Thứ hai, 10/12/2018 10:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

LVN 883, "con của nhà nghèo"

08/11/2012, 09:36 (GMT+7)

LVN 883 là giống ngô lai đặc chủng cho vùng nương đồi đất dốc, nghèo dinh dưỡng...

Phải lặn lội qua những cung đường đất lầy lội, ngược dốc liên tục với vô số ổ trâu, ổ gà, khe rãnh vào vùng sâu 135 Tân Đào (Tràng Xá, Võ Nhai, Thái Nguyên) mới thấy thấm thía câu mà một cán bộ Cty Tư vấn đầu tư & phát triển ngô (Viện Nghiên cứu ngô) nói với tôi: “LVN 883 là giống ngô lai đặc chủng cho vùng nương đồi đất dốc, nghèo dinh dưỡng”.

Trạm Khuyến nông huyện Võ Nhai kết hợp với Cty Tư vấn ĐT&PT ngô không lấy vùng soi bãi phì nhiêu để làm mô hình mà chọn nơi xa xôi nhất, gian khó nhất, đất đá nghèo màu. Đúng là trong gian khó mới tỏ mặt anh hùng chứ đất tốt bời bời, giống gì cắm xuống mà chẳng cho năng suất từ khá đến đỉnh cao?

Tràng Xá là xã có diện tích trồng ngô lớn nhất của huyện Võ Nhai với 1.800 ha ngô hằng năm, là một thị trường rất kỹ tính trong việc lựa chọn giống mới. Phải là những giống có chất lượng, có sức chống chịu bệnh tật, khô hạn tốt mới tự tin trụ lại được ở vùng đồi núi này.

LVN 883 là giống ngô lai ngắn ngày do Viện Nghiên cứu ngô chọn tạo. Giống có TGST vụ xuân 95-110 ngày, vụ hè thu 90-95 ngày, chịu được mật độ gieo trồng cao, bộ lá thoáng, gieo trồng được tất cả các vụ trong năm, đặc biệt thích hợp với vụ 2 ở các tỉnh miền núi phía Bắc và vụ đông muộn vùng đồng bằng.

Vụ hè thu năm 2012, mô hình trồng thử LVN 883 triển khai ở Tràng Xá trên diện tích 2 ha với 13 hộ nông dân tham gia. Vượt con đường gian khó, có mặt tại buổi hội thảo đầu bờ tổ chức ngay trên đỉnh đồi Tân Đào đều là những người say nghề, mê giống mới.

Họ xem xét từng tí một giữa giống mô hình và những giống ngô đối chứng bên cạnh. Ngoài những đặc tính bắp to, lá bi bao kín, hạt màu vàng cam đẹp, bẻ đôi bắp ngô LVN 883 trên tay lắm người sành sỏi còn gập hai hạt đối xứng nhau. Hạt kênh lên chứng tỏ lõi ngô LVN 883 bé, thực thu năng suất khá chứ không phô trương bắp to, nhưng lõi cũng to như một số giống ngô khác.

Anh Hoàng Văn Sít, trưởng xóm Tân Đào kết nhất đặc tính của LVN 883 ở chỗ thích hợp với đất nương đồi dốc, chịu hạn tốt. Dù đất nghèo cây vẫn chắt chiu dinh dưỡng, dù phương pháp canh tác còn lạc hậu như chọc lỗ, tra hạt, bón phân chưa cân đối mà vẫn cho năng suất ước đạt 61,1 tạ/ha, lợi nhuận đạt 18,9 triệu đ/ha.

Còn anh Hà Văn Hòa, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện Võ Nhai lại tâm đắc với những đặc tính nổi trội của LVN 883 như thời gian sinh trưởng ngắn, xuất hiện một số cây 2 bắp nhưng bắp chính vẫn to, bắp phụ vẫn cho năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh cũng như chịu hạn khá…Do đó anh Hòa đề nghị mở rộng diện tích trồng giống ngô này trong những năm tiếp theo.

VÂN ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận