Thứ năm, 21/06/2018 02:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Luật sư Anh: Hai nữ nghi phạm trong nghi án Kim Jong-nam chỉ là nạn nhân

19/03/2017, 11:48 (GMT+7)

Felicity Gerry, luật sư mảng hình sự của Anh cho rằng, hai nữ nghi phạm ngoại quốc trong nghi án ông Kim Jong-nam bị sát hại tại Malaysia có thể chỉ là nạn nhân của một vụ buôn người, báo Bưu điện Hoa nam buổi sáng cho biết.

Hai nữ nghi phạm trong nghi án ông Kim Jong-nam phải mặc áo chống đạn khi rời tòa hôm 1/3. (Ảnh: Getty) Hai nữ nghi phạm trong nghi án ông Kim Jong-nam phải mặc áo chống đạn khi rời tòa hôm 1/3. (Ảnh: Getty)  

Hơn một tháng kể từ khi một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại, vụ việc vẫn còn khá nhiều uẩn khúc.

Tòa án sơ thẩm Malaysia hôm 1/3 đã buộc tội nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) và nghi phạm Siti Aishah (quốc tịch Indonesia) tội mưu sát công dân Triều Tiên. Hai nữ nghi phạm này nói rằng họ vô tội và bị lừa tham gia phi vụ vì nghĩ rằng đó chỉ là đóng cảnh phim truyền hình thực tế.

Trả lời phỏng vấn báo Bưu điện Hoa nam buổi sáng, bà Felicity Gerry, luật sư chuyên về mảng hình sự và có văn phòng ở Anh và Úc, cho rằng hai nữ nghi phạm này có thể chỉ là nạn nhân của nạn buôn người, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra toàn diện.

Luật sư này cho rằng khi chưa có một cuộc điều tra toàn diện về giả thuyết này, các nghi phạm sẽ khó được xét xử công bằng.

“Một cuộc điều tra toàn diện có thể đưa ra bằng chứng rằng họ không phải là nạn nhân của nạn buôn người (như giả thuyết), nhưng nếu không điều tra toàn diện, tôi e rằng họ sẽ không được xét xử công bằng”, bà Gerry nói.

Theo công ước của Liên Hợp Quốc, nạn nhân của buôn người nếu phạm tội có thể không bị truy tố.

Nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aishah được nhìn thấy mặc áo chống đạn khi rời tòa sơ thẩm hôm 1/3, điều chưa từng có tiền lệ ở Malaysia. Giới quan sát cho rằng, chi tiết này có thể cho thấy, giới chức Malaysia lo ngại họ có thể trở thành mục tiêu của một vụ giết người diệt khẩu.

Theo bà Gerry, mặc dù đã bị buộc tội mưu sát, nhưng hai nữ nghi phạm vẫn có thể được bảo vệ thoát nguy cơ án tử hình nếu kết quả điều tra xác nhận những lời khai của họ là đúng rằng đây không phải là vụ sát hại cố ý.

Luật sư Gerry hiện là giảng viên cấp cao tại Đại học Charles Darwin của Australia. Bà từng tham gia giải quyết những vụ việc tương tự. Bà đã hỗ trợ luật sự của Mary Jane Veloso, một phụ nữ Philippines giúp bà thoát án tử hình tại Indonesia sau khi giới điều tra tính đến giả thuyết bà chỉ là nạn nhân của một vụ buôn người.

Những thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Malaysia hồi giữa tháng này chính thức xác nhận công dân Triều Tiên bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur là ông Kim Jong-nam thông qua xét nghiệm ADN đối chiếu với mẫu do người nhà cung cấp. Ngoài hai nữ nghi phạm đang bị bắt giữ, cảnh sát Malaysia đang truy tìm thêm ít nhất 8 nghi phạm Triều Tiên khác, trong đó 3 nghi phạm được cho là đang lẩn trốn trong đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur.

MINH PHƯƠNG (Theo SCMP, Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận