Chủ nhật, 19/01/2020 05:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ly khai Donetsk bắt đầu bầu cử qua mạng

30/10/2014, 14:50 (GMT+7)

Tổng thư ký LHQ nói rằng cuộc bầu của ly khai miền đông Ukraine trái với thỏa thuận Minsk khiến Nga lo ngại nó sẽ được Kiev sử dụng để ‘gây kích động cho tình hình ở đông Ukraine”.

Ly khai Donetsk bắt đầu bầu cử qua mạng
Thủ phủ Donetsk khá yên bình trước ngày bầu cử. Phía xa là lá cờ của DPR. (Ảnh: TASS)

Thủ tướng Cộng hoà Nhândân Donetsk (DPR) tự xưng ông Alexander Zakharchenko hôm thứ Tư nói rằng DPR đã gửi lời mời tới các đại diện của Ukraine để đến giám sát các cuộc bầu cử sắp tới của họ tổ chức vào ngày 2/11.

Cùng ngày, Uỷ ban Bầu cử Trung ương của DPR cho biết cuộc bầu cử người đứng đầu DPR và các thành viên của Hội đồng Tối cao đã được bắt đầu theo hình thức bầu qua mạng và gửi qua bưu điện, sớm hơn so với ngày tổ chức bầu cử ấn định vào 2/11.

Người đứng đầu uỷ ban này, ông Roman Lyagin cho biết ngày 31/10 sẽ là ngày cuối cùng để bỏ phiếu điện tử (qua mạng) đối với những cử tri ở ngoài nước cộng hoà này.

Danh tính của các cử tri bầu qua mạng đang được xác minh trên trang web của uỷ ban này trước khi phát hành từng mã riêng cho các cử tri.

Phiếu bầu có thể gửi qua mạng hoặc gửi qua đường bưu điện.

Các ứng cử viên chính cho chức danh người đứng đầu nhà nước là Thủ tướng Aleksandr Zakharchenko, nghị sĩ Yury Sivokonenko và phó chủ tịch nghị viện vùng Liên bang Novorossiya.

Cử tri sẽ lựa chọn người lãnh đạo (nhà nước) và các đại biểu (Hội đồng Tối cao) cho một nhiệm kỳ cố định là 4 năm.

Hai đảng phái chính trị tranh cử là đảng Cộng hoà Donetsk và đảng Donbas Tự do.

Liên quan đến cuộc bầu cử tại miền đông Ukraine mà chính quyền Kiev tuyên bố là bất hợp pháp, Đại diện Thường trực của Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) Vitaly Churkin hôm thứ Tư nói rằng phát biểu của Tổng thư ký Ban Ki-moon nói rằng các cuộc bầu cử ở Cộng hoà Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR) trái với thỏa thuận Minsk “không được hợp lý lắm”.

Phát biểu với Itar-Tass, ông Churkin cho biết “Ông ấy (Ban) không nên đưa ra một phát ngôn như vậy vào thời điểm này”.

Nhà ngoại giao Nga lo ngại rằng những lời lẽ của Tổng thư ký sẽ bị Kiev sử dụng để ‘gây kích động cho tình hình ở đông Ukraine”.

Đến nay, Nga là quốc gia duy nhất tuyên bố quan điểm sẽ công nhận kết quả bầu cử của DPR và LPR. Đồng thời, Nga cũng công nhận kết quả bầu cử Quốc hội Ukraine.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận