Thứ hai, 16/07/2018 04:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lưu ý nuôi tu hài trong rổ

13/10/2011, 10:33 (GMT+7)

Trước tình hình tu hài chết hàng loạt vừa qua, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Khánh Hòa đã đưa ra một số biện pháp, khuyến cáo bà con khi nuôi tu hài trong rổ.

Trước tình hình tu hài chết hàng loạt vừa qua, Chi cục Nuôi trồng thủy sản Khánh Hòa đã đưa ra một số biện pháp, khuyến cáo bà con khi nuôi tu hài trong rổ.

I. Khuyến cáo:

a. Đối với các bãi nuôi đã thu hoạch: Ngừng thả giống vì sắp tới mùa mưa bão.

b. Đối với các bãi đang thả nuôi:

1. Những rổ đang nuôi tu hài bị chết cần đưa lên bờ loại bỏ những con chết tránh gây ô nhiễm, chuyển những con còn sống qua rổ cát mới.

2. Sắp xếp lại các rổ theo đúng kỹ thuật, khoảng cách giữa các rổ cách nhau 0,2 m, giữa các dãy là 1m (1 dãy gồm 4 rổ) và xếp theo hình thoi để đảm bảo nước được lưu thông tốt, tránh hiện tượng nước bị tù đọng tạo điều kiện cho tác nhân gây bệnh phát triển.

3. Chất đáy trong rổ nuôi được phối trộn theo tỷ lệ: Cát 60%, bùn 10%, sỏi 10%, vỏ động vật thân mềm 20%.

4. Khi hút cát vào rổ mới phải tiến hành đồng loạt, tránh hộ thay trước, sau ảnh hưởng đến môi trường chất lượng nước; chất mùn bã hữu cơ (bùn) làm lắng đọng trong những rổ nuôi tu hài gây se khít bờ mặt rổ.

5. Đối với giống tu hài thả nuôi: Cần mua giống của các trại sản xuất đảm bảo điều kiện sản xuất. Gống có nguồn gốc tu hài bố mẹ ngoài tự nhiên đảm bảo chất lượng; giống thả phải đạt kích cơ >= 1,5-2 cm để nâng cao tỷ lệ sống, hạn chế rủi ro trong quá trình nuôi.

6. Quy hoạch lại vùng thả nuôi tu hài giống và thương phẩm, tránh thả nuôi cùng một số khu vực gây khó khăn cho công tác quản lý, chăm sóc và cách ly khi có dịch bệnh xảy ra.

II. Một số biện pháp thực hiện khi nuôi tu hài trong rổ:

- Trong quá trình thả nuôi, nếu phát hiện thấy tu hài có dấu hiện bệnh hoặc chết bất thường ở bãi nuôi thì cần báo ngay cho cán bộ Trạm NTTS gần nhất để hướng dẫn kịp thời, tránh lây lan các vùng xung quanh.

- Xây dựng Chi hội nuôi tu hài theo mô hình liên kết cộng đồng để chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình nuôi; thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý môi trường vùng nuôi.

- Thường xuyên liên lạc và nắm bắt thông tin diễn biến dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời.

- Tránh thủ thu hoạch đối với diện tích tu hài đã đạt kích cỡ thương phẩm trước mùa mưa bão…

KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận