Thứ ba, 25/09/2018 12:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lưu ý sức khỏe những ngày lễ, Tết

28/12/2012, 10:36 (GMT+7)

Để giữ gìn sức khỏe và có được niềm vui trọn vẹn, mỗi người và mỗi gia đình nên chú ý những điều sau trong việc ăn uống.

Những ngày mừng năm mới và Tết là dịp để nghỉ ngơi và tận hưởng niềm vui sau một năm làm việc, học tập. Để giữ gìn sức khỏe và có được niềm vui trọn vẹn, mỗi người và mỗi gia đình nên chú ý những điều sau trong việc ăn uống.

Cẩn thận với thức ăn, đồ uống để có những ngày Tết vui vẻ

Những sản phẩm sau có thể gây đau đầu

Rượu vang có độ cồn cao, thậm chí chỉ uống với một lượng nhỏ, pho-mát tươi, thịt nướng, socola, những sản phẩm có chứa bột ngọt (nước sốt, thực phẩm đóng hộp), xúc xích hun khói, những sản phẩm có chứa chất nitrite nhuộm màu. Dị ứng với những sản phẩm trên có thể gây đau mạch máu ở thái dương.

Những nguyên nhân khác

Thông thường chứng đau đầu có thể xảy ra khi bạn có chế độ ăn uống ít ca-lo. Bộ não rất cần các chất dinh dưỡng như một nguyên liệu, nếu thiếu chúng thì các quá trình trao đổi chất trong vỏ não sẽ bị rối loạn, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ, thúc đẩy cơn đau đầu.

Khi lượng đường trong máu thấp, uống không đủ nước, hoặc trên thực tế chúng ta bỏ qua một bữa ăn hoặc thời gian giữa các bữa ăn quá lâu.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, các amino acid tyramine với số lượng lớn sẽ gây ra những cơn đau đầu do việc giảm nồng độ serotoninh và làm co hẹp các mạch máu. Do đo, những sản phẩm có chứa các chất này (pho-mát, socola, rượu vang đỏ) chỉ nên uống ở mức điều độ.

Cần chuẩn bị một số loại thuốc thông dụng

Có thể nhiều nhà thuốc và phòng khám sẽ đóng cửa vào dịp lễ, Tết nên những bệnh nhân bị bệnh mãn tính cần mua dự phòng các loại thuốc đã được bác sỹ chỉ định cho uống hàng ngày và uống theo đơn.

Cần chuẩn bị một số loại thuốc có thể giúp tuyến tiêu hóa tránh khỏi sự quá tải. Đó là những thuốc chống đau bụng, chống ợ nóng, ngăn ngừa mất nước khi bị tiêu chảy hoặc nôn mửa...

NGỌC BÍCH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận