân phản ánh vụ việc với NNVN. Ảnh: Đinh Mười.

Cụ thể, văn bản nêu rõ: “Qua điều tra, xác minh ban đầu, sự việc nêu trong đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp của 15 ngư dân là có thật. Các trường hợp Nguyễn Đức Hòa, trú tại Tổ dân phố số 8, phường Ngọc Xuyên (quận Đồ Sơn), Đặng Văn Bốn, trú tại Tổ dân phố Tân Tiến, phường Tân Thành (quận Dương Kinh), Nguyễn Đăng Kiên (Khánh), trú tại Tổ 4, phường Vạn Hương (quận Đồ Sơn) đã tự thả phao nhận nuôi con don, dắt, nhám, không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Việc thỏa thuận thu tiền theo tỷ lệ phần trăm của Bốn, Hòa, Kiên với các ngư dân khai thác don, dắt, nhám là sai quy định của pháp luật. Xét thấy vụ việc không thuộc thẩm quyền điều tra của Bộ đội Biên phòng, tuy nhiên xảy ra ở địa bàn thuộc Bộ đội Biên phòng quản lý, do vậy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố đã chỉ đạo Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Đồ Sơn và Đồn Biên phòng Đoàn Xá hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu vụ việc. Ngày 19/3/2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố chỉ đạo Đồn Biên phòng Đồ Sơn bàn giao hồ sơ cho Công an quận Đồ Sơn tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 6/4, Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản truyền đại chỉ đạo của ông Lê Khắc Nam – Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao Công an Hải Phòng phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở NN-PTNT, UBND quận Đồ Sơn, UBND quận Dương Kinh và các đơn vị liên quan xác minh làm rõ việc ngư dân kêu cứu bị thu tô, 'làm luật' khi đánh bắt hải sản trên biển và báo cáo UBND TP trước ngày 15/4.

Tuy nhiên, ngày 22/4, thông tin với NNNN, Văn phòng UBND TP Hải Phòng cho hay hiện tại lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Khi nào có báo cáo sẽ thông tin cụ thể với cơ quan báo chí.

 Mâu thuẫn vẫn âm ỉ 

Trong 1 diễn biến khác, khi vụ việc nói trên đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ thì NNVN tiếp tục nhận được phản ánh của 3 hộ nuôi ngao tại phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn liên quan đến việc 1 đội tàu gồm 10 chiếc xâm lấn khu vực nuôi ngao của gia đình họ tại khu vực phường Tân Thành, quận Dương Kinh, và họ đã có đơn gửi lên Trạm kiểm soát biên phòng Thụy Giang nhờ giải quyết.

Các hộ ngư dân muốn khai thác ngao, don, dắt... tại các bãi ngao được quây tự phát và đã được chủ vây thả giống thì phải được đồng ý với tỷ lệ ăn chia thỏa thuận. Ảnh: NVCC.

Các hộ ngư dân muốn khai thác ngao, don, dắt... tại các bãi ngao được quây tự phát và đã được chủ vây thả giống thì phải được đồng ý với tỷ lệ ăn chia thỏa thuận. Ảnh: NVCC.

Trước đó, tại bài viết "Hải Phòng: Luật rừng trên biển", Báo NNVN đã phản ánh, việc người dân tự phát cắm cọc, thả phảo và tranh giành địa bàn trên các bãi triều ven biển ở Hải Phòng để nuôi ngao, don, dắt... gây mất an ninh trật tự không phải là vấn đề mới. Điều này đã xảy ra nhiều năm nay, khi thì xung đột xuất phát từ mâu thuẫn giữa các ngư dân truyền thống khai thác ngư lợi tự nhiên với người dân tự ý cắm cọc dựng chòi canh, quây vây chiếm diện tích bãi bồi không cho các ngư dân vào đánh bắt thủy sản tự nhiên. Khi thì mâu thuẫn do tranh chấp diện tích giữa các hộ nuôi tự phát hoặc là mâu thuẫn giữa người nuôi ngao và những người khai thác cát.

Một số vụ việc có thể kể đến như vào tháng 6/2015, tình trạng quây bãi “thu tô” % số sản phẩm khai thác được của ngư dân đánh bắt don, dắt tại khu vực bãi triều trên địa bàn 2 quận Dương Kinh và Đồ Sơn cũng đã xảy ra. Qua phản ánh của báo chí, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng vào cuộc, các vụ việc trên được xử lý, giải quyết.

Tiếp đó là cuộc chiến “ngao – cát” năm 2017, giữa 1 số tàu khai thác cát trái phép tại các bãi cát và người dân đang nuôi ngao ở khu vực phường Tràng Cát, xã Quần Mục, xã Đại Hợp, phường Bàng La, xã Quang Vinh... Những cuộc xô xát, truy đuổi nhau đã xảy ra, nhiều người phải nhập viện... 1 lần nữa chính quyền phải vào cuộc xử lí.

Từ đó cho đến nay, mặc cuộc chiến "ngao-cát" đã lắng xuống, nhưng mâu thuẫn vẫn luôn âm ỷ, NNVN vẫn nhận được thông tin phản ánh của ngư dân ở Đoàn Xá và Đại Hợp về việc tàu hút cát trái phép và những lần đuổi bắt tàu khai thác trái phép của ngư dân.

Một ngư dân ở Đoàn Xá (Kiến Thụy) bị thương phải nhập viện trong cuộc chiến 'ngao - cát' năm 2017. Ảnh: NVCC.

Một ngư dân ở Đoàn Xá (Kiến Thụy) bị thương phải nhập viện trong cuộc chiến "ngao - cát" năm 2017. Ảnh: NVCC.

Lần theo thông tin bạn đọc cung cấp, theo tìm hiểu mới nhất của PV, hiện tại, ở các vùng biển ngoài khơi phường Bàng La, phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn; phường Tân Thành, quận Dương Kinh; phường Tràng Cát, quận Hải An; xã Đoàn Xá, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy… các hộ ngư dân vẫn cắm cọc và tạo ra lãnh địa riêng của mình và cấm ngư dân khác vào khai thác, nếu ngư dân muốn khai thác thì phải có thỏa thuận về tỷ lệ ăn chia với "chủ vây".

Ông Phạm Đình T, một hộ nuôi hơn 80ha ngao ở khu vực quận Dương Kinh cho hay: Chúng tôi quây lại rồi thả giống ngao, có năm chi phí đến hơn chục tỷ… chúng tôi thuê ngư dân thả, rồi bắt, sau khi trừ chi phí thì còn lại chia đôi. Ông T cũng cho biết thêm, việc này chỉ là thỏa thuận “miệng” không có giấy tờ gì. Khi bên cắm cọc – chủ bãi dừng hợp tác cũng đồng nghĩa với việc ngư dân không còn được “bén mạng” đến khu vực này để khai thác.

Việc này, theo Chi cục Thủy sản Hải Phòng, thành phố chưa có quy hoạch chung cụ thể và bàn giao diện tích mặt nước biển cho ngư dân nuôi ngao. Việc ngư dân cắm cọc, quây bãi rồi xưng là của mình chỉ là tự phát. Bản thân các hộ chăn nuôi ngao cũng khẳng định, không có giấy tờ chứng nhận hợp pháp của cơ quan chức năng có thẩm quyền cho họ nuôi ngao tại khu vực mà họ đang “quản lý” và họ cũng đã đề xuất được nộp thuế để tiếp tục gắn bó với việc này nhưng chưa được.

Thực trạng này đã tạo ra sự lộn xộn, bất ổn về an ninh trật tự tại các bãi triều vùng biển Hải Phòng và ảnh hưởng đến việc mưu sinh của ngư dân nhiều năm nay, nhưng không hiểu sao chưa được xử lý triệt để.

Báo NNVN sẽ tiếp tục thông tin...

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp khai thác đá đổ thải lấp ruộng trồng lúa

Doanh nghiệp vận tải Hồng Dũng khai thác đá, đã đổ thải lấp ruộng trồng lúa của 5 hộ dân xóm Nặm Loát, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng…

Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Kiểm lâm Thành phố Móng Cái: Tiền hậu bất nhất!

Từng khẳng định dự án khai thác mỏ đất xã Quảng Nghĩa là rừng sản xuất, nhưng sau một thời gian, Kiểm lâm Móng Cái lại xác định dự án có đất rừng tự nhiên.

Thực hư việc nhà thầu 'rút ruột công trình' Dự án Bắc Phong Sinh

Thực hư việc nhà thầu 'rút ruột công trình' Dự án Bắc Phong Sinh

Cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, phản bác thông tin cho rằng nhà thầu đã "rút ruột công trình" tại Dự án đường từ Pò Hèn lên cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Bác bỏ lý do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh không trả phí thủy lợi

Bác bỏ lý do Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh không trả phí thủy lợi

Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh bị tố khai thác hàng chục triệu m3 nước tại hồ Cao Vân, nợ phí dịch vụ thủy lợi khoảng 50 tỉ đồng....

Nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Nguy cơ thất thu hàng chục tỷ đồng tại Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh

Từ năm 2018 đến nay, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh khai thác khoảng gần 60 triệu m3 khối nước tại hồ Cao Vân mà không đóng phí dịch vụ thủy lợi.

Tuổi trẻ khai hoang, tuổi già đi đòi đất

Tuổi trẻ khai hoang, tuổi già đi đòi đất1

Ở tuổi 80, bà Đào Thị Bù ngụ ấp 4, xã Vĩnh Lộc A (Bình Chánh, TP.HCM) vẫn lọ mọ hành trình đòi đất khai hoang bị chiếm 32 năm qua.

Đường 250 tỷ tan hoang vẫn chưa được sửa chữa

Đường 250 tỷ tan hoang vẫn chưa được sửa chữa

Do phải chờ kết luận của cơ quan điều tra nên đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê (Gia Lai) đã gần 1 năm hư hỏng nhưng vẫn chưa được sửa chữa.

Vụ chết người liên quan Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn

Vụ chết người liên quan Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn

Sự việc liên quan tới ông Nguyễn Mạnh Hà (1978) bị điện giật dẫn tới tử vong tại nhà ông Mã Văn Thịnh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng Bắc Kạn.

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

TP Móng Cái: Thường xuyên có 5 doanh nghiệp luân phiên trúng thầu sát giá?

Hầu hết các dự án lớn tại Thành phố Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) chỉ có 5 doanh nghiệp trúng thầu. Đặc biệt, giá trúng thầu luôn sát với giá của Chủ đầu tư...

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Thái Nguyên: Doanh nghiệp làm công trình khủng, nhiều nhà dân nguy cơ bị sập

Sự cố xảy tại công trình tòa nhà phức hợp TCICO có chiều cao 13 tầng ngay khi tiến hành đào mặt bằng tầng âm để xây dựng.

Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng

Thanh Hóa: Doanh nghiệp điêu đứng vì thanh tra sai đối tượng1

Không thuộc đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật phòng chống tham nhũng nhưng bị thanh tra theo kế hoạch phòng chống tham nhũng, Công ty Bình Minh lâm vào tình cảnh điêu đứng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Vòng nguyệt quế bằng vàng có kéo được các 'nhà leo núi' về lại quê hương?

Chiếc vòng nguyệt quế trao cho quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 Nguyễn Thị Thu Hằng được sơn son thếp vàng 9999.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.