Thứ hai, 18/06/2018 07:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Luật sư sẽ có đồng phục khi xuất hiện ở tòa

17/08/2010, 14:23 (GMT+7)

Liên đoàn luật sư VN đang lựa chọn trang phục thống nhất cho giới luật sư khi xuất hiện ở tòa án.

Liên đoàn luật sư VN đang lựa chọn trang phục thống nhất cho giới luật sư khi xuất hiện ở tòa án. 2 phương án được cân nhắc là áo thụng khoác ngoài dài tới đầu gối và đồng phục vest sẫm màu.

Mẫu áo thụng khoác ngoài

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Văn Thảo (Phó chủ tịch Liên đoàn) cho biết, tại các phiên tòa, thành viên Hội đồng xét xử đều mặc mặc áo trắng, quần sẫm màu; kiểm sát viên có đồng phục. Riêng luật sư tham gia bào chữa thì mỗi người mặc một kiểu, màu sắc khác nhau.

"Cần có quy định chuẩn về trang phục, đó là mong muốn của nhiều luật sư. Nhìn luật sư một số nước mặc đồng phục, tôi thấy toát lên vẻ lịch sự, nghiêm túc", ông Thảo nói.

Cùng quan điểm với cựu Vụ trưởng Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) này, ông Trần Sĩ Tiến (Giám đốc Công ty Luật VDT) cho rằng ở nhiều nước đồng phục của luật sư đã được thực hiện cả trăm năm nay.

"Một bộ đồng phục thống nhất, phù hợp với tính chất công việc sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp, nâng được vị thế của luật sư khiến chúng tôi tự tin hơn. Tôi mong Liên đoàn sẽ sớm xúc tiến việc này", ông Tiến chia sẻ.

Mẫu trang phục mặc bên trong bộ vest với áo sơmi màu lúa chín.

Liên đoàn Luật sư đang cân nhắc hai mẫu trang phục do một công ty thiết kế thời trang được mời hợp tác đưa ra. Đó là bộ vest sẫm màu (bên trong là sơmi màu lúa chín) và áo thụng dài tới đầu gối có thể khoác ngoài bất kỳ trang phục nào.

Tuy nhiên, trong giới luật sư đang có nhiều ý kiến về các kiểu dáng này. Đa số cho rằng trang phục vest là phù hợp, tiện dụng có thể mặc mọi lúc mọi nơi. Song màu sắc áo sơmi có vẻ không hợp với các luật sư lớn tuổi vì quá rực rỡ.

Còn với áo thụng, luật sư có thể khoác bên ngoài, thuận tiện lúc mặc cũng như cởi ra khi rời phòng xử. "Nhưng nhiều người cho rằng kiểu dáng này có vẻ quá trang trọng, đặc biệt là hơi "lệch tông" với hội đồng xét xử và viện kiểm sát", ông Thảo cho hay.

"Trang phục phải thể hiện sự tôn trọng bản thân mình, sau đó là tôn trọng mọi người và tạo ra được sự uy nghiêm nơi thực thi pháp luật", một luật sư nêu quan điểm.

Ông Thảo cho biết, trước đây Đoàn luật sư TP HCM cũng có đồng phục riêng là áo màu sậm, cổ kiểu áo "Tôn Trung Sơn", nhưng giờ không phù hợp vì thời tiết ở miền Nam quá nóng.

"Chúng tôi phải cân nhắc để làm sao trang phục phải phù hợp với tất cả các luật sư trên toàn quốc, về khí hậu, vùng miền...", Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư cho hay.

Theo Liên đoàn Luật sư VN, đề án trang phục luật sư đang được đưa ra lấy ý kiến, sau đó sẽ tiếp tục được hoàn thiện để trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận