Thứ ba, 19/02/2019 05:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lý giải "Ráng vàng thì nắng, ráng đỏ thì mưa"

30/12/2013, 10:25 (GMT+7)

Câu "Ráng vàng thì nắng, ráng đỏ thì mưa" được hiểu như thế nào cho đúng? Và dựa vào đâu để đúc kết câu này?

* Câu "Ráng vàng thì nắng, ráng đỏ thì mưa" được hiểu như thế nào cho đúng? Và dựa vào đâu để đúc kết câu này?

Lê Thị Tuyết, Nam Trực, Nam Định

Khi sắp mưa, trong không khí tích tụ rất nhiều hơi nước. Mật độ hơi nước trong không khí dày đặc làm cản trở quang phổ mặt trời nên chỉ những quang phổ có bước sóng dài hơn mới đến được mặt đất. Và ánh sáng có màu đỏ là có bước sóng dài nhất mà con người nhìn thấy được bằng mắt thường. Phản xạ ánh sáng đến tầng mây phía trên nên ta nhìn thấy bầu trời có màu đỏ khi sắp mưa.

Ráng mỡ gà thế này là sắp bão

Cũng tương tự như vậy, lúc bình minh và hoàng hôn, nhiệt độ không khí thấp nên có hơi nước nhiều. Do đó mà ta thấy mặt trời ở vị trí xa ta nhất nhưng ta lại thấy mặt trời to hơn, gần ta hơn và có màu đỏ. Còn buổi trưa, mặt dù cùng khoảng cách nhưng ta lại thấy mặt trời nhỏ hơn và ở xa hơn. Trường hợp bình thường thì bầu trời chỗ gần mặt trời có màu vàng là chính.

* Tôi thường thấy trên báo chí có câu “Bảo vệ sự khang kiện của giống nòi”. Vậy khang kiện ở đây là gì?

Phan Ngọc Hà, Phú Mỹ, Bình Định

Theo nghĩa Hán Việt thì khang có nghĩa là yên vui, khỏe mạnh, kiện có nghĩa là mạnh mẽ. Theo Từ điển từ và nghĩa Việt Nam thì khang kiện có nghĩa là yên vui và mạnh mẽ. Người Trung Quốc lại dùng từ kiện khang để chỉ nghĩa khỏe mạnh.

* Xin cho biết biết “phấn nụ” là gì, cách dùng loại phấn này ra sao?

Huỳnh Thị Tâm, Tân Uyên, Bình Dương

Có một loại mỹ phẩm độc nhất vô nhị của Hoàng cung Huế khi xưa còn được lưu truyền cho đến ngày nay, với những bí quyết pha chế vẫn trong vòng bí mật - đó là phấn nụ. Phấn nụ thuộc dòng mỹ phẩm quý, vốn chỉ dành cho các phi tần mỹ nữ trong Hoàng cung thời Nguyễn. Thỏi phấn nụ được bào chế hoàn toàn từ nguyên liệu thiên nhiên, truyền rằng nếu dùng đều đặn mỗi ngày thì dù tuổi cao vẫn có được làn da trắng mịn và tươi tắn... Cái tên phấn nụ Hoàng cung ra đời vào năm 1946 khi bà Trần Thị Thiểu bắt đầu đặt tên cho loại mỹ phẩm mà mình làm ra và kinh doanh.

Tên đầu tiên của loại mỹ phẩm đặc biệt này chỉ đơn giản là phấn nụ. Sở dĩ gọi là phấn nụ vì viên phấn có hình thù và mùi hương như những nụ hoa. Cung đình Huế xưa có cả một công nghệ chế tạo mỹ phẩm dành cho các Hoàng hậu, Cung phi và hầu hết các mỹ phẩm này đều làm từ nguyên liệu thiên nhiên.

Tất cả công nghệ chế biến mỹ phẩm hoàng cung luôn được giữ kín, từ quy trình đến công thức pha chế. Phấn nụ có từ thời vua nào của triều Nguyễn thì đến nay không có ai biết chính xác, chỉ biết rằng bí quyết làm ra phấn nụ luôn được giao cho một cung nữ đáng tin cậy duy nhất nắm giữ. Và người cung nữ cuối cùng phụ trách việc sản xuất phấn nụ trong cung đình triều Nguyễn chính là mẹ của bà Trần Thị Thiểu (tên thường gọi là bà Hường - gọi theo chồng).

Năm 1945, khi triều đại nhà Nguyễn kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình, người cung nữ nắm giữ bí quyết đó đã xuất cung. Vì không muốn một tinh hoa của dân tộc bị thất truyền, bà đã truyền thụ bí quyết làm phấn nụ lại cho người con gái út của mình là bà Trần Thị Thiểu (hay bà Hường).

Tiếp nhận bí quyết làm phấn nụ từ mẹ, bà Hường đã bắt đầu sản xuất phấn nụ để bán cho người dân xứ Huế, vừa để mưu sinh cũng là để giữ nghề. Chính nhờ sự kiện này mà phấn nụ mới được bước ra khỏi giới hạn cung cấm và phục vụ nhu cầu làm đẹp của tất cả chị em phụ nữ. Nhờ phát huy tốt bí quyết nghề nghiệp mà mẹ để lại nên chỉ sau một thời gian ngắn, phấn nụ Huế của bà Hường đã nổi tiếng khắp xứ kinh kỳ dạo đó. 

Phấn nụ được bào chế từ cao lanh cộng với hơn 10 vị thuốc bắc (chủ yếu là rễ của các loại cây có tác dụng dưỡng da) và một số loài hoa tạo hương thơm dễ chịu. 

Phấn nụ Hoàng cung như một niềm tự hào dân tộc và tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam. Hiện nay, phấn nụ Hoàng cung đã cho ra đời dòng sản phẩm cao cấp, được bổ sung thành phần sữa bò non quý hiếm và mẫu mã bao bì cũng hấp dẫn hơn.

Phấn nụ Hoàng cung Huế được làm từ các thành phần thiên nhiên, do vậy chị em có thể phần nào yên tâm khi sử dụng sản phẩm để trang điểm hàng ngày. 

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận