Thứ năm, 25/04/2019 11:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lý do vỏ tôm tích về đêm phát sáng

28/06/2010, 15:44 (GMT+7)

Tại sao vỏ tôm tích (tôm thuyền) về đêm lại phát sáng?

* Tại sao vỏ tôm tích (tôm thuyền) về đêm lại phát sáng. Cháu xin cảm ơn bác!

Thúy Khanh (ithuykhanh@yahoo.com)

Tôm tích, tôm thuyền, tôm Bọ ngựa có tên tiếng Anh là Mantis shrimp, thuộc bộ Stomatopoda, lớp Malacostraca, lớp phụ Hoplocarida. Thường gặp ở nhiều nơi thuộc Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Dọc bờ biển nước ta cũng có, thường gặp nhiều ở vùng biển Vũng Tàu. Tôm tích dài khoảng 30cm, có khi 38cm, thường có màu nâu hay màu nêon sáng.

Tôm Mantis gồm tới 400 loài khác nhau. Phát quang sinh học là hiện tượng phát sáng do phản ứng hóa học xảy ra trong cơ thể sinh vật sống. Ánh sáng sinh học tạo ra hầu như rất ít nhiệt nên còn được gọi là ánh sáng lạnh. Tôi cho rằng sự phát sáng ở tôm tích thuộc loại thứ 4 này. Nó có lẽ không thuộc bản thân tôm tích mà là từ các vi sinh vật phát quang sống trên vỏ tôm tích. Đó thường là các vi khuẩn phát quang thuộc các chi Photobacterium, Xenorhabdues, Vibrio...  

* Có phải người phương Tây lựa chọn ra 12 loại đá quý để biểu tượng cho 12 tháng trong năm? Có phải nếu đeo đá quý đúng tháng sinh của mình sẽ đem lại may mắn?

Phùng Hữu Hậu, Việt Trì, Phú Thọ

Từ cổ xưa con người đã rất ưa chuộng các loại đá quý và cho rằng chúng chứa nhiều phẩm chất siêu phàm. Với mỗi quốc gia, mỗi vùng, mỗi nền văn hóa, mỗi tháng được biểu tượng bằng một loại đá quý khác nhau. Với nỗ lực chuẩn hóa biểu tượng đá quý cho các tháng, năm 1912, Hội kim hoàn Mỹ đã thống nhất đưa ra một bảng các loại đá quý tượng trưng cho từng tháng. Cho rằng đá mang lại may mắn cho người dùng nó, đá quý biểu tượng cho tháng được dùng làm quà tặng sinh nhật cho những người sinh trong tháng đó và được gọi là đá Sinh nhật (tiếng Anh là Birthstone hay Birthday stone).

Cụ thể là: Tháng 1 - Ngọc Hồng Lựu (Garnet), Tháng 2 - Thạch anh tím (Amethyst), Tháng 3 - Aquamarin (Aquamarine), Tháng 4 - Kim cương (Diamond), Tháng 5 - Ngọc Lục Bảo (Emerald), Tháng 6 - Ngọc trai (Pearl), Tháng 7 - Hồng Ngọc (Ruby), Tháng 8 - Ngọc xanh lục (Peridot) ,Tháng 9 - Ngọc lam (Sapphire), Tháng 10 - Ngọc mắt mèo (Opal), Tháng 11- Hoàng ngọc (YellowTopaz), Tháng12 - Lam Ngọc (Turquoise). 

* Có phải hạt mít ráo nếu không biết cách trồng sẽ sinh ra cây mít ướt. Xin cho biết kỹ thuật trồng mít?

Nguyễn Thanh Xuân, xã Ea Nam, Eah’Leo, Đăk Lăk

Đặc điểm di truyền của một sinh vật quyết định bởi nguồn gen, vì vậy không có thể trồng hạt mít ráo (mít dai) mà sinh ra cây mít ướt (mít mật).

Để trồng mít có hiệu quả cao, có người tiêu thụ với giá cao bạn nên liên hệ với Cty Vinamit. Cty Vinamit chính thức thành lập năm 1991 tại Bình Dương và nhanh chóng trở thành một tên tuổi lớn trong lĩnh vực ứng dụng khoa học công nghệ cao trong khai thác và chế biến nông sản tại Việt Nam. Hiện Vinamit đã có mặt và điều hành hoạt động ở hầu hết các tỉnh và thành phố lớn trên toàn quốc. Mức tăng trưởng 35% được giữ vững trong 5 năm gần đây với tỷ trọng xuất khẩu chiếm 60% doanh số. Vinamit có 600 nhân viên chính thức và 3.000 nhân công thời vụ, đang là công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nông sản thực phẩm khô và trái cây sấy. Khoa học ứng dụng trong kỹ thuật chọn giống và canh tác được đánh giá là khâu then chốt trong việc tạo ra năng suất và chất lượng sản phẩm của Vinamit.

Về việc trồng mít, bạn có thể liên hệ với đại diện của Vinamit tại Đăk Lăk bằng cách liên hệ với TCty qua ĐT: (84.8) 3526 7717 hay Fax: (84.8) 3526 7720.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận