Thứ hai, 28/05/2018 04:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ly khai Donetsk, Luhansk yêu cầu Nhóm liên lạc Minsk họp khẩn

14/11/2014, 09:57 (GMT+7)

“Việc tạm ngưng các hoạt động của nhóm Minsk rõ ràng là kéo dài lâu quá mà chúng tôi cũng không hiểu vì sao Kiev lại trì hoãn ngày tổ chức và chương trình làm việc của cuộc họp này”, đại diện DPR nói.

Ly khai Donetsk, Luhansk yêu cầu Nhóm liên lạc Minsk họp khẩn
Denis Pushilin, đặc phái viên DPR về đám phán giải quyết hòa bình ở Minsk.

Các quan chức của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk (DPR và LPR) đã sẵn sàng để liên đường đi Minsk ngay cho cuộc họp của Nhóm liên lạc về Ukraine là thông báo của Denis Pushilin, đặc phái viên DPR về đám phán hòa bình ở Minsk hôm thứ Năm.

“Việc tạm ngưng các hoạt động của nhóm Minsk rõ ràng là kéo dài lâu quá mà chúng tôi cũng không hiểu vì sao Kiev lại trì hoãn ngày tổ chức và chương trình làm việc của cuộc họp này”, ông Pushilin đặt ra nghi vấn và nhận định: “Có cảm giác như Kiev đang cố tình đưa tiến trình Minsk đến chỗ hoàn toàn dậm chân tại chỗ, như thể đây là những điều kiện để họ cắt đứt liên lạc trực tiếp với các nước cộng hòa chúng tôi”.

Đồng thời ông nhấn mạnh: “Bất kể nỗ lực giải quyết xung đột nào mà không có sự tham gia của các nước cộng hòa chúng tôi thì sẽ không tồn tại được và sẽ không tránh khỏi việc đẩy các cuộc thương lượng này đến chỗ bế tắc”.

Ông Pushilin khẳng định các nước cộng hòa vẫn cam kết theo khuôn mẫu/công thức đàm phán Minsk tức là phải có sự tham gia của Nga, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), DPR, LPR và Ukraine.

Itar-Tass đưa tin cho biết hiện cả hai nước cộng hòa đều đã chỉ định xong các đại diện ủy quyền tham gia đàm phán và quan điểm của các đại diện này đưa ra sẽ có hiệu lực bắt buộc.

 “Chúng tôi vẫn khẳng định là Nhóm Minsk cần phải họp ngay và OSCE, Ukraine và Nga cần phải được mời đến,” ông Pushilin khẳng định lại quan điểm của DPR và LPR và bảo đảm rằng “quyền lực của các vị đại diện ủy quyền tham gia đàm phán đều đã được khẳng định trong các sắc luật có chữ ký của các thủ tướng của các nước cộng hòa này.

“Mọi quyết định mà các đại diện này đặt bút ký vào sẽ có hiệu lực bắt buộc đối với các cơ quan quyền lực dân sự và các lực lượng vũ trang ở cả hai nước cộng hòa”, ông nhấn mạnh.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận