Chủ nhật, 26/05/2019 07:10 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lương và...

30/09/2014, 09:41 (GMT+7)

Kể đã lâu bác Thảo Dân mới lên tỉnh thăm thằng Út xem nó ăn ở thế nào, sáng nay bác tất tả sang nhà lão Cò. 

Câu đầu tiên bác lắc đầu:

- Khiếp! Không thể tin nổi nhiều quan chức của ta bây giờ lại giàu có đến vậy...

Lão Cò cười mủm mỉm, tưởng bác Thảo Dân kể chuyện gì, hoá ra lại chuyện quan chức giàu có, đúng là chuyện xưa như trái đất.

- Làm quan mà không giàu thì người ta tranh giành nhau làm quan để làm gì? Đã lâu tôi không lên tỉnh, nên chẳng biết họ giàu cỡ nào.

E hèm ba bốn bận bác Thảo Dân mới kể:

- Thằng Út dẫn tôi đi thăm phố xá, nó chỉ vào cái trường xe con nhiều như bọ hung đỗ chật sân và ngoài đường bảo: Đây là nơi đào tạo các “đầy tớ”, xe nào cũng tiền tỷ cả. Nghĩa là xe của các “đầy tớ” trị giá bằng mấy chục con trâu bò của dân núi Hài. Tôi nhẩm tính, bán toàn bộ số trâu bò huyện vùng cao của tỉnh ta không mua nổi mấy chục chiếc xe đó. Thật khiếp! Vậy, tôi thử hỏi lão, quan chức của ta lương bây giờ bao nhiêu mà sắm được những chiếc xe đắt tiền như vậy?

Lão Cò cười khẩy:

- Bảy tám triệu gì đó, không nhiều nhặn đâu. Bác không biết đó thôi, những chiếc xe đó đều là của mượn. Người thì em họ cho mượn, người thì cháu tặng... nghĩa là họ không đi xe chính chủ.

Bác Thảo Dân không tin.

- Các “đầy tớ” của ta sao có nhiều anh em tốt thế, họ cho mượn cái xe mua cả đống tiền hàng năm trời. Khó tin quá...

- Ô hay, bác chưa tin thật sao? Ông Tổng Thanh tra năm rồi nghỉ hưu xây dựng ngôi biệt thự trị giá nhiều tỷ đồng chả được cô em gái kết nghĩa cho tiền xây đó sao? Khổ thân cho ông ấy, bao nhiêu năm trời bới đất lật cỏ đến thối cả móng tay mà phải nhờ cô em kết nghĩa cho tiền mới xây được nhà...

- Dưng mà hôm rồi đọc báo tôi thấy Bộ Công thương công bố lương của 120 lãnh đạo thuộc 11 Tập đoàn, Tổng Công ty trực thuộc, tôi thấy ông nào lương cũng cao chót vót từ 60-74 triệu đồng mỗi tháng. Nghĩa là lương của các ông ấy bằng cả năm lương của cán bộ bình thường...

- Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Ngoài lương các “đầy tớ” còn nhiều khoản thu nhập khác, vì thế họ mới sắm được những cái xe bạc tỷ chứ.

Bây giờ thì bác Thảo Dân mới vỡ lẽ. Bác khoát tay:

- Vậy các “đầy tớ” việc gì phải đi nhờ xe của người khác cho mang tiếng nhỉ?

- Đóng kịch đấy. Ai dám công khai những khoản thu bất minh?

- Này, tôi hỏi lão một câu cuối cùng. Thằng Út bảo sắp tới nhiều nơi tổ chức thi chạy Ma- ra- tông dành riêng cho đám “đầy tớ”. Tôi chả hiểu nó nói như vậy nghĩa là gì. Các “đầy tớ” không chỉ giỏi xúc tép trên sân ten-nít, lại còn chạy giỏi thế cơ à?

Lão Cò nghe bác Thảo Dân nói thế thì cười đến chảy nước mắt.

- Đúng vậy. Bây giờ các “đầy tớ” đang sửa soạn để chạy đấy...

Bác Thảo Dân nghe thế thì há hốc mồm:

- Hoá ra là vậy. Nghe chuyện lương mà thương cho các “đầy tớ”, thì ra không phải là như vậy...

THÁI SINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận