Thứ năm, 21/06/2018 11:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ly khai Ukraine muốn bán than nhưng Kiev đòi đòi lấy không

05/12/2014, 09:23 (GMT+7)

Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Than phát biểu rằng Ukraine có thể lấy ra khoảng 2 triệu tấn than từ vùng Donbas.

Ly khai Ukraine muốn bán than nhưng Kiev đòi đòi lấy không

Itar-Tass đưa tin hôm thứ Năm Phó thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng tuyên bố sẵn sàng cung cấp than cho Ukraine.

Ông nói: “Chúng tôi có dự trữ than lớn lắm, các cơ sở lưu trữ đều tràn đầy. Chúng tôi sẵn sàng bán. Chúng tôi có đủ than không chỉ nước cộng hòa của chúng tôi mà cho cả Ukraine luôn”.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng và Công nghiệp Than mới được bổ nhiệm của Ukraine là Vladimir Demchishin phát biểu rằng Ukraine có thể lấy ra khoảng 2 triệu tấn than từ vùng Donbas. Tuy nhiên ông nói rằng Ukraine không có ý định mua than đó mà chỉ muốn lấy ra khỏi kho than của công ty nhà nước là Ugol Ukrainy (tên này có nghĩa Than của Ukraine).

 “Than này thuộc về Ukraine và hiện đang ở mỏ than của Ukraine. Tôi hy vọng chúng ta có thể giải quyết được vấn đề này càng sớm khi nào càng hay khi chúng ta có cơ hội lấy ra thông qua ngả Debaltsevo”, ông nói.

Tuy nhiên, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng nói rằng Ukraine không thể lấy được than từ các kho ở Donbass miễn phí với lý do “ngân sách nhà nước của Ukraine đã đóng băng trên các tài khoản của các mỏ than ở Donetsk tổng cộng 218 triệu hryvnia (14,35 triệu USD), hơn nữa, ngân sách còn nợ công nhân mỏ Donbas 816 triệu hryvnia (53,73 triệu USD) khi họ chưa nhận được đồng tiền lương nào kể từ tháng 7”, Bộ Nhiên liệu và Năng lượng DPR tuyên bố.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận