Thứ sáu, 21/09/2018 06:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lùm xùm chuyện đất đai ở Thạch Long

04/11/2011, 11:50 (GMT+7)

Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, xã Thạch Long (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã mất 135 ha đất SXNN cho quy hoạch theo quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh phục vụ cho các chương trình, dự án.

Trụ sở DNTN Hoàng Cừ nằm bên QL1A chẳng khác gì một túp lều

Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, xã Thạch Long (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã mất 135 ha đất SXNN cho quy hoạch theo quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh phục vụ cho các chương trình, dự án.

Đánh trống bỏ dùi

Năm 2004, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao UBND huyện Thạch Hà quy hoạch 100 ha đất SXNN của xã Thạch Long để quy hoạch cụm Trung tâm thương mại, dịch vụ phía Bắc Thạch Hà. Đến năm 2006, UBND tỉnh tiếp tục ra quyết định thu hồi 35 ha đất nông nghiệp của xã để mở tuyến đường tránh QL 1A qua TP Hà Tĩnh, đoạn từ ngã ba Thạch Long đến xã Thạch Bình (TP Hà Tĩnh) và tuyến đường nối từ QL 1A xuống khu vực khai thác mỏ sắt Thạch Khê.

Được biết, khi các dự án đầu tư về trên đất Thạch Long, Đảng bộ và nhân dân nơi đây rất đồng tình. Các dự án này được hi vọng sẽ tạo công ăn việc làm ổn định, có thu nhập cho người dân, góp phần phát triển KT-XH trên vùng quê nghèo khó. Thế nhưng sau 5 năm quy hoạch, đến nay KCN Bắc Thạch Hà cũng chỉ mới thu hút được 4 nhà đầu tư thuộc thành phần tư nhân nhỏ lẻ như: DNTN xăng dầu Thắng Lợi (cây xăng số 9), DNTN Trung Tuyến, Cty Xăng dầu Thương mại và DNTN Hoàng Cừ thực hiện SX, kinh doanh.

Điều đáng nói là cả 3 DNTN Công Tuyến, Hoàng Cừ và Thắng Lợi đều được cấp đất từ 1 ha trở lên ngay cạnh mặt tiền QL 1A và thuộc đất 2 lúa, nông dân ở đây chỉ được đền bù mỗi sào đất ruộng lúa 52 triệu đồng và chưa đóng góp cho ngân sách xã đồng nào. Theo quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh, KCN phải được xây dựng nhà từ 3 tầng trở lên nhưng cả 4 DN tư nhân này lại tự ý xây dựng theo kiểu manh mún, nhỏ lẻ, nhất là DN Hoàng Cừ.

Cơ ngơi của DN Hoàng Cừ nằm ngay cửa ngõ vào TP Hà Tĩnh nhưng rách nát chẳng khác gì một túp lều dựng ngay cạnh QL 1A, các loại máy móc, phế thải chất đống ngổn ngang, thậm chí còn gây ảnh hưởng môi trường trong khu vực.

Địa phương kêu khó

Một cán bộ xã Thạch Long tâm sự, khi có chủ trương của tỉnh, huyện thu hồi đất SXNN của một số bà con nông dân trong xã để làm KCN và mở các tuyến đường giao thông phục vụ cho sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh, hầu hết bà con nông dân sẵn sàng trả đất SX của mình cho Nhà nước để thực hiện các chương trình trên.

Vì thế đầu năm 2009, UBND xã đã lập quy hoạch khu dân cư vùng Hà Lầm để giải quyết đất ở cho hơn 30 hộ dân. Đến ngày 23/11/2009, UBND huyện Thạch Hà có quyết định phê duyệt quy hoạch khu dân cư vùng Hà Lầm và UBND xã cũng đã phân chia 30 vườn ở cho 30 đối tượng nằm trong diện được giao đất.

Đùng một cái, ngày 14/7/2011 UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 2340/UBND-CN về việc tăng cường công tác quản lý quy hoạch về đất đai dọc các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, liên huyện, liên xã… Công văn này nhấn mạnh: “UBND các huyện, TP, thị xã tăng cường quản lý chặt chẽ quỹ đất; trước mắt, giữ nguyên hiện trạng đất đai, tạm dừng việc cấp đất cho các tổ chức, cá nhân dọc hai bên các tuyến đường chính, quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện, đường liên xã".

Được biết, Hà Tĩnh đã và đang lấy đất SXNN, kể cả đất 2 lúa của nông dân nằm 2 bên QL 1A thuộc một số huyện Can Lộc, Thạch Hà, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Nghi Xuân… để cấp cho một số DNTN sử dụng 50 năm, trong đó có những DN được cấp từ 2 đến 3 vị trí với diện tích lên đến gần chục héc - ta, có nhiều DN  nhận đất đã 3-4 năm bỏ mặc hoang hóa, trong lúc nông dân không có đất SX.

Trong khi đó Nghị định ngày 10/1/2010 của Chính phủ ghi rõ “Không được phép chuyển đất chuyên canh lúa 2 vụ để xây dựng các KCN, khu đô thị".

Với ý kiến như trên của UBND tỉnh Hà Tĩnh thì tất cả các huyện, xã trên toàn tỉnh Hà Tĩnh đều phải chấp nhận dừng việc cấp đất cho nhân dân trên các tuyến đường mặc dù đã được quy hoạch trước đây. Vấn đề này đã gây bức xúc và làm tắc chủ trương đổi đất lấy công trình trong dân.

Ông Nguyễn Phi Trưng, Chủ tịch UBND xã, lo lắng: Sau khi nhận được công văn của UBND tỉnh về việc tạm dừng thực hiện giao đất ở cho dân, chúng tôi rất bức xúc bởi Thạch Long đã đóng góp đất SXNN của bà con nông dân khá nhiều cho công cuộc phát triển của tỉnh. Ngược lại vùng đất Hà Lầm (cạnh đường xuống mỏ sắt Thạch Khê) đã được quy hoạch từ 2009 cho một số đối tượng bị thu hồi đất và gia đình chính sách để làm nhà ở nay phải dừng lại.

Theo ông Trưng vấn đề này còn ảnh hưởng đến tiến trình xây dựng NTM bị chậm lại bởi nguồn kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông đều nhìn vào số tiền ở 30 lô đất này. Kế hoạch thực hiện 2,5 km đường bê tông của xã đang xây dựng dở dang cũng phải dừng lại vì thiếu tiền.

THÀNH AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận