Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Lý giải nạn di dân bất chấp rủi ro

Thứ Năm 31/10/2019 , 09:36 (GMT+7)

Cái chết của 39 người nhập cư trong xe tải đông lạnh trên đường tới Anh hồi tuần trước một lần nữa đã đánh động các quốc gia trước nạn buôn người.

   Mơ ước đổi đời

Trên Bloomberg, cây viết Leonid Bershidsky cho rằng, hoạt động đưa lậu người vào các quốc gia châu Âu (và nhiều nơi khác) thực chất có thể xem là ngành kinh doanh vận tải dựa trên nhu cầu của khách hàng.

“Khách hàng” của những đường dây vận chuyển lậu người ở đây là các di dân, vốn mang khát vọng đổi đời khi tìm đường tới những quốc gia như Anh. Yếu tố kinh tế có tính chi phối quyết định tới thực trạng này.

Một nghiên cứu quy mô lớn của Liên Hợp Quốc về di dân bất hợp pháp từ châu Phi sang châu Âu cho thấy, 60% trong số di dân nói lý do đầu tiên họ muốn tới châu Âu là để “tìm việc làm và kiếm tiền cho gia đình”. Có 21% cho biết đây là lý do thứ 2.

Di dân tới châu Âu với mơ ước về cuộc sống mới nhưng đường đi luôn đối diện nhiều rủi ro

Các con số thống kê khác củng cố cho kết quả trên. Cụ thể, có 39% số lượng di dân tới châu Âu từ năm 2005 tới nay có trình độ chỉ hết cấp 1 hoặc cấp 2. Trong đó, 78% đang gửi tiền về cho gia đình, với con số chiếm khoảng 1/3 thu nhập của họ ở châu Âu.

Năm 2017, số tiền các lao động nước ngoài gửi về gia đình lên tới 480 tỉ USD. Bước qua năm 2018, lượng kiều hối các di dân (hợp pháp và bất hợp pháp) chuyển về nước lên tới 689 tỉ USD. Theo Bloomberg, con số này cao gấp 3 so với tổng số tiền hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cho chính các nước trên trong cùng thời gian.

Sử gia Cindy Hahamovitch, tác giả cuốn “No Man’Land” viết về các chương trình lao động di dân kết luận, tình trạng đói nghèo ở các quốc gia gốc của người di dân đang khiến dòng người di dân tiếp tục tăng.

Riêng tại Anh, dữ liệu của Ngân hàng thế giới (WB) cho biết di dân đã chuyển về cho gia đình 17 tỉ USD trong năm 2018. Trong đó, khoảng 147 triệu USD là từ di dân Việt Nam.

Buôn người-cần giải pháp con người

Theo nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, thu nhập trung bình lao động di dân ở châu Âu khoảng 1.020 USD/tháng. Chi phí trung bình để tới châu Âu, gồm các khoản chi trả cho các tổ chức đi lậu khoảng 2.710 USD.

Tính toán cho thấy một di dân để “hồi vốn” cần 9 tháng làm việc sau khi đến đích là một quốc gia châu Âu. Đây thực sự là một triển vọng tốt đối với di dân, vốn đều nghèo và đến từ các nước nghèo.

Ngay sau vụ 39 người thiệt mạng trong xe đông lạnh, chính quyền Anh đã đẩy mạnh hoạt động điều tra. Tuy nhiên theo nhà báo Leonid, để ngăn chặn hoạt động đưa người lậu tới châu Âu, Anh và các quốc gia khác cần có sự phối hợp cũng như đưa ra các giải pháp tổng thể vì vấn đề rất phức tạp.

Trên thực tế, hoạt động đưa người bất hợp pháp có thể giống như một ngành kinh doanh vận tải, xuất hiện từ nhu cầu trong thực tế. Việc siết chặt kiểm soát biên giới thậm chí có thể khiến di dân tìm tới các tổ chức đưa lậu người nhiều hơn.

Sơ đồ mô tả các ngả đường vượt biên vào châu Âu của dân nhập cư

Những kẻ này sẽ tìm tới các quan chức tham nhũng, kẽ hở tại đường biên. Đây là hoạt động di dân khó có thể tự làm. Bên cạnh đấy, cho dù các quốc gia châu Âu coi những tổ chức đưa lậu người vào lục địa là bất hợp pháp, người di dân thậm chí xem đây là những kênh hỗ trợ hợp pháp.

Một gợi ý với nước Anh là nước này có thể tăng gấp đôi ngân sách hỗ trợ trực tiếp phát triển cho các nước đang phát triển, đồng thời đảm bảo 100% số tiền đó được chuyển tới tay đúng người cần.

Tuy nhiên, Bloomberg cũng cho rằng đây là yêu cầu không khả thi trong thực tế. Chính vì vậy, để ngăn chặn dòng di dân bất hợp pháp và hoạt động của các tổ chức tội phạm liên quan, Anh và các quốc gia cần phối hợp chính sách hành pháp, di trú, bên cạnh trừng trị các tổ chức đưa người lậu.

Một chính sách hợp lý có thể giúp hạn chế những thảm kịch như ở Essex vừa qua, hay ở mức độ chung là con số 4.000 người thiệt mạng mỗi năm trong các cuộc di cư trên toàn thế giới.

Anh là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và bình quân đầu người khoảng 44.000 USD/năm. Mức lương tối thiểu 8 bảng/giờ khiến Anh trở thành miền đất mơ ước với di dân từ các nước nghèo.

Cơ quan chống các tội phạm nghiêm trọng của Anh cảnh báo, 31% người nhập cư bất hợp pháp vào Anh bị buộc bán dâm, 22% bị cưỡng bức lao động, giúp việc gia đình chỉ chiếm 11% và 17% là các công việc phi pháp khác

 

(Bloomberg)

Xe buýt lao qua 5 làn, đâm xuống hồ làm 21 người chết ở Trung Quốc

Xe buýt lao qua 5 làn, đâm xuống hồ làm 21 người chết ở Trung Quốc

Thế giới 07/07/2020 - 20:48

Một xe buýt chở khách bẻ lái đột ngột trên đường rồi lao xuống hồ nước làm 21 người chết, 16 người bị thương ở Trung Quốc.

Triều Tiên đóng cánh cửa đối thoại với Mỹ

Triều Tiên đóng cánh cửa đối thoại với Mỹ

Thế giới 07/07/2020 - 16:04

Hôm 7/7, Kwon Jong Gun - Vụ trưởng Vụ Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên khẳng định nước ông không có ý định tiếp tục bất cứ cuộc gặp cấp cao nào với Mỹ.

Nhật Bản chạy đua cứu nạn nhân lụt, sạt lở đất

Nhật Bản chạy đua cứu nạn nhân lụt, sạt lở đất

Thế giới 07/07/2020 - 15:57

Mưa lớn đổ xuống phía tây nam đảo Kyushu từ thứ Bảy tuần trước đến nay vẫn không dứt đã gây ra lụt lội và sạt lở đất nghiêm trọng.

Đào hào để phong tỏa làng nhiễm Covid-19 ở Nga

Đào hào để phong tỏa làng nhiễm Covid-19 ở Nga

Thế giới 07/07/2020 - 15:19

Nhà chức trách Nga đào mương quanh một ngôi làng hẻo lánh ở Siberia để đảm bảo cách ly sau khi hàng chục người dân tại đây nhiễm Covid-19.

Hiện tượng K-pop

Hiện tượng K-pop

Thế giới 07/07/2020 - 13:41

Một thập kỷ trước, không ai có ý tưởng K-pop là gì. Giờ đã có một cộng đồng khổng lồ những người yêu thích văn hóa pop Hàn Quốc khắp các nước trên thế giới.

Chính phủ Thái Lan nói ‘không có chuyện bắt khỉ hái dừa’

Chính phủ Thái Lan nói ‘không có chuyện bắt khỉ hái dừa’

Thế giới 06/07/2020 - 14:58

Bộ Thương mại, đại diện người trồng dừa và chủ sở hữu trường huấn luyện khỉ đã bác bỏ cáo buộc ngược đãi của một nhóm bảo vệ động vật khi bắt khỉ hái dừa.

Nâng tầm cường quốc văn hóa

Nâng tầm cường quốc văn hóa

Thế giới 06/07/2020 - 13:27

Sự nổi lên nhanh chóng của Hàn Quốc với vị thế “cường quốc văn hóa” cho phép sự khác biệt của thương hiệu 'K' lan tỏa toàn cầu, chẳng hạn K-pop hay K-drama.

Quan hệ Trung Quốc- Canada lâm vào ngõ cụt

Quan hệ Trung Quốc- Canada lâm vào ngõ cụt

Thế giới 05/07/2020 - 14:54

Giới chức Bắc Kinh đã chính thức phản pháo Ottawa sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau công khai chỉ trích đại lục áp dụng đạo luật an ninh với lãnh thổ Hồng Kông.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

5 thay đổi luật an ninh tạo ra với Hong Kong

5 thay đổi luật an ninh tạo ra với Hong Kong

Thế giới 05/07/2020 - 09:04

Luật an ninh mà Bắc Kinh áp dụng với Hong Kong đem lại những thay đổi căn bản nhất trong cách thức vận hành của thành phố.

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Chim ‘nhấc’ cá khổng lồ ra khỏi đại dương

Cuộc sống muôn màu 04/07/2020 - 09:20

Hình ảnh đang lan truyền rộng rãi cho thấy một con chim bay vút qua bãi biển đông người, với một con cá khổng lồ trong móng vuốt của nó đã gây kinh ngạc.

Kim Jong-un: Triều Tiên đã ngăn chặn được virus Corona xâm nhập

Kim Jong-un: Triều Tiên đã ngăn chặn được virus Corona xâm nhập

Thế giới 03/07/2020 - 20:52

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông báo trong một cuộc họp Bộ Chính trị của Đảng Công nhân cầm quyền.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng