Thứ ba, 14/08/2018 06:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Luyến tiếc khôn nguôi cả đất trời

07/10/2013, 09:04 (GMT+7)

Thế hệ của những người trẻ, đa phần là những người chưa từng được một lần gặp Đại tướng, nhưng trong tâm trí họ, những bài học lịch sử về tài chỉ huy, mưu lược cũng như phẩm chất đức độ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là những hình ảnh sống mãi.

Thế hệ của những người trẻ, đa phần là những người chưa từng được một lần gặp Đại tướng, nhưng trong tâm trí họ, những bài học lịch sử về tài chỉ huy, mưu lược cũng như phẩm chất đức độ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân việt Nam là những hình ảnh sống mãi.

Họ chọn những vần thơ, những lời tưởng niệm hay cùng nhau tổ chức những nhóm nhỏ tới căn nhà ở số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) để bày tỏ tình cảm, lòng thành kính tới vị tướng của nhân dân.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương chia sẻ hình ảnh với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

XÚC ĐỘNG NHỮNG VẦN THƠ TIỄN BIỆT

Nhận được nhiều sự chia sẻ trên các mạng xã hội, bài thơ “Vị tướng già” của nhà thơ Anh Ngọc khiến người đọc xúc động, bởi nói lên phẩm chất, tài năng của Đại tướng. Nhà thơ Anh Ngọc chia sẻ trên trang Facebook của mình: “Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tổng tư lệnh và người Anh cả của toàn thể quân đội nhân dân Việt Nam - Vị tướng huyền thoại của lịch sử quân sự Việt Nam”.

Bài thơ của Anh Ngọc khiến người đọc bồi hồi khi bắt đầu bằng: “Những đối thủ của ông đã chết từ lâu / Bạn chiến đấu cũng chẳng còn ai nữa / Ông ngồi giữa thời gian vây bủa / Nghe hoàng hôn chầm chậm xuống quanh mình / Bàn chân đi qua hai cuộc chiến tranh / Giờ chậm rãi lần theo dấu gậy / Đôi bàn tay nhăn nheo run rẩy…”.

Và vỡ òa cảm xúc khi kết thúc bài thơ bằng sự thật của chuyện sinh tử, nhưng không bi lụy: “Đời là cuộc hành trình khép kín / Giữa hai đầu điểm đi và điểm đến / Là một trời nhớ nhớ với quên quên / Những vui buồn chưa kịp gọi thành tên / Cõi nhân thế mây bay và gió thổi / Bầy ngựa chiến đã chân chồn, gối mỏi / Đi về miền cát bụi phía trời xa / Ru giấc mơ của vị tướng già / Có tiếng khóc xen tiếng cười nức nở / Một chân ông đã đặt vào lịch sử / Một chân còn vương vấn với mùa thu”.

Không thể kể hết những bài thơ tiễn biệt Đại tướng, có những bài thơ dài nhưng cũng có những vần thơ ngắn, tựu chung đều in đậm bóng dáng hào sảng anh hùng của Đại tướng. Bạn Venis Nguyễn với những câu thơ: “Ông đi nhẹ nhàng nhé ông ơi / Luyến tiếc khôn nguôi cả đất trời / Tưởng nhớ người con của Tổ quốc / Triệu lòng thành kính khắp nơi nơi / Miền trung bão lụt nước còn dâng / Ông mất buồn thêm đến muôn phần / Mong sao hồn đến nơi cực lạc / Thoải mái, an bình, chẳng phân vân”. Những câu thơ của Venis Nguyễn cũng nhận được nhiều sự chia sẻ trên mạng xã hội, cùng đó là những hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp được chia sẻ rộng rãi.

Bài thơ của Yuri Trang được gửi đăng trên một trang báo mạng, nhưng sau đó, bài thơ này được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội. Những câu thơ tiễn đưa Đại tướng xen lẫn sự bùi ngùi: “Bác đi lặng lẽ một ngày thu / Về với Hùng Vương, với cụ Hồ / Con nghe hồn Nước nghiêng tiễn Bác / Xin kính dâng Người đôi lời ru... / Bác ngủ ngon nhé Bác của con / Bác của muôn người, của nước non / Mùa thu đưa Bác vào hồn đất”.

"CẢ ĐẤT NƯỚC ĐANG THƯƠNG NHỚ BÁC"

Trên mạng xã hội, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đăng tải bức hình cô chụp với Đại tướng cùng lời chia sẻ: “Cháu buồn và thướng nhớ lắm bác ạ, cả đất nước đang thương nhớ bác, một người anh hùng vĩ đại của dân tộc Việt Nam và thế giới. Cháu đã luôn lo sợ thời khắc này sẽ đến, nhưng cái gì đến rồi cũng sẽ phải đến”.

Bác là niềm tự hào của các thế hệ con người Việt Nam với thế giới, bác truyền cho cháu một tinh thần yêu nước vững chắc, một nghị lực sống vững vàng vì vậy dù đi bất cứ nơi đâu trên khắp thế giới cháu luôn luôn biết tự hào mình là một con người Việt Nam yêu nước. Bác yên nghỉ bác nhé! Những gì bác đã làm cho cuộc đời này rất lớn lao, không đong đếm được. Cháu không thể quên cảm xúc tràn đầy tình yêu thương những lúc được gặp bác!", cô chia sẻ thêm.

Bức hình cô ca sĩ đất mỏ Hồ Quỳnh Hương với khoảnh khắc xúc động bên Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng nhận được nhiều sự chia sẻ, lời bình luận.

Tự nhận mình là may mắn, ca sĩ Nguyễn Trần Trung Quân chia sẻ khoảnh khắc từng được hát cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp 3 lần. Câu chuyện của ca sĩ Sao mai - Điểm hẹn Trung Quân cũng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Bồi hồi nhớ về Đại tướng, ca sĩ Trung Quân kể lại: “Tôi còn nhớ như in ba lần được hát trước Đại tướng. Người ăn mặc giản dị, không cầu kì, rất thân thiện và hay cười. Tôi không thể quên được cảm giác khi được cụ xoa đầu bằng cánh tay run run. Nhìn vào đôi mắt hiền hậu ấy, không chỉ tôi mà bất kỳ ai cũng cảm thấy rất gần gũi”.

Trong hồi ức của Trung Quân, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có vóc dáng nhỏ bé nhưng khi đứng trước cụ, anh lại thấy thật lớn lao. “Đại tướng hỏi han thiếu nhi bằng những câu hỏi rất đỗi đời thường. Cháu năm nay bao nhiêu tuổi? Cháu tập hát có mệt không? Phải học thật giỏi để sau này có ích cho nước nhà nhé. Đại tướng còn tâm sự về chuyện ngày xưa, vừa nói vừa thở gấp gáp. Tuổi già làm cụ chậm đi nhưng phong thái của cụ vẫn thật hào hùng”, ca sĩ Trung Quân chia sẻ thêm.

NHỮNG BÓ HOA CỦA NGƯỜI TRẺ

Khắp các mạng xã hội, nhiều người trẻ đều đăng tải hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhiều người còn để hình ảnh Đại tướng làm hình ảnh đại diện. Với những người trẻ sinh ra sau chiến tranh, những cuộc chiến tranh chống Pháp, Mỹ đều được tái hiện trong sách vở, hình ảnh Đại tướng luôn đi kèm những bài học về lòng yêu nước, tài mưu lược và tinh thần đoàn kết dân tộc.

Những hàng dài người đến viếng, nhiều thế hệ, nhiều bạn trẻ còn mặc đồng phục của trường. Trên tay cầm hoa, nến và hương, họ lặng lẽ cùng nhau chờ tới giây phút được vào tận nơi bày tỏ tình cảm của mình, chứng kiến những kỷ vật thân thương một thời gắn với vị tướng toàn tài, đức độ.

Nhiều bạn trẻ đã tổ chúc những nhóm nhỏ, lên lịch để đến viếng thăm Đại tướng ở đường Hoàng Diệu (Hà Nội). Hình ảnh những bó hoa được đặt trước cửa nhà Đại tướng được các bạn trẻ chia sẻ như minh chứng Đại tướng luôn sống mãi cùng nhân dân Việt Nam.

T.NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận