Thứ tư, 19/09/2018 01:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ly khai DPR: Kiev đã có chuyển biến tích cực về tư tưởng

15/10/2014, 08:35 (GMT+7)

“Thời gian sẽ cho thấy bước đi này có giá trị như thế nào và sự việc này sẽ dẫn đến đâu”, Phó Thủ tướng tự phong Andrey Purgin.

Ly khai DPR: Kiev đã có chuyển biến tích cực về tư tưởng

Phó Thủ tướng thứ nhất Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Andrey Purgin hôm thứ Ba (14/10) cho biết việc ký ban hành luật về quy chế tự trị cho một số quận huyện thuộc Donbass là một "chuyển biến tích cực của Kiev" về mặt tư tưởng.

“Tôi cho rằng đây là một sự kiện tích cực. Chúng tôi không còn là quân khủng bố và ly khai đối với Ukraine nữa. Bây giờ chúng tôi đã có quyền đối với các hoạt động về ngoại giao, chính trị và kinh tế. Điều quan trọng là trong luật phải có những nội dung về khôi phục Donbas”, ông Purgin nói.

“Thời gian sẽ cho thấy bước đi này có giá trị như thế nào và sự việc này sẽ dẫn đến đâu”.

Trước đó, chủ tịch Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) Oleksandr Turchynov đã ký dự thảo luật về quy chế tự trị đặc biệt đối với một số quận huyện thuộc vùng Donetsk và Luhansk.

Dự thảo luật này đã được trình lên Tổng thống ký, website của Quốc hội Ukraine cho biết.

Tháng 9, Quốc hội Ukraine thông qua luật cho phép áp dụng quy chế tự trị đặc biệt đối với một số quận huyện ở vùng Donetsk và Luhansk. Tổng số 277 nghị sĩ trong Quốc hội 450 thành viên bỏ phiếu tán thành luật này. Luật do chính Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất. Ở Ukraine, số phiếu tối thiểu cần để thông qua một dự luật là 226.

Tổng thống Poroshenko đã từng cho biết quy chế đặc biệt dành cho Donbas được thiết kế cho thời hạn 3 năm. Ông nói rằng: “Trong thời gian này, chúng ta sẽ có cơ hội để đưa vào thực tế những vấn đề về phân quyền sâu rộng cũng là vấn đề để sửa đổi Hiến pháp”.

Luật quy chế đặc biệt cũng nằm trong nội dung thỏa thuận Minsk đạt được vào đầu tháng 9 dựa trên kế hoạch 7 điểm của Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo Itar-Tass.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận