Thứ hai, 25/06/2018 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lý do người Nhật hâm mộ Sumo

25/12/2014, 08:15 (GMT+7)

Sumo chính là dũng khí của người Nhật, thể hiện sự mạnh mẽ, đầy nhuệ khí và những võ sĩ Sumo cũng giống như biểu tượng anh hùng. 

* Xin hỏi, tại sao người Nhật lại hâm mộ môn võ Sumo?

Vũ Văn Hùng, Hải Hậu, Nam Định

Sumo là một môn võ cổ truyền của Nhật Bản. Hai lực sĩ Sumo sẽ phải đấu với nhau trong một vòng tròn gọi là dohyo có đường kính khoảng 4,55m (hay 15 shaku theo đơn vị đo chiều dài ở Nhật Bản). Lực sĩ nào bị ngã trong vòng tròn trước hay bị đẩy khỏi vòng tròn trước là người thua cuộc.

Sumo được xem là môn thể thao dân tộc của Nhật Bản, được hình thành từ hơn 1.000 năm về trước. Sumo chính là dũng khí của người Nhật, thể hiện sự mạnh mẽ, đầy nhuệ khí và những võ sĩ Sumo cũng giống như biểu tượng anh hùng. Các võ sĩ Sumo là những người có tầm vóc khổng lồ, nhưng lại nhanh nhẹn tuyệt vời khi bước vào trận đấu.

Tuy nhiên, để trở thành một võ sĩ Sumo và được bước lên võ đài, thật không phải là điều đơn giản. Các võ sĩ thuộc vào một lò võ nhất định. Phải hội đủ các điều kiện về sức khoẻ, trọng lượng và chiều cao mới được nhập môn, tiếp đó là phải khổ công tập luyện mới có thể trở thành võ sĩ có hạng và được lên võ đài. Khi đã nhập môn rồi thì coi như chỉ có dấn thân và biết có Sumo thôi.

Võ sĩ nào lấy vợ thì vợ chỉ lo việc giúp chồng tiến thân trên đường võ nghiệp. Các võ sĩ Sumo phải qua kỳ tuyển chọn gắt gao về trọng lượng, chiều cao, và sức lực.

Có anh đi dự tuyển phải cố sấy tóc cho cao thêm một chút, uống 3-4 lít nuớc cho nặng thêm một chút để đạt được tiêu chuẩn đã định. Sau khi được tuyển chọn, các võ sinh được các lò võ huấn luyện trong 2 năm, ai tốt nghiệp mới chính thức thành võ sĩ Sumo và được lĩnh lương.

Trong thời gian huấn luyện cũng như sau khi đã thành võ sĩ chính thức, họ sống theo một lịch trình rất chặt chẽ: Thức dậy từ 4 giờ sáng, học cách giao đấu, và nhất là ăn uống theo một thực đơn đặc biệt, nhiều rau, thịt và cá, đậu phụ … để gia tăng trọng lượng.

Có người nặng tới tới 260-270 kg nhưng khác với những người mắc bệnh béo phì, các võ sĩ Sumo đều rất khỏe mạnh...

Mỗi năm có 6 giải đấu Sumo chính, tổ chức 2 tháng 1 lần vào các tháng 1,3,5,7,9,11 tại các sàn đấu trong cả nước gồm có Osaka, Aichi, Fukuoka, riêng tại Tokyo 3 lần đều ở Shin-kokugikan.

Mỗi lần kéo dài trong 15 ngày, mỗi ngày một võ sĩ chỉ ra đấu một trận. Trận đấu có võ sĩ nổi tiếng, thường có tiền thuởng do khán giả hâm mộ tặng.

Trước khi nhận tiền thưởng, tay võ sĩ vẽ hình chữ “tâm”. Ai thắng nhiều trận nhất sẽ là vô địch, được nhận tiền thưởng của ban tổ chức khoảng 3.000.000 Yen (23.000 USD) và rất nhiều giải thưởng khác, ngoài ra còn có cúp Sumo nặng tới 20-30kg...

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận