Chủ nhật, 19/08/2018 09:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lưu luyến chia tay

07/08/2012, 11:44 (GMT+7)

Sau những ngày đêm đắm mình trong không khí võ thuật, hơn 1.500 võ sư, võ sĩ của 69 đoàn võ thuật quốc tế và 40 đoàn võ thuật trong nước đã trở nên thân thiết.

Ba người đẹp trong đêm chung kết cuộc thi “Người đẹp Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam” lần thứ VI

Sau những ngày đêm đắm mình trong không khí võ thuật, hơn 1.500 võ sư, võ sĩ của 69 đoàn võ thuật quốc tế và 40 đoàn võ thuật trong nước đã trở nên thân thiết.

>> Dấu ấn lễ hội đường phố >> Trăm nhánh sông võ về nguồn >> Mới lạ và hoành tráng

Trong những ngày qua, miền đất võ Bình Định thật sự sôi động với nhiều hoạt động trong Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI như: Lễ dâng hương dâng hoa dâng trống tại Đền thờ Tây Sơn Tam kiệt; Lễ hội đường phố Võ cổ truyền Việt Nam; các vòng sơ khảo, bán kết cuộc thi “Người đẹp Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam” và xem các đoàn võ thuật biểu diễn những tinh hoa võ thuật của môn phái mình.

Qua những buổi biểu diễn võ thuật của các võ đoàn về tham gia Liên hoan, Ban tổ chức đã chọn ra những tiết mục đặc sắc để mở màn cho lễ bế mạc. Sau 3 ngày đêm hoạt động không ngơi nghỉ nhưng không ai có vẻ mệt mỏi, những màn công diễn vẫn được thể hiện toàn tâm, toàn lực. Tiếp theo những màn công diễn võ thuật sôi nổi, một hoạt động hấp dẫn khác được mọi người trong chờ suốt 3 ngày qua được diễn ra, đó là Chung kết cuộc thi “Người đẹp Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam năm 2012”.

Tham gia cuộc bình chọn có 22 thí sinh, trong đó có 11 người đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ và 11 người thuộc các võ đoàn trong nước. Ông Văn Trọng Hùng, GĐ Sở VHTT DL Bình Định, cho biết: “Những tiêu chí được đặt ra cho những thí sinh tại cuộc thi lần này, ngoài nhan sắc, thí sinh phải là võ sinh chuyên nghiệp chính thức tham gia thi đấu tại Liên hoan có độ tuổi từ 18 đến 28. Đã tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc tương đương. Có chiều cao từ 1,6m trở lên và không có dị tật, chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ. Chưa vi phạm pháp luật, chưa lập gia đình, chưa có con. Trong cái đẹp nữ nhi phải hội tụ đầy đủ các yếu tố về thể lực, thần lực và trí lực qua 3 phần thi: trang phục, tài năng và ứng xử”.

Cuộc thi “Người đẹp Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam” đã gay cấn ngay từ vòng đầu. Trong 22 thí sinh tham gia cuộc thi, ngay từ đầu đã có 3 thí sinh nước ngoài bị loại vì phạm quy do đã có chồng. Vào vòng bán kết còn 16 thí sinh, 8 cô gái nước ngoài và 8 cô gái Việt. Sau đó, 4 thí sinh bị loại ở vòng thi này, 1 ở Đà Nẵng, 1 của võ đường Vạn An Thái đến từ Pháp và 2 ở tỉnh chủ nhà Bình Định. Nguyên nhân do khi biểu diễn võ thuật, những thí sinh nói trên bị quên bài và thiếu chiều cao quy định. Bước vào vòng chung khảo còn 12 thí sinh.

“Tôi rất vinh dự đại diện cho các môn sinh Tinh võ đạo lần đầu tiên được hành hương về đất Tổ, trực tiếp giao lưu với nhiều môn phái khác ngay trên vùng đất của võ cổ truyền Việt Nam. Về Việt Nam tham dự Liên hoan lần này, một trong những mối quan tâm của chúng tôi là việc tăng cường mối giao lưu giữa các võ phái qua việc vận động thành lập Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam. Chúng tôi rất trông đợi sự ra đời của tổ chức này”, ông David Basset, võ sư Tinh võ đạo, bày tỏ.

Các thí sinh khởi đầu vòng chung khảo bằng phần thi trang phục võ thuật, biểu diễn võ thuật và trang phục áo dài truyền thống của dân tộc Việt. Qủa thật, 12 thí sinh lọt vào chung khảo cuộc bình chọn “Người đẹp Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam” năm nay xứng đáng là 12 bông hoa võ thuật. Tất cả đều vừa mạnh mẽ, vừa duyên dáng. 5 thí sinh xuất sắc nhất đã vượt qua phần thi này được tham gia phần thi ứng xử để chọn ra cô gái xứng đáng nhất với danh hiệu hoa khôi.

Cuối cùng, bằng sự tự tin của con nhà võ, bằng sự đam mê võ Việt, cô gái người Nga Valeriya Ryabova (môn phái Tinh võ đạo Nga) đã vượt qua 2 người đẹp Việt Nam trong phần thi ứng xử bằng câu trả lời xuất sắc để nhận vương miện hoa khôi cuộc thi “Người đẹp Liên hoan Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam năm 2012”.

Dưới khán đài, Helene Trần (người Pháp gốc Việt), người đã từng đoạt giải trong Liên hoan năm 2010 tâm sự chân tình: “Phụ nữ ở nước ngoài rất xem trọng vóc dáng nhưng chẳng mấy ai giữ được thân hình thon thả. Nhờ học võ nên tôi mới có được dáng đẹp thế này. Nhờ đó, lần trong Liên hoan lần trước tôi đạt được giải 3”.

Khi phần bình chọn người đẹp Liên hoan vừa kết thúc, thật cảm động khi quanh lễ đài, nhìn đâu cũng thấy những cuộc chia tay đầy cảm động của những võ sinh đến từ nước ngoài với những võ sinh người Việt. Sau những cái bắt tay, những vòng tay ôm thắm thiết, họ đều nói lời hẹn gặp lại vào Liên hoan lần sau.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận