Thứ tư, 24/04/2019 07:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lưới vây hốt lộc

20/01/2014, 10:24 (GMT+7)

Với những ngư dân đầu sóng ngọn gió của xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu, Nghệ An), việc ra khơi lấy may đầu xuân năm mới đã thành thông lệ.

Với những ngư dân đầu sóng ngọn gió của xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu, Nghệ An), việc ra khơi lấy may đầu xuân năm mới đã thành thông lệ. Sau gần chục ngày lênh đênh trên biển, thành quả mang về là những khoang cá nặng trĩu. Những ngày này tấp nập kẻ bán, người mua, ai nấy đều rạng rỡ nụ cười trên môi.

Theo ông Nguyễn Đức Đồng, Trưởng Cảng cá Lạch Quèn, chuyến ra khơi vừa rồi thành công, đặc biệt là với những phương tiện chuyên đánh lưới vây của xã Quỳnh Long. Nhiều tàu công suất lớn thu về từ 400 - 500 triệu đồng, trừ tất tần tật mọi chi phí, mỗi thuyền viên cũng đút túi gần chục triệu đồng. Có thể kể ra tàu của ông Nguyễn Ba Thìn (trú tại xóm Phú Liên), Nguyễn Văn Sỹ (xóm Đại Hải)...

Cảng Lạch Quèn những ngày qua tấp nập kẻ bán người mua

Trao đổi với PV, ông Minh “lừng” (xóm Đại Hải), chủ tàu có công suất trên 350 CV cười giòn tan cho biết: Mở đầu năm mới vui quá chú ạ, thuyền tôi may mắn nhận được “lộc biển”, thu về khoảng 15 tấn cá, chủ yếu là nục đốm và bạc má. Nếu tình hình thời tiết thuận lợi sẽ ra khơi thêm chuyến nữa trước khi nghỉ Tết.

Thời gian này, nhu cầu tiêu thụ của người dân tăng cao, nên tình trạng cháy hàng diễn ra phổ biến. Tàu thuyền trước khi cập bến đã thỏa thuận xong xuôi giá cả với các thương lái nên chỉ sau vài tiếng đồng hồ là cả khoang bị khoắng sạch trơn, bán nhanh lại được giá nên ngư dân phấn khởi ra mặt. “1 kg cá nục đốm là 13.500 đồng, cá bạc má dao động ở mức 22.000 - 25.000 đồng/kg, giá khá cao nhưng chẳng mấy ai kì kèo vì chậm chân là hết hàng ngay”, một chủ tàu cho biết.

Nghề đánh bắt bằng lưới vây từ lâu đã là thương hiệu của riêng làng biển Quỳnh Long, đây là phương pháp áp dụng với tôm cá đi thành đàn lớn nên sản phẩm thu được rất khả quan, chuyến gặp hên, chỉ sau 2, 3 ngày là có thể trở về với hàng chục tấn cá. Anh Nguyễn Hồng Lâm, chủ tàu NA 90338 TS, được bà con quen miệng với cái tên Tám Lâm (xóm Phú Liên, xã Quỳnh Long), được đánh giá là một trong những người áp dụng hiệu quả nhất kỹ thuật này. Thuyền của anh tuy không lớn nhưng đã nhổ neo là có thành quả mang về, đơn cử như chuyến vừa rồi cũng dư trên 200 triệu.

Ông Trần Quang Vệ, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Long cho biết: Hiện nay xã có 173 phương tiện chuyên đánh bắt lưới vây, trong đó 96 phương tiện có công suất trên 90 CV. Chuyến ra khơi chào xuân năm mới vừa qua rất khả quan, hi vọng đây là điềm lành, báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa, giúp ngư dân thêm vững tin bám biển.

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận