Chủ nhật, 17/02/2019 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lưu ý bệnh thủy đậu

06/03/2013, 10:15 (GMT+7)

Những ngày đầu tháng 3, nhiều dấu hiệu cho thấy bệnh thủy đậu có xu hướng gia tăng tại TP.HCM.

Những ngày đầu tháng 3, nhiều dấu hiệu cho thấy bệnh thủy đậu có xu hướng gia tăng tại TP.HCM. Tại khoa nhiễm BV Nhi đồng 1, chị Ng.T Hoa, nhà ở quận 6 cho biết, đứa con 3 tuổi của chị bỗng chảy nước mũi, người lừ đừ, biếng ăn.

Nghĩ con bị viêm hô hấp, chị đưa đi phòng mạch tư, lấy thuốc cho con uống. Tuy nhiên, một ngày sau người cháu bỗng nổi mẩn đỏ đầy người. Lúc đầu chị nghĩ chắc con bị nổi rôm sảy do khí hậu TP.HCM đang trở nóng. Đến khi các vết mẩn sưng phồng, rộp lên thành các vết như vết phỏng, chị vội đưa vào Nhi Đồng 1 và được nhập viện luôn.

Theo BS CKI Trần Lâm Lan Hương, TT Truyền thông GD sức khỏe TP.HCM, tại Việt Nam bệnh thủy đậu thường xảy ra quanh năm, nhưng thường tập trung nhiều nhất vào khoảng tháng 1 đến tháng 5 hàng năm. Từ đầu năm 2013 đến nay, thành phố đã ghi nhận hơn 65 ca bệnh thủy đậu nhập viện.

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ, do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh xảy ra ở mọi nơi, mọi lứa tuổi và rất dễ lây lan, người lớn ít mắc bệnh hơn trẻ em nhưng bệnh thường nặng hơn. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp nên thường phát triển thành dịch. Thời tiết chuyển mùa, không khí nóng ẩm tạo điều kiện cho virus gây bệnh phát triển mạnh. Điều đáng lo ngại là năm nay đã có người lớn mắc thủy đậu và thường có biến chứng viêm não nặng...

Bệnh có thể lây từ 1 - 2 ngày trước khi nổi mụn nước cho đến khi tất cả những vết phồng đã đóng vảy. Do đó, để tránh lây lan cho những người xung quanh, người bị bệnh thủy đậu cần phải nghỉ học hoặc nghỉ làm việc, cách ly và dùng riêng các vật dụng sinh hoạt cá nhân như khăn mặt, chén đũa… khoảng 1 tuần từ khi thấy xuất hiện các dấu hiệu của bệnh. Bệnh lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Cách ly người bệnh từ lúc mới bắt đầu phát ban cho đến khi các nốt phỏng nước khô vảy hoàn toàn.

Tiêm chủng vacxin là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất để chủ động phòng ngừa bệnh thủy đậu.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận