Thứ hai, 22/10/2018 04:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lùi thời hạn trình Luật thủ đô đến cuối năm

11/05/2010, 18:51 (GMT+7)

Chính phủ vừa có văn bản đề nghị cho lùi thời hạn trình Luật thủ đô vào kỳ họp Quốc hội cuối năm nay.

Hôm nay (11/5), Chính phủ đã có văn bản đề nghị Thường vụ Quốc hội cho lùi thời hạn trình Luật thủ đô vào kỳ họp Quốc hội cuối năm nay (thay vì giữa năm) để có thêm thời gian nghiên cứu.

Theo tờ trình của Chính phủ, đây là dự luật lớn, điều chỉnh nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội, văn hóa giáo dục, quản lý đô thị của thủ đô... với nhiều quy định về cơ chế đặc thù khác với quy định của pháp luật hiện hành. Bên cạnh đó, nội dung của dự luật liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của hầu hết bộ ngành.

Luật thủ đô sẽ không kịp thông qua trước đại lễ 1000 năm

Việc nghiên cứu, xác định đúng các cơ chế đặc thù cần thiết cho việc xây dựng, phát triển, quản lý thủ đô, nhưng vẫn bảo đảm sự thống nhất của toàn bộ hệ thống văn bản pháp luật và vai trò quản lý thống nhất của Chính phủ là công việc phức tạp, đòi hỏi phải có thêm thời gian. Do đó Chính phủ đề nghị Thường vụ Quốc hội xem xét, lùi thời hạn trình dự luật vào kỳ họp thứ 8 cuối năm.

Với quan điểm phải đảm bảo chất lượng dự luật khi trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận cho biết: “Đến thời điểm này Chính phủ vẫn chưa trình dự án. Nhưng nếu Chính phủ kịp trình Quốc hội thì đề nghị cho xem xét, thông qua dự luật theo quy trình tại hai kỳ họp, thay vì một kỳ họp như nghị quyết trước đó”.

Đầu năm 2010, Chính phủ đã xin bổ sung, đưa dự án Luật Thủ đô vào chương trình nghị sự của Quốc hội năm 2010 và đề xuất thông qua ngay trong lần đầu tiên trình ra Quốc hội ở kỳ họp tháng 5.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, Trưởng ban soạn thảo, việc Quốc hội xem xét, thông qua Luật Thủ đô trong thời gian chuẩn bị đại lễ 1000 năm có ý nghĩa rất lớn về mặt chính trị và tinh thần, là cơ sở pháp lý quan trọng để xây dựng thủ đô văn minh, thanh lịch, hiện đại.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng tiến độ chuẩn bị dự án luật này còn "cập rập", vội vàng; một số cơ chế đặc thù dành cho thủ đô cần có thời gian khảo sát, nghiên cứu và thảo luận kỹ". Sau đó dự luật thủ đô đã được chỉnh sửa một số điều, như bỏ quy định lương tối thiểu, bỏ việc giao một số quyền trái hoặc khác với các luật, pháp lệnh…

(Theo VnExpress) 

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận