Thứ hai, 22/04/2019 01:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lượng nước cần thiết cho cơ thể

30/01/2012, 10:04 (GMT+7)

Xin hỏi mỗi ngày cần đưa vào cơ thể bao nhiêu nước là tốt nhất?

* Xin hỏi mỗi ngày cần đưa vào cơ thể bao nhiêu nước là tốt nhất?

Bùi Tuyết Sương, An Phú, An Giang

Nước chiếm khoảng 55% trọng lượng cơ thể (60% với nam và 50% với nữ). Nước tồn tại ở hai dạng: Nước trong tế bào và nước ngoài tế bào. Nước ngoài tế bào có trong huyết tương máu, dịch limpho, nước bọt... Huyết tương chiếm khoảng 20% lượng dịch ngoài tế bào của cơ thể (3- 4 lít). Nước là chất quan trọng để các phản ứng hóa học và sự trao đổi chất diễn ra không ngừng trong cơ thể. Nước là một dung môi, nhờ đó tất cả các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể, sau đó được chuyển vào máu dưới dạng dung dịch nước.

Uống không đủ nước ảnh hưởng đến chức năng của tế bào cũng như chức năng các hệ thống trong cơ thể, làm suy giảm chức năng thận, thận không đảm đương được nhiệm vụ của mình, kết quả là trong cơ thể tích lũy nhiều chất độc hại. Những người thường xuyên uống không đủ nước da thường khô, tóc dễ gãy, xuất hiện cảm giác mệt mỏi, đau đầu, có thể xuất hiện táo bón, hình thành sỏi ở thận và túi mật.

Thiếu nước làm tăng nguy cơ bị chuột rút, mệt mỏi, cơ thể nhanh bị kiệt sức đặc biệt là trong những ngày thời tiết nóng bức hay luyện tập nhiều. Nước giúp tiêu hóa được tốt hơn, duy trì nhiệt độ cơ thể và bài tiết các chất thải từ quá trình chuyển hóa. Nó làm đệm cho khớp và các mô mềm. Không có nước khi ăn uống hằng ngày, chúng ta sẽ không thể tiêu hóa hoặc hấp thụ thức ăn. Không có đủ nước thì làm sao có được làn da đẹp, nếu thiếu nữa thì chết khát.

Uống nước làm ta chóng no và ăn được ít. Tưởng rằng như vậy sẽ giảm béo. Nhưng uống quá nhiều nước thì thận sẽ hoạt động quá tải và điều ấy rất nguy hại. Bên cạnh việc thải các sản phẩm chuyển hóa, các chất độc hại, cơ thể còn thải các dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng. Những người bị tăng huyết áp uống nhiều nước rất nguy hiểm. Uống quá nhiều nước (4- 5 lít/ngày) có thể là nguyên nhân gây phù não, làm suy giảm dẫn tới ngưng trệ hoàn toàn các chức năng cần cho sự sống như hô hấp, tuần hoàn…

 Trong điều kiện bình thường, trong một ngày cơ thể cần khoảng 40ml nước/kg cân nặng, trung bình 2- 2,5 lít nước/ngày. Ví dụ một người nặng 60kg thì nhu cầu nước trong ngày khoảng 2,5 lít, trong đó gồm khoảng 1 lít được đưa vào cơ thể dưới các dạng nước uống như nước lọc, nước chè, cà phê, nước ngọt...; 0,4- 0,5 lít dưới dạng nước canh, súp và nước trong rau xanh, hoa quả; 0,6- 0,7 lít trong thức ăn được chế biến như cơm, bánh mỳ, thịt, cá...; còn khoảng 0,3-0,4 lít là sản phẩm cuối cùng của các phản ứng hóa học trong cơ thể.

Nhu cầu về nước trong những ngày nóng bức, những ngày mùa đông mà độ ẩm thấp, trong khi lao động thể lực hay tập luyện thể dục thể thao, trong tình trạng bị sốt, phụ nữ đang cho con bú tăng đáng kể so với bình thường, còn trong ngày trời lạnh nói chung sẽ giảm nhẹ.

* Con người có thể nhịn khát được mấy ngày. Tại sao lạc đà nhịn khát được dài ngày khi đi trên sa mạc nóng bỏng?

Đỗ Kim Quy, Bác Ái, Ninh Thuận

Trong điều kiện trời mát mẻ, không mất mồ hôi con người có thể nhịn khát tối đa là là 1 tuần, còn trong điều kiện đổ mồ hôi nhiêu thì không thể nhịn khát quá 2 ngày!

Lạc đà là con vật nhịn khát rất giỏi. Chúng có lớp lông bờm để bảo vệ khỏi cái nóng lạnh trong lúc trời nắng nóng hoặc rất lạnh vào ban đêm trên sa mạc. Lạc đà không chảy mồ hôi và cũng mất rất ít nước trong quá trình bài tiết. Ngay cả chất lỏng ở mũi cũng được giữ lại thông qua một khe xuống miệng.

Lạc đà có thể đi trong một thời gian dài trên sa mạc, khi đó trọng lượng của nó sẽ giảm đi khoảng 40%. Nhưng chủ yếu nó sống được trên sa mạc lâu là nhờ cái bướu (1 bướu là loài Camelus dromedarius hay 2 bướu là loài Camelus bactrianus). Các bướu này không chứa nước như nhiều người nhầm tưởng. Các bướu này là các nguồn dự trữ các mô mỡ, còn nước được lưu trữ trong máu của chúng. Điều này cho phép chúng sống được nhiều ngày mà không cần thức ăn và nước uống.

Mỡ lạc đà sử dụng khi khan hiếm lương thực. Bướu lúc đó sẽ co lại và mềm đi. Đến khi có nước, nó có thể uống được liền một hơi 57 lít nước để bù lại phần chất lỏng bị mất.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận