Thứ năm, 20/09/2018 07:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lý Sơn mạnh kinh tế, vững quốc phòng

02/10/2014, 09:02 (GMT+7)

Đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo ở Lý Sơn còn 15%, lao động trong khu vực nông nghiệp, thủy sản còn 55%, thu hút 50.000 du khách/năm…

Lý Sơn mạnh kinh tế, vững quốc phòng
Hội thảo định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn

 Ngoài ra, 3/3 xã, thị trấn vững mạnh toàn diện về quốc phòng an ninh, xây dựng lực lượng quân dân tự vệ đạt 100%.

Đấy là những con số được đưa ra tại Hội thảo "Định hướng phát triển và cơ chế, chính sách đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Quảng Ngãi tổ chức. Hội thảo nhằm lắng nghe những ý kiến sát thực vào việc phân tích vị trí, vai trò, thế mạnh, hạn chế, cơ hội và thách thức trong quá trình phát triển huyện đảo Lý Sơn.

Ông Trần Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, Lý Sơn có rất nhiều lợi thế như vị trí chiến lược, tài nguyên biển phong phú và thắng cảnh biển đảo hoang sơ, kỳ thú. Đặc biệt có bề dày văn hóa lịch sử. Trong quá trình xây dựng và phát triển, đã bộc lộ một số yếu tố bất cập, thiếu tính bền vững. Do đó, Lý Sơn chưa phát huy và khai thác hết tiềm năng và lợi thế của mình để phát triển.

Trong đó kết cấu hạ tầng phục vụ đời sống nhân dân trên đảo còn yếu, thiếu đồng bộ. Chất lượng quy hoạch, quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch còn thấp, thiếu tầm nhìn chiến lược. “Quảng Ngãi đã thống nhất về sự cần thiết phải xây dựng đề án phát triển huyện đảo Lý Sơn mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng, an ninh, bảo đảm sự phát triển đột phá và bền vững, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh, của đất nước”, ông Minh bày tỏ.

17-01-02_nh-2 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng nhà tình nghĩa cho đồng bào tỉnh Quảng Ngãi

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Ngân hàng BIDV cho hay, để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của Lý Sơn, tổng nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn 2014 – 2020 ước khoảng 6.705 tỷ đồng. Theo đó, có 41 danh mục dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và 14 danh mục dự án kêu gọi đầu tư từ DN và dân cư.

“Lý Sơn phải xây dựng và hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế biển, trong đó có quy hoạch chi tiết phát triển du lịch và phát triển thủy sản, tạo cơ sở định hướng và kêu gọi đầu tư. Ngoài ra hoàn thiện cơ chế chính sách, tăng cường hợp tác để đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội nói chung và cơ sở hạ tầng ngành thủy sản và du lịch”, ông Hà chia sẻ.

TS Trần Du Lịch, Trưởng nhóm Tư vấn hợp tác phát triển Vùng duyên hải miền Trung cho hay, Lý Sơn có nhiều lợi thế để phát triển nhưng có nhiều bất lợi do điều kiện tự nhiên, cơ sở hạ tầng và kỹ thuật xã hội chưa đạt. Do đó muốn phát triển Lý Sơn phải định hình quy hoạch phát triển những ngành, lĩnh vực, sau đó xem như một đề án mang tính quốc gia.

“Đề án này nhà nước phải đầu tư mang tính mở đường để các DN thực hiện. Tuy nhiên muốn thu hút DN thì nhà nước phải có những chính sách để bù cho họ những khoản bất lợi khi DN đầu tư. Như vận chuyển vật liệu, xây dựng, giảm thuế…, nếu làm được điều đó thì thu hút được DN”, ông Lịch đề xuất.

17-01-02_nh-4 Điện lưới được đưa ra Lý Sơn

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng 10 căn nhà tình nghĩa cho đồng bào tỉnh Quảng Ngãi, ông Vương Đình Huệ tặng 126 tủ thuốc cho ngư dân Lý Sơn. Ngoài ra, BIDV hỗ trợ an sinh xã hội cho huyện đảo Lý Sơn 10 tỉ đồng, Chương trình tấm lưới nghĩa tình vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa của Tổng LĐLĐVN hỗ trợ 2 tỉ đồng xây dựng trường mầm non ở Lý Sơn, Ngân hàng Nhà nước tặng 10 tỉ đồng cho Lý Sơn xây nhà vệ sinh, cải thiện môi trường. Ngân hàng NN-PTNT tài trợ 7 tỉ đồng đóng mới 1 tàu cá kiểu mẫu cho ngư dân Lý Sơn và hỗ trợ ngư lưới cụ cho chủ tàu.

Cùng quan điểm, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho hay, từ lâu nay Lý Sơn vẫn phát triển, nhưng tự mình phát triển nên bị nghèo, nếu để cho Lý Sơn phát triển thì vẫn cứ nghèo. Do đó phải có cách tiếp cận mới cho Lý Sơn để tạo bước đột phá.

“Hiện đất đai chật hẹp nên các DN muốn đầu tư vào cũng rất khó, có thể giẫm đạp lên nhau. Lý Sơn phải tìm cách lấn biển, mở rộng diện tích của đảo. Để làm được điều này, phải khuyến khích”, ông Thiên bộc bạch.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho hay, mục tiêu đến năm 2020, Lý Sơn trở thành huyện đảo mạnh về kinh tế, vững chắc về quốc phòng, an ninh, giải quyết cơ bản các vấn đề xã hội, chất lượng cuộc sống của dân cư trên địa bàn huyện không ngừng được nâng cao.

Phấn đấu trở thành một huyện đảo xanh, sạch, đẹp; là một điểm du lịch, nghỉ dưỡng hấp dẫn của tỉnh Quảng Ngãi và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

“Để tiếp tục thực hiện thành công chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, trong những năm tới, trước yêu cầu của tình hình mới, cần phát triển mạnh kinh tế biển nhằm tăng cường tiềm lực kinh tế quốc gia và bảo vệ chủ quyền đất nước.

Chú trọng phát triển các ngành công nghiệp dầu khí, đánh bắt xa bờ và hậu cần nghề cá, kinh tế hàng hải, du lịch biển đảo”, ông Huệ nói.

17-01-02_nh-3 Ngư dân Lý Sơn trồng hành tỏi

Chủ trì hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Chính phủ đã giao các Bộ, ngành thảo luận chính sách, cơ chế đặc thù cho huyện đảo Lý Sơn. Hiện đã có sự thống nhất căn bản và trình lên Thủ tướng Chính phủ. Chính phủ khuyến khích các nhà đầu tư vào Lý Sơn theo nhiều hình thức khác nhau. DN đầu tư vào Lý Sơn sẽ được hưởng ưu đãi cao nhất theo các chính sách của Chính phủ.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận