Thứ hai, 25/06/2018 12:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ly khai Donbas phản đối đưa Mỹ và EU vào Nhóm Liên lạc về Ukraine

08/12/2014, 10:34 (GMT+7)

DPR phản đối việc để cho các đại diện của Mỹ và EU tham gia vào tiến trình Minsk.

Ly khai Donbas phản đối đưa Mỹ và EU vào Nhóm Liên lạc về Ukraine

Thông tin trên được Interfax trích dẫn từ một tuyên bố đăng tải trên trang điện tử của tổng thống Ukraine vào tối thứ Sáu cho biết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nói chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, trong đó họ đã bàn luận về việc giải quyết hoà bình tình hình ở Donbas, đặc biệt là việc tổ chức họp Nhóm liên lạc 3 bên.

Tuyên bố viết: "Phải thừa nhận rằng việc tổ chức họp Nhóm liên lạc 3 bên trong tương lai gần đây là điều cần thiết để tạo ra động lực mới cho việc thực thi các thoả thuận Minsk. Ông Poroshenko đã nói rằng việc tổ chức họp Nhóm liên lạc 3 bên sẽ phải được tiến hành ngay để giải quyết những vấn đề nhân đạo cấp thiết cho người dân của Donbas, như cung cấp lương thực, thuốc men, giữ ấm và năng lượng. Ngoại trưởng Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm của Ukraine liên quan đến việc mở rộng nhóm liên lạc 3 bên thông qua việc đưa các đại diện của Mỹ và EU vào đó”.

Trong khi đó Itar-Tass dẫn lời Phó Thủ tướng Cộng hoà Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng là ông Denis Pushilin khi gợi ý tổ chức cuộc họp của Nhóm liên lạc sắp tới vào ngày 12/12 lại phản đối việc để cho các đại diện của Mỹ và EU tham gia vào tiến trình Minsk.

Ông nói: “Tôi đề xuất họp ở Minsk vào ngày 12/12 và hy vọng Kiev sẽ không tìm lý do để trì hoãn thêm. Còn về việc tham gia của Mỹ và EU, tôi coi ý tưởng này là điều không thể được chấp nhận”.

Ông giải thích rằng “Mỹ là kẻ bảo trợ chính trị cho cuộc diệt chủng người dân ở Donbas nên sự tham gia của Mỹ vào tiến trình Minsk sẽ làm cho kết quả đàm phán không còn tính chính đáng nữa và sẽ gây ra sự phản đối trong người dân ở Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Lugansk”.

Tuy nhiên, ngày 12/12 mới là ý kiến đề xuất của DPR còn về phía Lugansk ly khai, người đứng đầu Igor Plotnitsky lại nói với RIA Novosti hôm thứ Bảy rằng “ngày quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra. Đây là do có một số tình hình liên quan đến đàm phán. Vẫn chưa có quyết định chung, (mặc dù) có một số đề nghị từ phía Ukraine, từ phía chúng tôi và từ phía Donetsk”.  

Tuy nhiên ông cũng hé lộ cho biết ngày chính xác tổ chức đàm phán sẽ được biết vào đầu tuần sau.

Tại cuộc đàm phán trước ở Minsk, phía Ukraine được đại diện bởi cựu Tổng thống Leonid Kuchma, OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu) được đại diện bởi Heidi Tagliavini, Nga được đại dienẹ bởi Đại sứ Nga tại Ukraine Mikhail Zurabov và các đại diện của DPR và LPR là Oleksandr Zakharchenko, Andriy Purhin và Ihor Plotnytsky.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận