Chủ nhật, 24/03/2019 03:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

BQL dự án đầu tư xây dựng công trình NN-PTNT Hà Tĩnh:

Lùm xùm chiếc ghế kế toán trưởng

10/08/2018, 08:43 (GMT+7)

Mặc dù chưa có quyết định bổ nhiệm chức danh kế toán trưởng theo quy định nhưng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh (viết tắt là BQL dự án đầu tư) lại có kế toán trưởng “tự xưng” và làm hồ sơ giải ngân gần 13 tỷ đồng.

Kế toán trưởng tự phong

Theo quyết định 3027 ngày 18/10/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, BQL dự án đầu tư được thành lập trên cơ sở tổ chức lại 3 ban quản lý dự án cũ (gồm BQL dự án ngành NN-PTNT; BQL các dự án ODA ngành NN-PTNT và BQL dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang), quản lý các công trình với số vốn hàng ngàn tỉ đồng. Trong quyết định này ghi rõ: “Chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc và Kế toán trưởng BQL dự án đầu tư do Chủ tịch UBND tỉnh bổ nhiệm hoặc miễn nhiệm”.

09-42-09_1
Sở NN-PTNT Hà Tĩnh, nơi BQL dự án đầu tư xây dựng công trình NN-PTNT tỉnh đặt trụ sở làm việc

Ngày 20/10/2017, Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Đức, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT giữ chức vụ Giám đốc BQL dự án đầu tư. UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc BQL đầu tư tiếp nhận bàn giao nguyên trạng nhân sự từ các BQL cũ và nhanh chóng tổ chức lại, kiện toàn hoạt động của BQL mới.

Tuy nhiên, sau hơn 9 tháng, BQL dự án đầu tư vẫn chưa thể kiện toàn tổ chức để hoạt động có hiệu quả như chỉ đạo của UBND tỉnh. Cách điều hành của Giám đốc BQL Nguyễn Bá Đức đã khiến nhiều người lao động không hài lòng, thậm chí bức xúc viết đơn tố cáo.

Cụ thể, tính đến thời điểm này chức danh Kế toán trưởng của BQL mới chưa được bổ nhiệm theo đúng quy định. Thế nhưng, ngày 24/1/2018, ông Nguyễn Bá Đức, Giám đốc Ban đã có văn bản trình kho bạc, đăng kí sử dụng tài khoản, mẫu dấu và mẫu chữ ký. Tại văn bản này ông Đức đã giới thiệu bà Lê Thị Thúy Hòa là kế toán trưởng của BQL dự án đầu tư, và viện dẫn quyết định bổ nhiệm là văn bản số 7354 ngày 22/11/2017 của UBND tỉnh.

Theo tìm hiểu của PV, văn bản số 7354 của UBND tỉnh chỉ là văn bản hành chính, không có dòng nào quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng như ông Đức viện dẫn.

Sau 1 ngày nhận văn bản, chưa thẩm định chức danh kế toán trưởng đúng hay chưa, Kho bạc Nhà nước tỉnh đã chấp nhận giải ngân. Tổng số tiền giải ngân đợt này là 12,8 tỷ đồng.

Tréo ngoe ở chỗ, tại thời điểm tháng 1/2018, ông Đức đã có văn bản giới thiệu bà Hòa là Kế toán trưởng, thế nhưng đến tháng 6/2018, trong văn bản gửi UBND tỉnh, ông Đức lại đề nghị UBND tỉnh giới thiệu chức danh Giám đốc và Kế toán trưởng để làm việc với đối tác. Tiếp đến, ngày 3/7, Sở Tài chính mới có văn bản thống nhất với đề xuất của BQL dự án đầu tư, giao cho bà Lê Thị Thúy Hòa phụ trách Kế toán Ban và đề nghị Sở Nội vụ xem xét trình UBND tỉnh quyết định.

09-42-09_2
Văn bản giới thiệu con dấu, chức danh của ông Nguyễn Bá Đức sang Kho bạc tỉnh đã tự phong bà Hoà là Kế toán trưởng, có viện dẫn Quyết định bổ nhiệm

Nội dung này sau đó được Sở Tài chính nhắc lại tại văn bản 270 ngày 12/7, đề nghị UBND tỉnh xem xét giao phụ trách kế toán (không quá 12 tháng) khi chưa bổ nhiệm Kế toán trưởng.

Ngày 4/7, ông Nguyễn Bá Đức ký quyết định thành lập tổ xây dựng đề án vị trí việc làm BQL dự án đầu tư, trong đó bà Lê Thị Thúy Hòa được giới thiệu chức danh Phụ trách phòng hành chính kế toán?

Tại buổi làm việc ngày 31/7, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì, nhiều ý kiến của các đại biểu đã phân tích việc BQL dự án này chưa có Kế toán trưởng và đề nghị kiện toàn bộ máy, các chức danh, không để ảnh hưởng quá lâu tới tiến độ giải ngân các dự án.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, đại diện Sở Tài chính đề xuất UBND tỉnh sớm bổ nhiệm hoặc giao phụ trách kế toán trưởng. Trong trường hợp bất đắc dĩ thì có thể thuê kế toán trưởng để tiến hành giải ngân đúng quy định.

Đại diện Kho bạc tỉnh cũng nóng ruột với việc BQL dự án đầu tư không có kế toán trưởng. Đề xuất, nếu không bổ nhiệm được thì có thể tổ chức thi chức danh này, vì có rất nhiều người đủ khả năng đảm nhận.  

Giải ngân 12,8 tỷ đồng khi chưa có kế toán trưởng

Quay lại vấn đề Kho bạc Nhà nước tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận hồ sơ giải ngân với số tiền 12,8 tỷ đối với các công trình thuộc BQL dự án đầu tư tháng 1/2018 khi chưa có kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán.

09-42-09_3
Bà Hoà ký dưới chức danh Kế toán trưởng trong một phiếu thanh toán tiền dự án ngày 25/1

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Đầu tư – Sở Tài chính tỉnh khẳng định, để thanh toán tiền dự án, ngoài chủ tài khoản thì điều kiện tiên quyết buộc phải có là có chức danh kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán được cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm hoặc giao.

Ông Nguyễn Hồng Lam, Phó Phòng kiểm soát chi – Kho bạc Hà Tĩnh cho hay, thời điểm giải ngân số tiền trên, phía BQL dự án chưa có kế toán trưởng, tuy nhiên Kho bạc áp dụng văn bản 7354 của UBND tỉnh, cho sử dụng bộ máy BQL cũ để vận hành BQL mới nên đã hiểu linh hoạt bà Hòa là kế toán trưởng.

Ông Nguyễn Xuân Hành, nguyên Trưởng BQL các dự án ngành NN-PTNT cho hay, văn bản 7354 của UBND tỉnh là công văn hành chính, không phải là văn bản quy phạm pháp luật nên việc Kho bạc và BQL dự án đầu tư áp dụng để giải ngân tiền dự án là trái quy định pháp luật.

Ông Trình, Trưởng phòng kiểm soát chi, Kho bạc tỉnh thì giải thích, văn bản 7354 là của Chủ tịch UBND tỉnh ký, nếu là cấp phó hoặc văn phòng thì chúng tôi phải xem xét. “Chúng tôi áp dụng văn bản của tỉnh thì như vậy, còn nếu theo quy định, để cho thật đúng thì như phóng viên phân tích (trái luật) cũng có sự hợp lý”, ông Lam nói. Ông Nguyễn Hồng Lam cho biết thêm, sẽ tiếp thu và sẽ có làm việc với BQL dự án đầu tư, trước mắt sẽ tạm dừng việc thanh toán cho tới khi có chức danh Kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán. Và đề nghị Ban kiện toàn bộ máy để vận hành đúng quy định.

THANH NGA – DUY QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận