Thứ sáu, 19/04/2019 07:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lượng nước dự trữ tại Rạch Giá chỉ đủ cấp cho các bệnh viện

14/07/2015, 15:05 (GMT+7)

Tình hình thiếu nước tại thành phố Rạch Giá đang rất trầm trọng. Vài ngày tới người dân thậm chí không có nước để uống chứ chưa nói đến các nhu cầu sinh hoạt khác./ TP Rạch Giá thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng

Lượng nước dự trữ tại Rạch Giá chỉ đủ cấp cho các bệnh viện
Người dân Rạch Giá phải sử dụng mọi vật dụng hiện có để lấy nước tại các xe bồn cấp nước. (Ảnh: Trường Giang/TTXVN)

Đến sáng 14/7, toàn bộ hệ thống đường ống trên địa bàn thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) của Công ty Trách nhiệm hữa hạn Một thành viên Cấp thoát nước Kiên Giang đã ngừng cung cấp nước hoàn toàn, người dân phải dùng tất cả các vật dụng có thể chứa được để lấy nước tại các xe bồn hoặc hứng nước mưa.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Hoài Phương, Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn cấp thoát nước Kiên Giang, cho biết từ ngày 11/7, Công ty đã phải cắt giảm 50% công suất cấp nước (từ 50.000 m3/ngày xuống còn 25.000 m3/ngày).

Tuy nhiên, đến 21 giờ ngày 13/7, Công ty đã buộc phải ngưng cấp nước ở những điểm cuối cùng tại khu vực phường Vĩnh Lạc và Rạch Sỏi. Lượng nước dự trữ còn lại chỉ dùng để cung cấp cho các bệnh viện hoạt động.

Đối với các hộ dân, Công ty chỉ có thể đáp ứng được nhu cầu nấu ăn và uống thông qua 14 xe bồn liên tục chở nước đi dọc tuyến đường trên địa bàn thành phố. Cách này cũng chỉ đáp ứng nhu cầu nước của người dân trong vòng 10 đến 15 ngày.

Tình hình thiếu nước tại thành phố Rạch Giá đang rất trầm trọng. Vài ngày tới người dân thậm chí không có nước để uống chứ chưa nói đến các nhu cầu sinh hoạt khác. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có giải pháp nào có tính khả thi cao.

Tại cuộc họp liên ngành khẩn ngày 13/7 do Ủy ban Nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức, phương án được cho là hữu hiệu nhất là thuê xà lan chở nước ngọt về bổ sung vào các hồ nước nhưng khi triển khai phương án này lại vướng rất nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Hữu Hoài Phương cho biết Công ty mới liên hệ được với chủ của một chiếc xà lan. Một chiếc xà lan mỗi ngày chỉ chạy được một chuyến với khối lượng khoảng 1.000m3 nước thì cũng không đáp ứng được bao nhiêu. Công ty đang ráo riết tìm thêm các phương tiện, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng của tỉnh để tìm kiếm phương án tối ưu nhất.

Giải pháp cấp bách bổ sung nguồn nước ngọt vẫn đang bỏ ngỏ,... Dọc các tuyến đường trên địa bàn thành phố Rạch Giá hình ảnh phổ biến là nhiều người dân xuôi ngược với những xô chậu, can đựng nước. Ngoài những vật dụng có sẵn trong nhà, người dân phải đi mua thêm nhiều vật dụng khác để chứa nước. Tại các cửa hàng chuyên bán bình chứa nước và các cửa hàng đồ nhựa ở khu vực đường Trần Phú và chợ 30/4 cảnh tượng mua bán các loại bình chứa, xô, chậu đựng nước diễn ra tấp nập.

Chị Huỳnh Kim Anh, chủ một cửa hàng đồ nhựa ở chợ 30/4 cho biết hai ngày gần đây người dân đến cửa hàng mua đồ rất nhiều. Họ chủ yếu mua các loại xô lớn để hứng nước mưa và các can nhựa loại 50 lít để khi chở khỏi bị đổ nước ra ngoài.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 14/7, trên địa bàn thành phố Rạch Giá có một cơn mưa tương đối lớn, các gia đình tận dụng tất cả các vật dụng từ lu, xô, chậu, bình… để hứng nước.

Người dân Rạch Giá đang phải chắt chiu từng giọt nước sạch để sử dụng cho ăn uống, những gia đình có giếng nước khoan thì cùng nhau san sẻ để sử dụng cho những nhu cầu sinh hoạt khác.

BÙI TRƯỜNG GIANG Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận