Thứ ba, 23/04/2019 01:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lùi thời hạn XK 30 ngàn tấn đường ra Tết

12/01/2012, 10:03 (GMT+7)

Theo ông Đoàn Xuân Hòa, Cục phó Cục Chế biến, thương mại NLTS và nghề muối, mặc dù đã được cấp phép nhưng 4 công ty (chủ yếu là các DN thương mại, NNVN đã đưa tin) sẽ khó có khả năng XK hết 30 ngàn tấn đường sang Trung Quốc trước Tết Nguyên đán theo tính toán ban đầu. Do vậy, nhiều khả năng các DN này sẽ được gia hạn thời hạn XK cho đến sau tết.

Còn theo ông Nguyễn Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Mía đường VN, các DN được Bộ Công Thương cấp phép XK đường sang Trung Quốc lại rơi đúng vào thời điểm những ngày cận tết, trong khi hoạt động ở khu vực cửa khẩu vào những ngày này sẽ gần như tạm ngưng giao dịch. Điều này sẽ gây khó khăn cho hoạt động XK và tiêu thụ số lượng đường này. “Tuy nhiên, khi qua kỳ nghỉ tết thì phía Trung Quốc cũng sẽ bước vào vụ ép chính của họ nên việc này có thể gây sức ép  lên việc tiêu thụ của 30 ngàn tấn đường XK của chúng ta”, ông Hải nói.

Được biết, trong tuần đầu tiên của tháng 1/2012, Bộ NN-PTNT đã có công văn gửi Bộ Công Thương về vấn đề nhiều nhà máy đường trong nước đang gặp khó khăn về tiêu thụ sản phẩm, dẫn đến khó khăn về tài chính để thanh toán tiền nguyên liệu mía cho nông dân.

Đ.Q

Đang được quan tâm

Gửi bình luận