Chủ nhật, 22/09/2019 02:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lý do và tác hại của việc say bia rượu

05/03/2015, 06:13 (GMT+7)

Vấn đề phát sinh khi chất cồn trong rượu bia tích tụ trong máu nhanh hơn khả năng chuyển hóa của gan. 

* Xin hỏi tại sao uống nhiều rượu, bia lại có thể bị say?

Đỗ Ngọc Hoan, Tiên Yên, Quảng Ninh

Say rượu  là một trạng thái sinh lý gây ra bởi việc tiêu thụ thức uống có cồn như rượu, bia..., có thể dẫn tới ngộ độc do sử dụng quá mức.

Vấn đề phát sinh khi chất cồn trong rượu bia tích tụ trong máu nhanh hơn khả năng chuyển hóa của gan.

Trong trạng thái say rượu, tâm trí và cơ thể trở nên suy yếu. Triệu chứng phổ biến thường gặp ở người trong trạng thái say rượu có thể bao gồm nói líu lưỡi, nói nhiều, mất thăng bằng, phối hợp cơ thể kém, mặt đỏ, nôn mửa.

Sau khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa cồn sẽ đi vào máu, đi qua các màng tế bào và vào tim rồi vào não khiến cho hệ thống thần kinh trung ương bị ức chế.

Tất nhiên, mức độ say còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa. Giới tính, tuổi tác, cân nặng, thậm chí là những thức ăn đã ăn – tất cả đều có vai trò trong việc rượu gây say.

Tùy thuộc vào mức độ say rượu, người say có thể có cảm giác hưng phấn, tốt đẹp. Một lượng nhỏ rượu vừa phải có thể làm giảm sự ức chế xã hội và tình dục. Các nhà khoa học cho biết uống rượu, bia vừa phải sẽ làm tăng nhịp tim và sức co bóp cơ tim làm lưu thông máu nhịp nhàng hơn.

Những người có sức khỏe bình thường, có thể uống điều độ một lon bia 330 ml hoặc một ly vang 110 ml/ngày hay một ngụm rượu nặng 30 ml/ngày để giúp kích thích tiêu hóa, ăn uống ngon miệng, tăng chế độ dinh dưỡng...

GS.NGND.NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận