Thứ năm, 23/05/2019 09:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Lý Sơn bừng sáng

30/09/2014, 10:08 (GMT+7)

Sáng 28/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã về tham dự lễ khánh thành Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) bằng cáp ngầm xuyên biển.

Lý Sơn bừng sáng

Đến dự buổi lễ còn có lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và tỉnh Quảng Ngãi.

Sáng 28/9, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) như bừng lên khi Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống điện trên huyện đảo này từ điện lưới quốc gia thông qua hệ thống cáp ngầm vượt biển.

Tham dự và đóng cầu dao đưa dự án vào sử dụng có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, các Bộ, ngành Trung ương cùng hàng chục nghìn người dân huyện Lý Sơn.

Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia bằng cáp ngầm cho huyện đảo Lý sơn có tổng mức đầu tư 678 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách cấp 85% và vốn của ngành điện 15%. Với quy mô: 8,74 km đường dây 22kV trên không thuộc địa phận huyện Bình Sơn; 26,22 km cáp ngầm 22kV xuyên biển và 15,9 km đường dây trung hạ áp; 15 trạm biến áp phụ tải với tổng dung lượng 3.330kVA để cung cấp cho các nhu cầu sử dụng điện trên đảo.

Từ ngày 24/2 đến 1/4 /2014, dự án tiến hành khởi công xây dựng đường dây và trạm biến áp (TBA) trên đảo Lý Sơn và huyện Bình Sơn. Ngày 26/8, nhà thầu thực hiện cố định đầu cáp tại điểm đầu tuyến phía đất liền và rải những mét cáp đầu tiên xuống biển.

Đến 16h00 ngày 08-9-2014, sau 14 ngày khẩn trương thi công, cáp ngầm đã được kéo vào bờ Lý Sơn. Ngày 15/9/2014, tuyến cáp ngầm 22kV xuyên biển hoàn tất các bước thí nghiệm và đúng 9h30phút công trình đã được đóng điện kỹ thuật thành công.

Ông Lê Viết Chữ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhấn mạnh: Dự án là công trình có ý nghĩa quan trọng để phát triển kinh tế- xã hội ở huyện đảo Lý Sơn. Đồng thời, tạo nên sự thay đổi lớn lao trong đời sống nhân dân địa phương. Trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng du lịch của Lý Sơn. Dự án đã tạo nên cơ hội thu hút nhiều dự án đầu tư tại huyện đảo để phát tiển kinh tế.

Đánh giá đây là dự án có ý nghĩa quan trọng cả về phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội; cải thiện các mặt đời sống của người dân, bảo đảm quốc phòng an ninh riêng cho Lý sơn và chung cho Quảng Ngãi.

Thủ tướng cho rằng, dự án có ý nghĩa quan trọng, có công nghệ hiện đại, thi công trong điều kiện, địa hình phức tạp trên biển nhưng đã được hoàn thành vượt tiến độ và đưa vào vận hành an toàn, hiệu quả nên. Do đó, Thủ tướng đã biểu dương chủ đầu tư, nhà thầu và đơn vị thi công.

“Tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã trao bằng khen cho 5 tập thể, cá nhân có thành tích trong việc thi công và hoàn thành Dự án cấp điện cho huyện Lý Sơn từ điện lưới Quốc gia bằng cáp ngầm. Cũng trong dịp này, Tổng công ty Điện lực Việt Nam đã tặng 4 tỷ đồng cho huyện Lý Sơn để xây dựng Trường tiểu học xã An Hải”.

“Mong rằng Bộ công thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng công ty điện lực miền Trung tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục đầu tư xây dựng có hiệu quả có công trình, trong đó có các dự án cung cấp điện cho các đảo, đảm bảo cung cấp điện năng cho nhân dân, cho công tác bảo vệ đất nước theo quy hoạch đã được phê duyệt”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo.

Đối với huyện đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải khai thác tốt, sử dụng có hiệu quả nguồn điện quốc gia để phát triển nhanh hơn, hiệu quả, bền vững hơn trên tất cả các lĩnh vực để nâng cao đời sống người dân. Đồng thời, đóng góp tích cực, thiết thực và hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ chủ quyền trên vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Trước sự vui mừng của hàng chục nghìn người dân huyện đảo Lý Sơn khi đón dòng điện quốc gia, Thủ tướng Chính Phủ đã không khỏi xúc động chia sẻ: “Hôm nay, chúng ta cùng nhau có mặt tại Lý sơn, một huyện đảo tiền tiêu trên biển Đông của tổ quốc, một lần nữa chúng ta khẳng định tổ quốc ta, dân tộc ta, Đảng và Nhà nước ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn các thế hệ người Việt Nam, đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh xương máu và tính mạng vì sự nghiệp độc lập, tự do, hòa bình thống nhất, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng Chúng còn nhắc lại những hy sinh, lòng biết ơn các thế hệ người Việt Nam, đồng chí, đồng bào đã hy sinh xương máu vì chủ quyền của Hoàng Sa-Trường Sa, vì chủ quyền của biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Đặc biệt Thủ Tướng rất cảm động khi nhắc đến những cống hiến của đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải.

Thủ tướng nói: “Trước anh linh của tổ tiên, chúng ta nguyện đoàn kết chung sức, chung lòng, làm hết sức mình để xây dựng nước Việt Nam XHCN độc lập, hòa bình, thống nhất, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ. Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, tự do, công bằng văn minh, tiến cùng thời đại, sánh vai cùng cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận