Thứ bảy, 18/08/2018 03:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Luật sư cần được tham gia từ đầu quy trình tố tụng

24/09/2014, 09:04 (GMT+7)

Ngày 23/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) họp cho ý kiến dự thảo luật Tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi. 

Án oan sai, những bất cập tồn tại trong hoạt động tố tụng là trọng tâm được các thành viên UBTVQH yêu cầu ban soạn thảo luật lưu ý điều chỉnh.

Để đảm bảo tính công bằng trong xét xử, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng lưu ý các vấn đề: Thẩm phán phải độc lập, toàn quyền xét xử, đảm bảo nguyên tắc tranh tụng tại tòa và quyền im lặng của bị cáo, bị can để luật sư tham gia vào quy trình tố tụng ngay từ đầu.

Theo ý kiến của Viện trưởng Viện KSNDTC Nguyễn Hòa Bình thì sự độc lập của thẩm phán là nguyên tắc đã được quy định trong Hiến pháp 2013 và cần có cơ chế pháp luật tiếp tục đảm bảo thẩm quyền này. Tuy nhiên cũng cần hài hòa nguyên tắc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng.

Đề cập quyền im lặng của bị cáo, bị can, người bị bắt giữ, Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hoà Bình lý giải đó là vấn đề lớn, nhiều nước đã áp dụng nguyên tắc này nhưng ở Việt Nam còn tranh luận chưa ngã ngũ.

Ông đề nghị UBTVQH cho định hướng về việc này vì hiện tại đang có xung đột lớn về quan điểm, cơ quan điều tra không muốn áp dụng nguyên tắc này còn giới luật sư lại ủng hộ. Ý kiến quá khác nhau nên cơ quan soạn thảo Luật Tố tụng hình sự đến giờ vẫn chưa đưa vào.

Không đồng ý với lý do trên, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh Hiến pháp đã quy định việc luật sư được tham gia vụ án ngay từ đầu, cùng thu thập chứng cứ, lắng nghe thân chủ để có căn cứ bào chữa. Vì vậy theo ông Hùng hoạt động của luật sư tham gia từ đầu trong quy trình tố tụng phải điều kiện bắt buộc.

KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận