Thứ ba, 11/12/2018 05:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lục đục vì tiền bạc

10/04/2012, 11:35 (GMT+7)

Chị gái em vay nợ M. - bạn thân của em - một số tiền rất lớn rồi mất khả năng chi trả. Từ đây nảy sinh rất nhiều khúc mắc...

Ảnh minh họa
Chị Dạ Hương quý mến!

Em có một nhóm bạn gái chơi thân với nhau từ chục năm nay. Em còn có hai người bạn thời thơ ấu, vẫn giữ liên lạc với nhau nhưng khi em chuyển đến chỗ ở hiện giờ thì bắt đầu có nhóm bạn này.

Chúng em ở gần nhau, trong thị xã, ai cũng có gia đình yên ấm và công việc xã hội ổn định. Chúng em quen nhau qua hội họp và làm ăn, thường giúp đỡ nhau khi nhà người này có việc hoặc nhà người kia cần tiền. Chúng em cũng thường tổ chức liên hoan hoặc đi chơi cùng nhau, nói chung là càng nhiều tuổi lên, em càng thấy giá trị của quan hệ bạn bè.

Trong nhóm bạn em có một cô nhỏ hơn em vài tuổi, làm ăn rất giỏi. Dạo đó, nhờ đường dây làm ăn của M (tên cô bạn) mà nhóm bạn gửi được tiền nhàn rỗi của mình vào chỗ đó để sinh lợi, phụ với tiền lương của vợ chồng, nhờ vậy mà cuộc sống ung dung hơn. Cũng có lúc M cho vay ra, là một trong những hoạt động kinh doanh của M, dĩ nhiên lãi suất M thỏa thuận với người vay bao giờ cũng cao hơn các ngân hàng nhưng điều kiện thì dễ dàng, không giấy tờ ký nhận hay thế chấp gì cả.

Em có một bà chị cũng làm ăn mạnh như M. Qua em, chị của em biết M và có vay tiền của M. Số tiền vay khá lớn sau này khi đổ vỡ quan hệ giữa hai người với nhau em mới được biết. Rồi chị của em làm ăn thất bại. Nợ nần đầm đìa, trong đó có số nợ rất lớn mà chủ nợ là M. Em là bạn thân của M, em đứng ở giữa, em thật sự bối rối, không biết làm sao. Anh rể em bấy giờ mới hay vợ làm ăn riêng và lâm nợ, anh nhất định không tham gia vào việc này. Có nghĩa là anh để cho chị của em tự xoay xở, anh không để chị bán đất hay bán cái nhà đang ở để giải quyết nợ.

Trong một lần đến nhà chị của em đòi nợ, M đã xiết đồ của chị ấy. Một chiếc tivi mới tinh. Số tiền của chiếc tivi không thấm gì số nợ mà chị ấy thiếu M nhưng gia đình chị bắt đầu lục đục nặng. Em cũng thấy M làm đến mức đó là cạn tình, ít nhất là với em. Từ đó em nhận ra con người của M và không muốn tiếp tục tình bạn này nữa.

Nhưng với riêng gia đình em, M rất ân cần, tình cảm vẫn như cũ. Em rất phân vân. Chị của em thì ngán M ra mặt, anh rể em đòi báo với dân phố nếu như M lại xiết đồ lần nữa (vì M cho chị của em mượn nợ mà không có giấy viết tay gì hết). Chồng em cũng nhắc nhở em về con người M. Theo chị, M có là người nhẫn tâm, máu lạnh không? Và em nên như thế nào trong mối quan hệ này?

Mong chị chia sẻ giúp em.

Chị giấu email cho em nhá.

Em thân mến!

Thời buổi bây giờ, người ta mắc mưu tiền bạc nhau nhiều quá. Do đông người ôm mộng làm giàu mà sự làm ăn ở xứ mình lại bấp bênh, nhiều bất trắc. Tiền bạc đã chen vào các mối quan hệ, từ lộ thiên đến bí mật. Nó làm mất tình, mất lòng nhau và dĩ nhiên, tiền cũng phải mất theo.

Chị hình dung, trong nhóm bạn của em, chỉ có M là làm ăn “ác chiến”. Có vậy cô ta mới giàu và giàu thì càng làm ăn dữ hơn. Em có một người bạn máu lạnh trong làm ăn mà em không biết. Hay nói cách khác, nhờ máu lạnh mà M mới giỏi giang thương trường và tích cóp được nhiều. Em nghĩ M như những người bạn khác là sai lầm. M riêng biệt, cá biệt và khi việc chị em sa lầy, thì chân dung M mới lộ hết ra.

Nếu em bị sa lầy tiền bạc như chị của em thì M sẽ xử em như thế nào, hãy thử hình dung xem. Chắc không đến nỗi xiết đồ như với chị của em đâu. Nhưng của mất thì lòng xót, ai cũng vậy thôi. Đáng ra em đừng cho chị của em làm quen với M, hay nói cách khác, khi chị của em dính đến tiền bạc với bạn của em thì em nên can thiệp, kẻo nữa khó ra. Tránh trước vẫn hơn. Mà đúng là khó rồi đó. Em trách M cũng không được. Em trách anh rể cũng không được. Không nên trách ai, chỉ rủi ro trong làm ăn mà tình người bị thử thách, vậy thôi.

Em nên cố gắng thuyết phục M xóa lãi cho chị. Cũng nên thuyết phục anh rể và chị mình trả nợ gốc dần cho M. Nợ là phải trả thì sống mới yên, đạo lý là vậy. M đã tách em ra khỏi mối quan hệ này, thôi thì hãy ghi nhận tấm tình của M. Chuyện cô ấy với chị của em là của chủ nợ và con nợ, thói thường, đừng lên án M quá rồi thành thiếu khách quan.

Cũng nhắc M đừng xiết đồ nữa, dằn mặt chị của bạn ích gì, tiện nghi giờ có bao nhiêu mà trừ nợ kiểu ấy thì ảnh hưởng đến cuộc sống của cháu em. Đánh vào chỗ ấy để M chùn tay và khuyên cô ấy kiên nhẫn. Thời buổi làm ăn đi xuống, cuộc sống khó khăn, từ từ với nhau vì ai cũng khó cả. Chỉ có cách làm thuyết khách vậy thôi, chứ biết sao bây giờ.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận