Thứ bảy, 21/09/2019 07:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lưu ý khi sử dụng miếng dán giữ nhiệt

13/01/2015, 07:30 (GMT+7)

Miếng dán giữ nhiệt có công dụng sưởi ấm và giữ nhiệt cho cơ thể, giúp cơ thể bạn luôn cảm thấy ấm áp và không bị lạnh.

* Xin cho biết về miếng dán giữ nhiệt, lợi ích và cách sử dụng?

Nghiêm Thị Ninh, Thái Thụy, Thái Bình

Miếng dán giữ nhiệt có công dụng sưởi ấm và giữ nhiệt cho cơ thể, giúp cơ thể bạn luôn cảm thấy ấm áp và không bị lạnh.

Với những bạn thường xuyên bị lạnh gan bàn chân thì miếng dán giữ nhiệt sẽ cực kỳ hữu ích giúp bạn giữ sức khỏe.

Bên cạnh đó, miếng dán giữ nhiệt còn giúp giảm đau ở những vùng cơ thể bị đau nhức do hoạt động thường ngày, chơi thể thao, hay đau do thay đổi thời tiết.

Với kích thước nhỏ gọn nên bạn có thể dễ dàng bỏ vào túi áo, quần mỗi khi đi ra ngoài trời lạnh và linh hoạt sử dụng bất cứ nơi đâu. Với những người thường xuyên bị lạnh gan bàn chân thì miếng dán giữ nhiệt sẽ cực kỳ hữu ích...

Không giống các sản phẩm cồng kềnh khác như túi sưởi, bình nước làm ấm, miếng dán rất gọn nhẹ, kín đáo và tỏa nhiệt trong khoảng thời gian dài.

Dùng miếng dán giữ ấm từ tối hôm trước, đến quá trưa hôm sau vẫn thấy ấm. Và thật kỳ lạ là trời càng lạnh, bạn sẽ càng có cảm giác nó càng nóng hơn.

Nếu là cô dâu, ca sỹ, người mẫu…, muốn mang những bộ váy áo thời trang ưa thích trong những ngày đông giá lạnh hoặc ai đó muốn đi chơi trong những ngày lễ tết, tham gia các buổi lễ hội, ngồi xem thể thao ngoài trời, đi lễ đền chùa… mà không muốn phải mặc nhiều quần áo thì miếng dán giữ nhiệt rất có ích. Còn có thể thích hợp sử dụng cho các trường hợp bị lạnh do cảm cúm hay do mới sinh em bé trong thời tiết lạnh.

Tuyệt đối không sử dụng khi đi ngủ, vì làn da vốn mỏng mà vừa được chăn giữ ấm nên miếng giữ ấm lại tỏa nhiệt thì sẽ dễ bị bỏng. Không thể phủ nhận ưu điểm miếng sưởi ấm mùa đông là tiện dụng, có khả năng làm ấm nhanh lại không khói nên được nhiều gia đình ưa dùng, đặc biệt khi sử dụng cho người già.

Cũng chính vì lý do đó mà nhiều người có thói quen lạm dụng, sử dụng sai cách dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Miếng dán sưởi ấm được sản xuất dựa trên nguyên lý phản ứng ôxy hóa kim loại từ đó sinh ra nhiệt làm ấm. Phản ứng ôxy hóa bột sắt sẽ cho nhiệt độ nóng khác nhau tùy vào mức độ các chất trong đó. Vì vậy, sử dụng miếng dán giữ nhiệt không đúng cách người sử dụng rất dễ bị bỏng.

Có trường hợp dùng miếng dán giữ nhiệt quá lâu ở gan bàn chân, khi lật ra xem thì vùng da ở chỗ đặt miếng dán bị bỏng. Tuy nhiên, nhiệt độ cơ bản của miếng dán giữ ấm không cao, nên loại bỏng này gọi là bỏng ở nhiệt độ thấp.

Vì vậy, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng miếng dán giữ nhiệt. Chỉ nên dùng cho người lớn khi nhiệt độ môi trường xuống rất thấp. Không nên dán trực tiếp vào da, nên dán qua một lớp áo. Tránh sử dụng ở một vị trí trong một thời gian dài, luôn luôn chú ý quan sát tình trạng da, ngăn chặn nhiệt độ cục bộ quá cao gây ra bỏng ở nhiệt độ thấp.

Tốt nhất là dùng ở khoảng 40oC. Kích thước 1 miếng10 x 13cm, đóng gói 5miếng/ gói. Mỗi kiện có 60 gói. Nhiệt độ cao nhất: 63°C. Nhiệt độ trung bình: 53°C. Thời gian toả nhiệt chuẩn 15 tiếng.

Sau khi được sưởi ấm một vài giờ, nếu thấy không cần thiết phải sử dụng nữa có thể cất miếng dán vào túi nilon dán kín để tránh quá trình oxy hóa. Bất cứ khi nào cần thiết, lại lấy miếng dán ra để sử dụng tiếp nếu như thời gian tiếp xúc với không khí của miếng dán chưa vượt quá 12 giờ.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận