Thứ bảy, 20/04/2019 05:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lượng trái cây nhập khẩu của châu Âu tăng 50%

31/01/2012, 09:21 (GMT+7)

Lượng trái cây nhập khẩu của châu Âu hiện tăng 50% và đa số nhập khẩu trái cây nhiệt đới...

* Năm 2012, trái xoài của VN sẽ XK vào Newzealand

Nhiều loại trái cây VN đang xuất khẩu vào thị trường châu Âu

Tại Hội thảo “Tìm hiểu thị trường xuất khẩu châu Âu” do Viện CĂQ miền Nam (SOFRI) vừa tổ chức tại Tiền Giang, ông Cao Van Philippe, PGĐ Chi nhánh CIRAD-FLHOR (Tổ chức Hợp tác quốc tế nghiên cứu phát triển nông nghiệp, Chính phủ Pháp) đã chia sẻ với các DN chuyên xuất khẩu trái cây VN, lượng trái cây nhập khẩu của châu Âu hiện tăng 50% và đa số nhập khẩu trái cây nhiệt đới; trong đó chuối và khóm là những loại trái cây được nhập khẩu nhiều nhất vào thị trường này.

Cụ thể như 5 năm trước, riêng trái khóm mới chỉ nhập khẩu vào châu Âu khoảng 400.000 tấn thì nay đã tăng đột biến lên đến hơn 900.000 tấn và trong hầu hết các chợ, siêu thị ở châu Âu đều có tiếp thị giới thiệu về sản phẩm khóm với nhiều hình thức.

Cũng theo nhận định của ông Cao Van Philippe, những loại trái cây khác của Việt Nam như bưởi, chanh, đu đủ, thanh long, vải… đang có nhiều triển vọng xuất khẩu vào châu Âu. Hơn nữa, nhiều mặt hàng trái cây của Việt Nam bắt đầu đã thiết lập thị trường châu Âu ổn định hơn và có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất của trái cây VN nhập khẩu vào châu Âu là thời gian bảo quản rất khó khăn. Cần phải cải thiện kỹ thuật sau thu hoạch, đổi mới phương pháp bảo quản hơn nữa, nhất là trong suốt thời gian vận chuyển cần phải duy trì ổn định nhiệt độ trong mọi địa hình.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp trên, PGS.TS Nguyễn Minh Châu, Viện trưởng SOFRI cho biết: Trong suốt 5 năm qua, xuất khẩu trái cây của Việt Nam tăng liên tục. Năm 2010 là 470 triệu USD thì năm 2011 đã tăng 630 triệu USD. Hiện các mặt hàng như thanh long, vú sữa, măng cụt, nhãn, vải đang được xuất khẩu sang thị trường châu Âu và châu Á với số lượng lớn, trong đó Nhật Bản là quốc gia có nhu cầu nhập khẩu nhiều rau quả từ Việt Nam.

Theo ông Châu, hiện chương trình thực hành GlobalGAP- VietGAP đang được triển khai cho các vùng nhãn, chôm chôm, thanh long… để xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc… và năm 2012 tiếp tục trái xoài của VN cũng sẽ xuất khẩu vào Newzealand.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận