Thứ hai, 16/07/2018 09:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ma làng 2 phản ánh chuyện nông dân mất đất

04/10/2011, 10:50 (GMT+7)

"Mất đất nông nghiệp thì người dân làm gì? An ninh lương thực có đảm bảo không? Tôi chủ trương Ma làng 2 theo hướng đó”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chia sẻ với NNVN.

Cảnh trong phim Ma làng 1
"Mất đất nông nghiệp thì người dân làm gì? An ninh lương thực có đảm bảo không? Tôi chủ trương Ma làng 2 theo hướng đó”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần chia sẻ với NNVN.

Nhiều người nói, ông đã lỗi hẹn với khán giả về Ma làng 2?

Tôi đang đặt bút viết lại. Bởi trước đây có hẹn khán giả trong năm nay phim sẽ được quay, song cũng có nhiều việc bất khả kháng. Ý tưởng kịch bản, tôi đã vạch ra và giao cho một số bạn biên kịch viết lại. Tuy nhiên, khi đọc kịch bản, tôi không thấy đạt và giờ tôi phải viết lại hoàn toàn.

Ma làng 2 sẽ như thế nào, thưa ông?

Phim sẽ đề cập đến việc người nông dân mất đất sản xuất. Người ta vì lợi ích của một nhóm người, sẵn sàng đầu tư vào một vùng đất để xây dựng sân gôn, khu du lịch, nhà máy mà không tính đến sự chuẩn bị.

Ví dụ cách đó 5-10 năm, họ phải dạy nghề để nông dân vào đó làm việc, nhưng người ta không tính đến vấn đề đó. Khi lập nhà máy, giai đoạn đầu thì họ thuê người nông dân đến đào đất, xây nhà máy. Nhưng khi có nhà máy thì người nông dân không được vào làm vì không có trình độ. Lúc đó nhiều tệ nạn, vấn đề xã hội nảy sinh. Trong Ma làng 2, tôi đưa ra vấn đề đó.

Tôi muốn nói rằng phát triển nông thôn trước tiên phải phát triển nông nghiệp hàng hoá và Cty nông thôn. Trong Ma làng 1 có anh Nghiệp đã phát triển nuôi cá bè, vậy từ đó anh ta có một Cty cá, sau đó cổ phần với anh nuôi lợn, trồng nấm... thành Cty sản xuất hàng hoá nông nghiệp.

 Đất đai bao giờ cũng là tài sản rất quý, nhưng nếu đổ bê tông thì không còn là đất đai nữa. Giờ người ta đang thu hẹp đất sản xuất nông nghiệp rất kinh khủng, và bị mất đất thì người dân làm gì, và đời sống an ninh lương thực có đảm bảo được không? 

Đụng đến một vấn đề được cho là khá nhạy cảm, ông có e ngại điều gì không?

Làm xong Ma làng 1, tôi nhận được rất nhiều ý kiến rất hay khi nói chuyện trực tuyến với bà con. Có người hỏi tôi: Theo ông ai là nhân vật ác nhất trong Ma làng? Tôi bảo chắc là Tòng thôi, họ bảo không phải, ông Tịnh bí thư, ông ấy là người già nhất, có chức có quyền nhất làng mà ông ấy ngồi im để người ta giết người, làm những việc này việc khác...

Tôi thấy khán giả họ “kinh” hơn mình, thông minh hơn mình. Sau đó họ mới bảo vì sao để ông Tòng chết dễ thế? Tôi bảo muốn Tòng chết một cách vật vã, khổ đau hơn nhưng giải quyết bằng cách âm phần, con rắn độc như những hồn ma báo thù. Nhưng họ bảo như thế thà để cho Tòng dở sống dở chết, nhặt lá đá ống bơ còn hơn...

 Nhưng vấn đề quan trọng hơn là sao không cho Tòng lên chức? Tôi hỏi tại sao lại thế, họ bảo những thằng như thế thường lên chức! Đấy, người dân không phải chỉ xem cho vui đâu, họ có những suy nghĩ mà có khi, tác giả còn không nghĩ được.

Bởi thế, tôi làm phim là làm đến cùng những suy nghĩ, những tâm tư mà đời sống hiện đặt ra đối với đa số người dân chứ không phải làm đẹp để vừa lòng ai cả.

Hiện Ma làng 2 đã làm đến đâu, thưa ông?

Hiện tôi đang thất bại một chút. Tôi cho một nhóm viết kịch bản nhưng không thành công và tôi đang phải viết lại. Họ còn trẻ và không hiểu nông thôn, học ra trường có nghề nhưng không biết gì về xã hội thôn quê nên không thành công.

Vẫn ê kíp diễn viên cũ, nhưng với nhân vật Dỏ, ông dự định ai thay?

Đây là cái khó của chúng tôi. Đúng là rất gay. Làm thế nào để thay thế một nhân vật do Hồng Sơn đóng vừa đủ cả tài, khả năng diễn xuất và khả năng thuyết phục. Trong Ma làng 2, anh Dỏ vào cuộc là người tích cực, có uy tín, làm bè cá để kiếm sống. Nhưng bè cá lại bị ép, họ lấy khúc sông anh thả cá làm du lịch. Anh ta lại khùng lên và trở về với con người cũ.

Rất tiếc Hồng Sơn mất, tôi tìm một ai diễn ra được chất đó không phải dễ.

Xin cám ơn ông!

DUY LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận