Chủ nhật, 21/10/2018 05:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lực lượng bảo vệ rừng thất thế trước lâm tặc?

07/09/2010, 07:00 (GMT+7)

Máu của lực lượng kiểm lâm đổ xuống ngày một nhiều. Trong khi lâm tặc ngày càng ngông cuồng, ra tay tàn độc. Cuộc chiến giữ rừng đang hết sức khốc liệt và không ít vụ việc những người bảo vệ rừng đã thất thế.

Máu của lực lượng kiểm lâm đổ xuống ngày một nhiều. Trong khi lâm tặc ngày càng ngông cuồng, ra tay tàn độc. Cuộc chiến giữ rừng đang hết sức khốc liệt và không ít vụ việc những người bảo vệ rừng đã thất thế.   

ĐẮK NÔNG: QUỲ LẠY MỚI... ĐƯỢC THA

Nhân viên lực lượng QLBVR của Công ty Lâm nghiệp Trường Xuân bị lâm tặc tấn công vào ngày 28/7 điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh

Câu chuyện hơn 30 lâm tặc bắt giữ , đánh đập dã man, nhét cả đất vào mồm và bắt nhân viên QLBVR của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Trường Xuân (Cty Trường Xuân) huyện Đăk Song phải quỳ lạy chúng mới buông tha, nghe thật khó tin nhưng hoàn toàn có thật.

Trói nhân viên, phóng hỏa đốt trạm

Ông Trần Quyết Tâm, Giám đốc Cty Trường Xuân cho biết: Chỉ trong vòng hơn năm tháng trở lại đây, cán bộ và nhân viên của Cty đã năm lần bị lâm tặc tấn công. Trong đó nhiều vụ đối tượng dùng cả súng, dao, mác… để chống trả khi bị lực lượng bắt giữ. Điển hình là vụ xảy ra vào trưa ngày 28/7, lực lượng QLBVR của Cty Trường Xuân đã bắt bốn người đang phá rừng tại tiểu khu 1689 ở xã Trường Xuân, huyện Đăk Song. Lúc dẫn giải 4 đối tượng này về trụ sở, một nhóm khoảng 30 người trang bị súng săn tự chế, dao, rựa, côn nhị khúc…bao vây, tấn công lực lượng để giải thoát đồng bọn.

Nhóm người trên đã trói bảy cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng đưa về hội trường thôn 4, xã Trường Xuân đánh đập, nhét đất vào miệng. Sau đó họ quay lại phóng hỏa đốt cháy trụ sở làm việc của Trạm bảo vệ rừng số 3, đập nát sáu chiếc xe máy, chặt 50.000 cây keo giống…Lần này, không chỉ một nhóm lâm tặc mà cả thêm rất nhiều người ở thôn 4 và thôn 5, xã Trường Xuân đã tập trung lại để đánh cho lực lượng QLBVR một trận nhớ đời; 7 người đã bị chúng đánh trọng thương, trong đó có một số người ngất tại chỗ.

Xung quanh vụ việc này, hiện đang có nhiều luồng thông tin và cơ quan pháp luật đang tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân. Cũng tại địa bàn Cty này, vào sáng 11/2, khi bị lực lượng QLBVR phát hiện lâm tặc đang đốn hạ 83 cây thông hơn 30 năm tuổi tại tiểu khu 1699, hai lâm tặc đã dùng cưa xăng tấn công lực lượng trong khi tên thứ ba dùng mã tấu chém xối xả vào lực lượng QLBVR.

Một vụ khác xảy ra gần đây là vụ anh Đặng Bá Hiển, Đội trưởng Đội QLBVR thuộc Cty Lâm nghiệp Đăk Song, cùng với ba bảo vệ đi tuần tra ở bản Đăk Thốt, phát hiện lâm tặc đang xẻ gỗ trái phép. Thấy bảo vệ đến, các đối tượng này liền gọi đồng bọn tới để hành hung. Đến tối cùng ngày, trên 50 đối tượng đã bao vây, đốt cháy trạm bảo vệ rừng của Cty, sau đó còn đổ xăng lên người một nhân viên của trạm nhưng anh này may mắn nhanh chân chạy thoát vào rừng.

Trên đây chỉ là những vụ điển hình. Những vụ việc tương tự xảy ra tại các địa bàn khác của tỉnh Đăk Nông thì chưa thể thống kê hết và hầu như tính chất vụ sau càng phức tạp hơn vụ trước.

Doạ xử cả nhà kiểm lâm

Ông Đỗ Ngọc Duyên - Chi cục trưởng KL Đắc Nông: “Việc lâm tặc chống lại người thi hành công vụ bằng nhiều thủ đoạn, hành vi côn đồ đã đến hồi báo động. Trong khi đó lực lượng kiểm lâm quá mỏng, phương tiện đi lại nhiều khó khăn và quyền hạn còn hạn chế”.

Theo số liệu tổng hợp của Chi cục KL Đăk Nông, chỉ tính riêng trong năm 2009 đã khởi tố 122 vụ với 54 bị can nhưng chỉ xét xử được năm vụ với 10 bị cáo, số còn lại chỉ xử phạt hành chính.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng phá rừng, lâm tặc ngang nhiên chống lại người thi hành công vụ thì có nhiều. Tuy nhiên, điều có thể nhận thấy là có nguyên nhân từ việc việc thực thi pháp luật, trong đó không ít sự vụ xử lí dư luận đánh giá là thiếu nghiêm minh, chưa đủ sức răn đe.

Liên quan đến vụ việc xảy ra trên địa bàn Cty Trường Xuân, trao đổi với chúng tôi trong ngày hôm qua (6/9), ông Nguyễn Đức Luyện, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đăk Nông cho biết: “Nạn phá rừng tại Cty Trường Xuân quy mô không lớn nhưng tính chất lại nghiêm trọng vì luôn xảy ra tình trạng chống người thi hành công vụ, thậm chí lâm tặc vào đến tận trụ sở để tấn công. Trong trận chiến bảo vệ rừng, lực lượng QLBVR gặp rất nhiều nguy hiểm khi bọn “lâm tặc” luôn thù hằn, tìm cách trả thù và nhiều khi bọn chúng còn hăm dọa "xử" cả gia đình của các cán bộ bảo vệ rừng. Điều đáng nói là việc lâm tặc liên tục tấn công lực lượng QLBVR tại Cty Trường Xuân nhưng vẫn không được điều tra, xử lý dứt điểm đến nơi đến chốn khiến dư luận nghi ngờ và không ít ý kiến cho rằng có người đứng đằng sau để "chống lưng" cho lâm tặc".

Ông Luyện cho hay sau vụ hành hung lực lượng QLBVR vào ngày 28/7 vừa qua, UBND tỉnh Đăk Nông đã có công văn yêu cầu cơ quan CSĐT Công an tỉnh khẩn trương tiến hành xác minh, kiên quyết xử lý các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật.

PHƯƠNG UYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận