Thứ năm, 19/09/2019 06:14 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lùm xùm vụ tranh chấp bản quyền vở thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”

18/03/2019, 17:25 (GMT+7)

Ngày 20/3, TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án vụ tranh chấp bản quyền vở diễn thực cảnh đầu tiên ở Việt Nam là “Tinh hoa Bắc Bộ”.

Phiên xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) và bị đơn là Công ty CP Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (DS) đã diễn ra từ ngày 14/3.

Vở diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ"

Tại phiên tòa, nguyên đơn Công ty Tuần Châu cho biết, ngày 16/1/2015, đơn vị này và DS ký với nhau hợp đồng tư vấn, thiết kế, dàn dựng chương trình cho dự án thực cảnh của Tuần Châu Hà Nội. Trên cơ sở hợp đồng này, phía đạo diễn Việt Tú đã xây dựng vở thực cảnh "Ngày xưa" (sau đổi tên thành "Thuở ấy xứ Đoài").

Công ty Tuần Châu cho rằng, đơn vị này là chủ sở hữu quyền tác giả với vở diễn Ngày xưa theo đúng quy định của pháp luật. Song DS đã tự ý đăng ký quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn này và được Cục Bản quyền cấp giấy chứng nhận (trong đó kê khai tác giả kịch bản là đạo diễn Việt Tú, chủ sở hữu là DS).

Phía bị đơn Công ty DS của đạo diễn Việt Tú đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc của Công ty Tuần Châu. Công ty DS yêu cầu Công ty Tuần Châu Hà Nội phải thừa nhận vở diễn Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh từ vở Ngày xưa. Đạo diễn Việt Tú cũng yêu cầu Công ty Tuần Châu Hà Nội bồi thường số tiền hơn 6,3 tỷ đồng...

TAND TP Hà Nội cũng đã công bố bản đánh giá giám định hai vở thực cảnh từ Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam để phục vụ việc xét xử. Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã thành lập hội đồng thẩm định để xem xét 2 vở thực cảnh Ngày xưa và Tinh hoa Bắc Bộ do Đạo diễn – NSƯT Lê Chức làm Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên: Đạo diễn – NSƯT Trần Minh Ngọc, PGS.TS Trần Trí Trắc, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái. Hội đồng thẩm định đã ra văn bản kết luận Tinh hoa Bắc Bộ chỉ là “vở diễn phái sinh” của Ngày xưa.

Không đồng tình với kết luận này, Công ty Tuần Châu Hà Nội đã gửi Thông cáo báo chí nêu rõ: Hội Nghệ sĩ không trực thuộc Cục Bản quyền, không phải là Trung tâm Giám định quyền tác giả, quyền liên quan thì mặc nhiên Hội Nghệ sĩ không có chức năng, thẩm quyền thực hiện giám định quyền tác giả đối với kịch bản hai vở diễn nêu trên.

KHẢI MÔNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận