Thứ bảy, 20/10/2018 10:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lý do ngứa khi lên da non

07/11/2013, 10:20 (GMT+7)

Xin hỏi tại sao khi mọc da non thường có cảm giác ngứa?

* Xin hỏi tại sao khi mọc da non thường có cảm giác ngứa?

Nguyễn Quỳnh Nga, Bình Liêu, Quảng Ninh

Khi da bị tổn thương, một phần những đầu mút thần kinh bị phá hủy. Đến khi da bắt đầu lành và lên da non thì các đầu mút thần kinh này được cấu tạo lại, tạo kích thích nên gây ngứa.

Ảnh minh họa

Theo các nghiên cứu khoa học, trên mỗi một mm2 da người có khoảng 100 đến 200 điểm cảm giác đau, 10 điểm cảm giác lạnh, 1 điểm cảm giác nóng nhưng lại không hề có điểm cảm giác ngứa. Đã không hề có điểm cảm giác ngứa, vậy thì tại sao chúng ta lại có cảm giác này?

Đây là vấn đề đã từng làm các nhà khoa học phải đau đầu. Cùng với sự phát triển của khoa học, những nghiên cứu về vấn đề này ngày càng trở nên sâu rộng. Hiện nay có hai cách giải thích: Một số nhà khoa học cho rằng, tuy con người không có điểm cảm giác ngứa nhưng khi các điểm cảm giác đau bị kích thích ở mức độ nhẹ, tín hiệu sẽ được truyền lên não và khiến người ta sinh ra cảm giác ngứa.

Lại có một số nhà khoa học khác cho rằng, hiện nay tuy chưa tìm được cảm giác ngứa nhưng rất có thể chúng vẫn tồn tại.

* Cho tôi hỏi cách tính tuổi của chó như thế nào?

Vũ Thị Sinh, Yên Mỹ, Hưng Yên

Có thể ước đoán tuổi 1 con chó theo 4 dấu hiệu sau đây:

- Răng: Chó bắt đầu có đầy đủ răng vào lúc 7 tháng tuổi. Do vậy nếu bạn nhìn thấy một con chó có hàm răng trắng nhởn thì có nghĩa rằng nó mới chỉ khoảng 1 tuổi. Nếu răng bị vàng thì chó sẽ khoảng từ 1-2 tuổi và tiếp theo nữa nếu xỉn thì khoảng 3-5 tuổi. Nếu bị mất răng thì đương nhiên là nó đã được nhiều hơn 5 năm.

- Cơ bắp: Những con chó còn trẻ sẽ có cơ bắp săn chắc và ưa hoạt động hơn những chú chó già.

- Lông: Lông của những con cún con sẽ mượt mà trong khi những chú chó trưởng thành và già sẽ có bộ lông cứng cáp hơn rất nhiều.

- Mắt: Mắt sáng, trong và không có rỉ mắt nhiều thường chỉ có ở những chú chó trẻ. Những chú chó già hơn thường sẽ có cặp mắt đục hơn. Tuổi thọ của chó thường chỉ vào khoảng 10-15 năm.

* Xin hỏi bật quạt số to hay số nhỏ, để nhiệt độ điều hòa thấp hay cao thì sẽ tiết kiệm điện hơn?

Lê Như Hùng, Châu Thành, Hậu Giang

Nhiệt độ càng thấp, máy lạnh tiêu thụ điện càng nhiều. Chỉnh nhiệt độ tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu nhiệt trong phòng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài là điều không có lợi cho sức khỏe. Vào mùa nắng, nên chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 10oC là được. Nếu máy không có chế độ ngủ, hãy tăng nhiệt độ phòng thêm 2oC, nếu cảm thấy nóng lúc đầu, hãy bổ sung thêm quạt trong vòng 1 giờ. 

Năng lượng không tự nhiên sinh ra và cũng không tự nhiên mất đi, nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác hoặc truyền từ vật này sang vật khác. Cánh quạt quay là do điện năng chuyển thành cơ năng, vậy thì quạt quay càng nhanh (cơ năng lớn) thì càng tốn điện hơn.

Công suất tiêu thụ điện của quạt bàn là 45W, ứng với tốc độ lớn nhất, đối với quạt trần là 70W. Quạt quá cũ thường tiêu hao nhiều điện hơn quạt mới.

* Xin hỏi son nước kém chất lượng có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa không ạ?

Hoàng Kim Cúc, Đại Lộc, Quảng Nam

Nếu như giá bán các sản phẩm son nước chính hãng rất đắt, nhiều sản phẩm lên tới hơn 1 triệu đồng thì cùng sản phẩm đó bán tại chợ có giá rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí còn rẻ hơn nữa. 

Với son môi dạng nước thì son càng đậm, càng đỏ tươi, càng thơm thì hàm lượng chì, chất tạo màu, chất tạo hương liệu càng cao. Chưa kể, son môi dạng nước rất loãng, khi thoa chỉ phân nửa dính lên môi, phân nửa thì bị trôi vào miệng.

Nếu lượng chì vượt ngưỡng cho phép vào bụng quá nhiều, sẽ nguy hại cho sức khỏe người sử dụng. Bằng mắt thường không thể phân biệt loại son nào có chứa chất độc hại hay không. Vì vậy, chị em nên hạn chế dùng son, rửa sạch môi khi xong công việc.

Một việc cần thiết nữa là cần có kiến thức khi chọn son môi. Những loại son không rõ nguồn gốc hoặc được làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng là những nguồn gây bệnh chính. Ngoài ra, không nên để son tiếp xúc nhiều với thức ăn, đồ uống. 

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận