Thứ hai, 24/09/2018 03:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lục địa ngầm dưới biển

28/01/2010, 10:58 (GMT+7)

Có phải còn có những lục địa ngầm dưới biển sâu phải không?

* Có phải còn có những lục địa ngầm dưới biển sâu phải không?

Đặng Kim Phong, TP. Vũng Tàu

Châu lục là khái niệm của địa chính trị và nó mang ý nghĩa chính trị, lịch sử nhiều hơn. Một châu lục là tổ hợp lớn về đất đai, trên đó có nhiều quốc gia với các phần diện tích thuộc cả đại lục lẫn các đảo xung quanh (nếu có).

"Mu” là tên của một lục địa ngầm giả thuyết đã biến mất, được cho là đã từng ở trên Thái Bình Dương trước khi chìm sâu xuống đáy nước, giống như là lục địa Atlantis, cũng có khi được gọi là lục địa Lemuria. Cộng đồng khoa học nói chung chấp nhận lý thuyết kiến tạo lục địa đã kết thúc các niềm tin trong công chúng trước đây về các lục địa đã bị chìm xuống nước. Thuyết kiến tạo lục địa giải thích rằng các lục địa được tạo thành từ loại đá nhẹ hơn SiAl (silicon/nhôm) nổi trên các loại đá SiMg (silicon/magnesium) nặng hơn tạo thành đáy của đại dương. Không có bằng chứng nào về đá SiAl trên nền của Thái Bình Dương.

* Xin cho biết thông tin và địa chỉ của nhà văn Sơn Tùng?

Đinh Hồng Minh, Mỹ Đức, Hà Nội

Nhà tù Hỏa Lò đã bị phá đi phần lớn để xây Tháp Hà Nội. Tuy nhiên vẫn giữ lại một phần để làm di tích lịch sử, giống như các di tích chiến tranh Chống Mỹ cứu nước là địa đạo Củ Chi, địa đạo Vĩnh Mốc. Nhân dân đều có thể đến tham quan và có người hướng dẫn thuyết minh tại chỗ.

Nhà văn Sơn Tùng sinh ra và lớn lên ở làng quê nghèo xứ Nghệ, nơi có những nhà nho với củ khoai củ sắn, chữ đầy bồ. Chính sự giản dị, thanh cao nhưng đầy nhân cách của lớp trí thức đi trước đã để lại cho Sơn Tùng những ấn tượng đẹp đẽ. Sơn Tùng nổi tiếng qua các tác phẩm viết về Bác Hồ. Đó chính là thành quả của mồ hôi, nước mắt bao lần ông lặn lội vào Nam, ra Bắc để tìm những tư liệu quý báu về Bác.

Ông đã tìm đến cả những người sống cùng thời với Bác. Họ đã kể cho ông nghe những câu chuyện về tuổi thơ, về những năm tháng đầu tiên người thanh niên trẻ Nguyễn Sinh Cung còn ấp ủ khát vọng cứu nước, giải phóng dân tộc. Được tiếp xúc, gặp gỡ những người như thế mới tìm được nguồn tư liệu quý báu mà không bút sách nào có được. Ấy thế mà khi ông công bố rằng mình biết 141 cái tên mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dùng trong sự nghiệp cách mạng thì không ai tin và cho rằng Bác không thể có nhiều tên như thế được. Người ta chỉ thừa nhận ông đúng cho đến khi bao nhiêu nhà sử học, nhà nghiên cứu dày công tìm tòi và tìm ra được 173 cái tên Bác đã từng dùng trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng.

Bây giờ, tuổi đã ngoài 80, hằng ngày, từ 1 giờ cho đến 3 giờ sáng ông lại thức dậy, thắp hương lên bàn thờ phật, bàn thờ thờ những danh nhân văn hóa như cụ Nguyễn Trãi, cụ Nguyễn Du, Bác Hồ… và lặng lẽ ngồi thiền. Trong căn phòng khách treo đầy ảnh Bác Hồ, ngày ngày ông vẫn tiếp rất nhiều khách tới chơi. Ông vẫn ấp ủ những kế hoạch cuối cùng của cuộc đời mình, đó là những tác phẩm về Bác, những tác phẩm về cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc mà ông tham gia và cả những mẩu chuyện về xứ Nghệ, nơi ông sinh ra và lớn lên.

Về địa chỉ của nhà văn Sơn Tùng theo nhà văn Ma Văn Kháng thì bạn có thể gọi ĐT theo số 043-8515988.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận