Thứ hai, 18/06/2018 09:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xét xử vụ vỡ đường ống sông Đà 18 lần:

Luật sư khẳng định vụ án đã bỏ lọt tội nhiều cán bộ HĐQT Vinaconex

08/03/2018, 18:19 (GMT+7)

Ngày 8/3, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm đối với 9 bị cáo tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ vỡ đường ống nước Sông Đà. 

Bị cáo Hoàng Thế Trung

Đáng chú ý, trong phần bào chữa cho các bị cáo, luật sư cho rằng, vụ án đang bỏ lọt một số cán bộ ở Vinaconex, trong đó có ông Phí Thái Bình (nguyên lãnh đạo Vinaconex, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội).

Tại phiên xử này, điều tra viên của Bộ Công an đã được mời đến tòa. Trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Thanh Hải xung quanh kết luận giám định, Thiếu tá Nguyễn Văn Trung, điều tra viên cao cấp Bộ Công an cho hay, ông tham gia vụ án ngay từ giai đoạn đầu, quá trình điều tra, sau khi đường ống nước sông Đà tiếp tục vỡ, cơ quan công an đã ra ban hành 2 quyết định trưng cầu giám định gửi Bộ Xây dựng.

Theo điều tra viên, Bộ Xây dựng là cơ quan quản lý chuyên môn cao nhất trong ngành xây dựng. Vì vậy, để làm rõ vụ án, nguyên nhân vỡ, chất lượng…, cơ quan điều tra đã gửi hồ sơ, phối hợp với cơ quan giám định này trong quá trình thực hiện giám định.

Điều tra viên cho rằng đây là vụ án có tính đặc thù, công trình đang sử dụng, không thể dừng cấp nước nên cơ quan điều tra phải phối hợp với chủ đầu tư, cơ quan giám định, các đơn vị liên quan để xác định rõ nguyên nhân. Từ thời điểm trưng cầu đến khi đưa ra kết luận lần thứ nhất là 8 tháng. Sau đó, cơ quan điều tra nhận thấy còn một số vấn đề cần làm rõ nên ban hành quyết định trưng cầu giám định bổ sung gửi Bộ Xây dựng...

Trong phần tự bào chữa của các bị cáo nguyên là cán bộ của Công ty CP Nước và Môi trường (Bộ Xây dựng) giữ vai trò giám sát dự án như Đỗ Đình Trí, Nguyễn Biên Hùng, Hoàng Quốc Thống, Bùi Minh Quân… mặc dù xin nhận tội nhưng cảm thấy vô cùng đau khổ.

Trước đó, VKS đã đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau: Bị cáo Hoàng Thế Trung (58 tuổi, cựu Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà) bị đề nghị mức án từ 36-42 tháng tù. Nguyễn Văn Khải (57 tuổi, cựu Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà) từ 30-36 tháng tù. Trương Trần Hiển (61 tuổi, nguyên Trưởng Phòng Vật tư, thiết bị thuộc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà) từ  24-30 tháng tù. Trần Cao Bằng (64 tuổi, cựu Giám đốc Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex-Viglafico) từ 36-42 tháng tù…

Bào chữa cho các bị cáo trong đoàn tư vấn giám sát tại dự án cấp nước sông Đà – Hà Nội, luật sư Lê Ngọc Hà cho rằng những công việc mà các bị cáo Đỗ Đình Trì, Hoàng Quốc Thống, Bùi Minh Quân, Nguyễn Biên Hùng thực hiện trong quá trình triển khai thực hiện Hợp đồng kinh tế số 18-2006/HĐKT-NSĐ ngày 28/3/2006 hạng mục Tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị giữa Công ty Nước và Môi trường Việt Nam với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sông Đà - Hà Nội không cấu thành tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 229 Bộ luật hình sự...

Theo quan điểm của luật sư Hà thì cơ quan chức năng đã bỏ lọt tội phạm khi không truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi vi phạm pháp luật của những người có trách nhiệm trong HĐQT tổng công ty Vinaconex, công ty CP tư vấn xây dựng Vinaconex (Vinaconsult) và 1 số đơn vị thi công xây lắp tuyến ống.

Cụ thể, trong vụ án này các thành viên HĐQT tổng công ty Vinaconex bao gồm các ông Nguyễn Văn Tuân, Phí Thái Bình, Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm là nhóm người có vị trí, vai trò quan trọng hàng đầu trong vụ án Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại tổng công ty Vinaconex.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận