Thứ bảy, 15/12/2018 01:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lương tâm táng tận, niềm tin xói mòn

01/11/2013, 10:48 (GMT+7)

Ngày 31/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị bắt đầu lấy lời khai của các bị can Nguyễn Thanh Thúy và Mẫn Thị Duyên. Nhiều thân nhân liệt sĩ bị các đối tượng này làm giả hài cốt liệt sĩ đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Ngày 31/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị bắt đầu lấy lời khai của các bị can Nguyễn Thanh Thúy và Mẫn Thị Duyên. Nhiều thân nhân liệt sĩ bị các đối tượng này làm giả hài cốt liệt sĩ đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Ngăn chặn kịp thời

Như Báo NNVN ngày 29/10 đưa tin, Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy, 54 tuổi, và vợ là Mẫn Thị Duyên, 51 tuổi, vào sáng 28/10 tại tỉnh Bắc Ninh vì có hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ.

Kết quả ban đầu của vụ việc tày trời này mà Công an Quảng Trị và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị phá án là minh chứng cho sự nghi ngờ, phẫn uất đến tột cùng của nhân dân Quảng Trị nói riêng và nhân dân cả nước nói chung với những kẻ táng tận lương tâm, lừa dối cả liệt sĩ và thân nhân của họ.

Phải nói rằng, vụ phá án đạo đức này trước hết bắt đầu từ lời nói  đáng trân trọng của Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Quảng Trị. Trao đổi với NNVN, Đại tá Trần Minh Thanh - Chính ủy BCHQS tỉnh Quảng Trị nói rằng bằng kinh nghiệm và linh cảm, tôi và anh em không tin vào nhà ngoại cảm đi tìm mộ liệt sĩ và không nhờ các “nhà ngoại cảm” làm việc này.

Riêng với địa bàn ở Lào, khi biết tin các “nhà ngoại cảm” sang bên ấy tìm liệt sĩ, BCHQS tỉnh đề xuất và UBND tỉnh Quảng Trị đã ra văn bản không đồng ý cho các “nhà ngoại cảm” sang Lào tìm hài cốt liệt sĩ. Nếu không ngăn kịp thời chắc bây giờ càng nguy to hơn nữa.

Vợ chồng “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy bị bắt ngày 28/10

Nghi ngờ sự dối trá của vợ chồng Nguyễn Thanh Thúy nên BCHQS tỉnh Quảng Trị cho trinh sát theo dõi. Vụ việc lên đến tột đỉnh khi vợ chồng “nhà ngoại cảm” này chuẩn bị bốc mộ liệt sĩ tại thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh.

Chiều 25/7, Thúy và Duyên đến thôn Lâm Xuân để chuẩn bị khai quật, cất bốc hài cốt liệt sĩ. Hai đối tượng khẳng định khu vực cồn cát thôn Lâm Xuân giáp ranh thôn Tân Minh, xã Gio Thành, có 9 hài cốt liệt sĩ. Và sẽ tổ chức cất bốc, đưa về Nghĩa trang Liệt sĩ Đường 9 an táng vào sáng 26/7/2013.

BCHQS tỉnh Quảng Trị, mà trực tiếp đại tá Chính ủy Trần Minh Thanh chỉ huy tại địa điểm khai quật đã đề nghị vợ chồng “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy, đại diện Ngân hàng Chính sách - Xã hội VN (CS-XHVN) đứng ngoài, không được trực tiếp khai quật.

Toàn bộ công tác khai quật các điểm mà nhà ngoại cảm chỉ đều do quân của BCHQS tỉnh Quảng Trị thực hiện. Và từ đây những dấu vết không bình thường của vợ chồng Nguyễn Thanh Thúy bị phơi bày.

Tiến hành khai quật xong, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị khẳng định tất cả các mẫu vật ở hố đào là do làm giả mà có, được dàn dựng từ trước, không phải hài cốt liệt sĩ được chôn cất tại đây. Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị cũng đã yêu cầu những người liên quan cùng các đối tượng Thúy và Duyên dừng ngay việc khai quật, cất bốc trên.

Nhưng sau đó các số đối tượng này vẫn bất chấp yêu cầu, tự khai quật ở các hố, lấy ở đó 2 bi đông đựng nước của Trung Quốc và các mẫu vật. Trước sự việc trên, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã niêm phong một số mẫu vật do các đối tượng đào lấy tại đây để phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên lúc này, Ngân hàng CS-XH VN lại đề nghị công nhận đó là hài cốt liệt sĩ. Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã từ chối thẳng thừng sự việc. Đại tá Trần Minh Thanh nói tôi thấy tại sao Ngân hàng CS-XH VN lại tỏ ra quá nhiệt tình trong việc cố thuyết phục chúng tôi công nhận 9 hài cốt này là hài cốt liệt sĩ?

Và kết quả của vụ khai quật 9 hài cốt liệt sĩ ở thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, là vợ chồng Nguyễn Thanh Thúy bị khởi tố bắt giam vì hành vi làm giả hài cốt liệt sĩ và nơi chôn liệt sĩ.

Phải xử lý nghiêm

Vấn đề đặt ra, có bao nhiêu hài cốt trong số gần 100 hài cốt mà Ngân hàng CS-XH VN phối hợp vợ chồng Nguyễn Thanh Thúy tìm được tại Bình Phước, Đắk Lắk và Quảng Trị đã giám định ADN và trong đó có bao nhiêu là hài cốt liệt sĩ thật?

Ngân hàng CS-XH VN tin vào đâu để phối hợp với vợ chồng “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy để xuất ra một số tiền nhiều tỷ đồng như vậy từ Quỹ an sinh xã hội của cơ quan đi tìm mộ liệt sĩ. Niềm tin không đặt đúng chỗ hay còn nguyên nhân nào khác khi phối hợp với “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy?

Sự thật đau lòng, hàng chục gia đình thân nhân liệt sĩ, chủ yếu là ở các tỉnh thành phía Bắc đã bị các đối tượng Thúy và Duyên lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ. Các gia đình đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng.

Bà Hoàng Thị Toản, 48 tuổi, con út của LS Hoàng Văn Tố, xóm Toàn Thắng, xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang cho biết: LS Hoàng Văn Tố SN 1935, cấp bậc Binh nhất, đơn vị C1, D1, E6, Quân khu Trị Thiên, hy sinh ngày 16/11/1969 tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, mai táng tại Phong Sơn.

Nhưng “nhà ngoại cảm ”Nguyễn Thanh Thúy cất bốc mộ của LS Tố tại địa điểm Làng Vây, Hướng Hóa, Quảng Trị. Bà Toản nói rằng khi cất bốc thấy đôi dép có tên liệt sĩ, gia đình mừng quá, sau 43 năm khao khát tìm thấy di cốt cha, nay thấy tên cha, các anh em chúng tôi chỉ nghĩ đến việc đưa cha về quê, không ai nghĩ rằng có người táng tận lương tâm, làm giả hài cốt liệt sĩ, như vợ chồng Thúy và Duyên.

Nhà nghèo ở quê nhưng mấy chị em bà Toản phải vay tiền trả tất cả cho Nguyễn Thanh Thúy 135 triệu đồng, là tiền công mà Thúy tìm ra “hài cốt” của cha mình.

Sáng 31/10, Thượng tướng Lê Hữu Đức, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - ĐBQH tỉnh Khánh Hòa phát biểu tại phiên thảo luận Quốc hội đã cực lực phản đối vụ việc trên và đề nghị các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm khắc những đối tượng tham gia trong vụ làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận