| Hotline: 0983.970.780

"Luộc" điều!

Thứ Sáu 27/02/2009 , 14:00 (GMT+7)

Đến hẹn lại lên, ngay từ đầu vụ điều 2009, nhiều cơ sở thu mua điều ở Bình Phước bắt đầu sử dụng “chiêu” ngâm ủ, trộn tạp chất, bã trái để kiếm lời bất chính. Trước tình hình này, Hiệp hội Điều VN (Vinacas) đã phải làm việc khẩn với ngành chức năng tỉnh Bình Phước…

Hạt điều bị ngâm nước tăng thêm 15 – 20% trọng lượng trước khi bán lại cho nhà chế biến

Đến hẹn lại lên, ngay từ đầu vụ điều 2009, nhiều cơ sở thu mua điều ở Bình Phước bắt đầu sử dụng “chiêu” ngâm ủ, trộn tạp chất, bã trái để kiếm lời bất chính. Trước tình hình này, Hiệp hội Điều VN (Vinacas) đã phải làm việc khẩn với ngành chức năng tỉnh Bình Phước… 

Loạn cơ sở "luộc" điều

Bình Phước quả xứng danh là “thủ phủ” ngành điều khi nơi đây không chỉ có diện tích trồng cây điều lớn nhất nước (130.000 ha), mà còn có tới 88 NM chế biến (công suất 20.000 tấn nhân/năm), cộng với hàng trăm cơ sở, lò chẻ tư nhân nối nhau mọc lên như nấm sau mưa nhằm đáp ứng công tác thu mua, chế biến và XK hạt điều. Tuy nhiên, chính sự xuất hiện ồ ạt một cách tự phát này đã khiến ngành điều Bình Phước phải đối mặt với không ít tai tiếng khi nhiều cơ sở bất chấp uy tín và sức khỏe người tiêu dùng, lén lút sử dụng thủ thuật “luộc” điều.

Nếu như những năm 2004 – 2005 Bình Phước rộ lên tình trạng trộn điều với cát, xi măng thì năm nay nhiều cơ sở chủ yếu sử dụng “công nghệ” ngâm nước và trộn bã quả điều để tăng trọng lượng. Cách làm này khiến lô điều khó bị phát hiện tạp chất hơn và đảm bảo vẫn giữ được mùi vị.

Tại các vùng điều nổi tiếng thơm ngon nhất nước như Phước Tín, Đak Ơ, Đức Hạnh, Bù Gia Mập (huyện Phước Long) đã xuất hiện nhan nhản các đại lý thu mua những hạt điều lép, nổi, kém chất lượng và áp dụng nhuần nhuyễn công nghệ “luộc” điều. Với thủ đoạn này, nhiều lái buôn cho biết họ sẵn sàng mua điều của dân và sang lại cho các thương lái lớn với cùng mức giá mà vẫn có lời. Ngoài ra, cùng với việc lái buôn ngâm nước, trộn tạp chất thì cũng có không ít nông dân khi nhặt điều cũng chừa lại phần cùi dính liền với hạt để “kiếm thêm chút đỉnh”! Việc làm này đã góp phần “tiếp tay” cho không ít cơ sở thu mua và thương lái.

Bà Mỹ Lệ - GĐ Cty TNHH Mỹ Lệ (Bình Phước) cho biết, điều bị ngâm nước không chỉ ảnh hưởng đến trọng lượng mà sẽ làm cho nhân vàng, nám và giá xuất khẩu sẽ thấp hơn nhân điều trắng tới 1.000 USD/tấn. Chính vì sợ mất uy tín với khách hàng, nhiều Cty lớn ở đây đã phải ra quy trình kiểm soát thu mua điều chặt chẽ, đồng thời không dám mua điều của các cơ sở nằm ở những vùng nguyên liệu lớn ngay tại Bình Phước. 

Kiểm soát thế nào?

Theo Hội Chế biến – XNK điều Bình Phước (BPCas), tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay và có rất nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do trong quá trình xử lý còn vướng…luật. Hiện các chế tài xử lý còn chưa đủ tính chất “răn đe” đối tượng; hay quy chuẩn về “hạt điều xô, điều lò” Bình Phước trước đây chưa được ban hành để làm cơ sở chế tài. Tuy nhiên, trong vụ 2009, quy chuẩn về “hạt điều xô, điều lò” đã được UBND tỉnh Bình Phước chính thức ban hành (tại Quyết định số 82/2008/QĐ-UBND ngày 31/12/2008) và sẽ là “chiếc gậy” để “xử” những cơ sở, thương lái có hành vi “luộc” điều.

Ngoài chế tài trên, Vinacas, BPCas và Chi cục QLTT tỉnh Bình Phước thống nhất sẽ tăng cường hợp tác thông tin thông qua đường dây nóng 24/24. Các hội viên của Vinacas và BPCas sẽ theo dõi diễn biến tình hình, nếu phát hiện trường hợp đại lý thu mua nào vi phạm (như không có giấy phép kinh doanh, ngâm ủ, trộn tạp chất, bã trái,…) và có bằng chứng cụ thể thì cung cấp ngay cho Chi cục QLTT Bình Phước để "bắt tận tay day tận trán".

Lãnh đạo tỉnh Bình Phước cũng cam kết sẽ kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp gian lận thương mại này để lập lại trật tự trong vụ thu mua điều 2009. Ngoài ra, Vinacas cho biết sẽ sớm có công văn đề nghị Nhà nước tăng cường chế tài quản lý và xử lý gian lận thương mại trong thu mua điều, đặc biệt là tình trạng ngâm ủ hạt điều bằng nước khiến chất lượng giảm sút nghiêm trọng.

Cẩn trọng với điều nhập từ Campuchia

Cùng với nỗi lo chất lượng điều trong nước, ông Lê Văn Uy - Chi Cục QLTT tỉnh Bình Phước còn khuyến cáo các DN thu mua điều của Campuchia cần phải cẩn trọng. “Tốt nhất là “tai nghe – mắt thấy – tay sờ” vì hiện nay điều Campuchia chủ yếu được vận chuyển tiểu ngạch vào Việt Nam, chất lượng không đồng đều và tình trạng trộn tạp chất cũng rất bát nháo!” – ông Uy nói.

Xem thêm
Đào tạo nhân lực không như kim cương, chạy máy là ra số carat

Đào tạo nhân lực không như kim cương, chạy máy là ra số carat

PGS.TS. Vũ Thị Phương Anh, Hiệu trưởng Cao đẳng Quảng Nam trăn trở với công tác đào tạo học sinh, sinh viên, làm thế nào để các em ra trường có việc làm ngay.

Giải bài toán nhân lực chất lượng cao cung ứng cho thị trường Đông Á

Giải bài toán nhân lực chất lượng cao cung ứng cho thị trường Đông Á

Các địa phương, viện, trường phải phối hợp đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt trình độ kỹ thuật cao, ngoại ngữ, am hiểu pháp luật… cung ứng cho thị trường Đông Á.

Tham gia Bảo hiểm Agribank trúng xe ô tô Toyota Vios

Tham gia Bảo hiểm Agribank trúng xe ô tô Toyota Vios

Từ ngày 01/7 đến ngày 31/10/2022, Bảo hiểm Agribank triển khai chương trình khuyến mại '15 năm gắn kết-Gửi trao triệu tri ân' với tổng giá trị giải thưởng lên tới 2 tỷ đồng.

Doanh nghiệp Việt Nam duy nhất thắng 2 hạng mục giải BĐS quốc tế BCI 2022

Doanh nghiệp Việt Nam duy nhất thắng 2 hạng mục giải BĐS quốc tế BCI 2022

Thắng lớn tại BCI 2022, Flamingo Group nhận liên tiếp 2 giải thưởng bất động sản quốc tế danh giá trong một tuần.