Thứ hai, 16/07/2018 06:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lùm xùm hậu Giọng hát Việt nhí 2013

10/09/2013, 10:24 (GMT+7)

Cuộc thi này được nhiều người ví rằng đầu xuôi, đuôi chưa lọt, chỉ bởi càng về cuối, cuộc thi càng gây ra nhiều tranh cãi.

Trái ngược với vẻ nguội lạnh của “Giọng hát Việt” mùa thứ 2, lần đầu tiên chào sân với khán giả Việt, “Giọng hát Việt nhí” đã nhận được sự yêu mến đông đảo của khán giả truyền hình bởi sự hồn nhiên, đa dạng của nhiều thí sinh nhỏ tuổi tài năng. Việc cả 3 thí sinh Ngọc Duy, Phương Mỹ Chi và Quang Anh lọt vào đêm chung kết, đã diễn ra vào tối thứ 7, ngày 7/9 tạo nên cơn sốt cho khán giả truyền hình và truyền thông trong suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, cuộc thi này được nhiều người ví rằng đầu xuôi, đuôi chưa lọt, chỉ bởi càng về cuối, cuộc thi càng gây ra nhiều tranh cãi. Song song, làn sóng ủng hộ các thí sinh nhí gây nên nhiều hệ lụy.

Xét về thực lực của cả 3 thí sinh, mỗi thí sinh đều có thế mạnh riêng. Nếu Ngọc Duy của Huấn luyện viên Thanh Bùi giới thiệu đến khán giả giọng hát hồn nhiên, giàu tính hiện đại thì Quang Anh và Phương Mỹ Chi nằm ở 2 thái cực khác nhau. Quang Anh thiên về trình diễn và những ca khúc mang âm hưởng dân gian Bắc Bộ, còn Phương Mỹ Chi giản dị, mộc mạc với những ca khúc trữ tình quê hương đậm chất miền Tây Nam Bộ.

Quang Anh (ngoài cùng bên phải) - quán quân “Giọng hát Việt nhí”

Ngay khi cuộc thi kết thúc, trên các mạng xã hội xuất hiện nhiều trang có nội dung tẩy chay Quang Anh với nội dung hằn học, cùng những bằng chứng trời ơi đất hỡi cho rằng Ban tổ chức sắp xếp kết quả. Cả Quang Anh và Mỹ Chi đều là trẻ con, ở cái tuổi ăn chưa no lo chưa tới đã phải hứng chịu những lời ác ý từ dư luận thì khán giả Việt Nam đang quá vô tình và ác ý. Mọi thứ chưa dừng lại ở đó, 2 văn bản nhà nước từ Sở Giáo dục - Đào tạo Thanh Hóa và UBND phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa (quê của thí sinh Quang Anh) phát đi kêu gọi bình chọn cho Quang Anh cũng khiến nhiều người hằn học.

Cuộc chơi càng đi về cuối càng như giọt nước tràn ly khi một số phụ huynh lên tiếng, người thì kể lại câu chuyện đưa con đi thi tốn kém bao nhiêu tiền và những khó khăn họ gặp phải, người khác thì ba mặt một lời với những câu chuyện của nhà sản xuất đưa ra.

Trong câu chuyện của anh Lương Quốc Thái, bố của thí sinh Lương Thùy Mai thì anh phải nấu cơm trong nhà vệ sinh nhằm đảm bảo sức khỏe cho con gái, đi lại bằng taxi tiêu tốn hàng triệu đồng, phải sắm áo quần cho con mà không nhận được hỗ trợ gì từ nhà sản xuất. Trong khi đó, văn bản báo giá quảng cáo của chương trình lên đến gần 300 triệu đồng cho 30 giây quảng cáo trong chương trình này khiến nhiều khán giả chỉ trích chương trình không thương tiếc.

Có thể nói, “Giọng hát Việt nhí” ngay mùa thứ 1 đã thành công ngoài mức tưởng tượng, phát hiện nhiều tài năng nhỏ tuổi, qua đó, giúp các em nâng cánh ước mơ ca hát.

Tuy vậy, bên cạnh đó, không ít người lớn đã làm hỏng giấc mơ trẻ nhỏ bằng những quy kết ác ý, thiếu cảm thông và lòng bao dung, song song, nhà sản xuất cũng phải cùng nhau nhìn nhận lại những điểm thiếu sót và cẩu thả trong cách làm việc để nếu cuộc thi này diễn ra vào năm sau thì hãy tạo ra sân chơi bổ ích và có trách nhiệm hơn nữa.

Trẻ em vốn là đối tượng nhạy cảm, mọi lời quy kết có thể giết chết những mơ ước còn trong trứng nước hay phải đeo đẳng sự tổn thương khi chúng lớn lên. Thay vì “ném đá” những đứa trẻ, thì hãy bảo vệ chúng bằng sự yêu thương và hướng chúng theo đuổi những hoài bão riêng, để trong tương lai chúng ta có những tài năng từ sân chơi này, đó là những Quang Anh, Mỹ Chi, Ngọc Duy, Thùy Mai, Vũ Song Vũ…

KHÔNG NÊN CÓ VĂN BẢN NHƯ THẾ

Về hai công văn vận động bình chọn cho thí sinh Quang Anh, trao đổi với Báo NNVN, ông Vũ Mỹ Long, Phó Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Thanh Hóa, cho biết: Ngày 5/9, được sự nhất trí của lãnh đạo Sở, Văn phòng ban hành công văn gửi Phòng Giáo dục các huyện, thị, TP; các trường THPT, đơn vị trực thuộc với mục đích, thông báo đến cán bộ, giáo viên, học sinh trong các trường học trên địa bàn toàn tỉnh đón xem đêm chung kết và cổ vũ Quang Anh, nhằm chắp thêm đôi cánh giúp Quang Anh bay cao, bay xa hơn trên con đường âm nhạc.

Ngoài Sở GD-ĐT xác nhận có ra công văn, ông Hoàng Thế Tĩnh, Chủ tịch UBND phường Đông Sơn, nơi Quang Anh sinh sống, cùng gia đình cũng khẳng định rằng họ đã có văn bản gửi các khối phố, phát trên hệ thống loa truyền thanh vận động nhân dân quan tâm theo dõi, bình chọn cho người con của phường.

Đánh giá về vấn đề này, ông Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho hay: UBND tỉnh Thanh Hóa không chỉ đạo Sở GD-ĐT và phường Đông Sơn làm việc này.

Cũng theo ông Việt, nếu có các văn bản vận động như vậy thì âu cũng xuất phát từ mong muốn con em địa phương, học trò trong ngành đạt giải cao trong các sân chơi, điều đó là mong muốn tự thân của ngành, của phường nhưng để công bằng với khán giả cả nước, Sở GD-ĐT và phường Đông Sơn không nên có những văn bản như thế.

Thanh Nga

 

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận