Thứ hai, 18/06/2018 10:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Lý Sơn "nhức đầu" vì rác

10/05/2010, 10:37 (GMT+7)

Trung bình mỗi ngày, toàn đảo thải ra hơn 15 tấn rác nhưng bao nhiêu năm nay đảo vẫn chưa có bãi rác tập trung.

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) với gần 22.000 dân sinh sống bằng nghề trồng hành, tỏi và đánh bắt cá. Trung bình mỗi ngày, toàn đảo thải ra hơn 15 tấn rác nhưng bao nhiêu năm nay vẫn chưa có bãi rác tập trung để tiêu hủy theo phương pháp hiện đại nhằm bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Văn Trung, 52 tuổi, ở xã An Vĩnh cho biết: "Tháng 9 năm ngoái, trận bão số 9 lịch sử hoành hành dữ dội, đã làm biến dạng, đẩy bay các hố chôn rác, phần lớn lượng rác thải này bị tấp vào nhà dân nên việc xử lý rác thải bằng cách chôn rác của địa phương không hiệu quả".

Ông Võ Xuân Huyện, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn nói: "Trước đây, tỉnh đã đầu tư 2 chiếc xe chở rác chuyên dụng để thu gom và xử lý rác theo phương pháp truyền thống là đào hố chôn, nhưng xem ra chẳng thấm tháp gì và nguy cơ gây ô nhiễm về lâu dài là rất cao. Chúng tôi cũng đang nỗ lực hết sức, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải và chất thải rắn, song đến nay chưa có nhà đầu tư nào quan tâm".

Giải quyết được bài toán rác thải ở đây không chỉ bảo vệ được môi trường mà còn có ý nghĩa về cảnh quan, tạo tiền đề cho du lịch phát triển. Huyện đảo Lý Sơn có tiềm năng lớn về du lịch; trong thời gian qua, lượng du khách trong và ngoài tỉnh đến với Lý Sơn ngày càng nhiều.

ĐỖ TẤN NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận