| Hotline: 0983.970.780

Thứ năm 03/12/2020 - 18:16

Đời sống vùng cao

Ma túy leo lên vùng cao

Thứ Sáu 11/10/2019 - 09:11

Từ đầu năm 2019 đến nay, vấn nạn ma túy không chỉ hoành hành ở phố thị, mà còn lan nhanh đến các vùng nông thôn, vùng cao ở Bình Định.

14-41-29_1
Đối tượng mua bán ma túy Kiều Quốc Đại Phong (SN 1980) ở phường Ngô Mây (TP Quy Nhơn) sa lưới pháp luật.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, từ đầu năm 2019 đến nay, tình hình tội phạm ma túy ở tỉnh này ngày càng diễn biến phức tạp, đáng quan ngại là ma túy đã xuất hiện tại các xã vùng cao của huyện miền núi An Lão.

“Tội phạm ma túy đang có xu hướng lan nhanh về các vùng nông thôn bắt nguồn từ những thanh niên các vùng quê đi làm việc ở những thành phố lớn và vùng giáp ranh các quốc gia đã tiêm nhiễm ma túy. Sau khi những đối tượng này về lại quê, chúng đã lôi kéo thanh niên trong làng tham gia sử dụng shisha, cỏ Mỹ, bóng cười và sau đó sử dụng luôn các chất ma túy”, Thiếu tướng Nhiên nói.

Cũng theo ông Nhiên, hiện nay đối tượng phạm tội về ma túy có nhiều thành phần, không chỉ là những thanh niên không nghề nghiệp, người lao động mà còn có cả cán bộ, viên chức “dính” vào ma túy. Đặc biệt, vấn nạn ma túy có cả người nước ngoài tham gia với xu hướng ngày càng tăng. Điển hình là nhóm đối tượng người Trung Quốc liên quan đến đường dây sản xuất trái phép chất ma túy tại khu vực 7, phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn đã được Bộ Công an phối hợp Công an Bình Định triệt phá trong thời gian qua.

Đối tượng người nước ngoài thường lợi dụng hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu hợp pháp để sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tập trung vào các loại ma túy tổng hợp.

Các đối tượng này rất ít tiếp xúc với người ngoài mà thường ở trong các khách sạn, nhà nghỉ, nhà thuê nguyên căn. Hoặc thuê các kho, bãi, tự xây dựng nhà xưởng, công ty ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong điều kiện tường rào cao, có người bảo vệ, camera giám sát, người ngoài không thể tiếp cận, để hoạt động SX chất ma túy.

“Để nâng cao hiệu quả trong phòng chống tội phạm ma túy, nhất là tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài, Bình Định nỗ lực thắt chặt những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước, nhất là quản lý xuất nhập khẩu, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, quản lý người nước ngoài cư trú và hoạt động trên địa bàn”, Thiếu tướng Nhiên cho hay.

Thời gian gần đây, các bậc phụ huynh ở các xã An Tân, An Hòa thuộc huyện miền núi An Lão, rất đau khổ khi phát hiện con em họ bỗng dưng “dính” vào tệ nạn ma túy, điều tưởng chừng như chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn. Bức xúc, họ đã phản ánh với ngành chức năng. Kết quả điều tra của ngành chức năng cho thấy mọi chuyện được bắt đầu từ sự rủ rê của những thanh niên “vô công rồi nghề”.

14-41-29_2
Kho hóa chất được để chế biến chất ma túy bị bắt tại phường Bùi Thị Xuân (TP Quy Nhơn).

Cuối tháng 3 vừa qua, Phạm Văn Hùng ở thôn Thế Thạnh, xã Ân Thạnh (huyện Hoài Ân) gọi điện rủ Nghiêm Thanh Nhựt (18 tuổi) ở thôn Thuận An, xã An Tân (huyện An Lão) xuống Hoài Ân chơi ma túy.

Hôm đó Nhựt không đi được, hẹn Hùng lên An Lão. Ngay trong đêm, Hùng đi xe máy mang theo ma túy lên nhà Bùi Huỳnh Duy (20 tuổi) ở thôn Vạn Long xã An Hòa (huyện An Lão), Nhựt đã chờ sẵn ở đó. Tại đây, Hùng đã “biểu diễn” cho Duy và Nhựt 1 màn phê ma túy. Sau đó, Hùng đi về đến cổng chào thuộc thôn Trà Cong, xã An Hòa (huyện An Lão) thì bị lực lượng tuần tra chặn lại kiểm tra, phát hiện trong người Hùng có gói cỏ Mỹ cùng gói ny lon dạng bột được xác định là ma túy.

Trước cơ quan chức năng, Hùng khai nhận đã móc nối với Trần Ngọc Sơn (19 tuổi) ở thôn Xuân Phong Nam, xã An Hòa (huyện An Lão) đưa ma túy lên địa bàn An Lão bán cho các con nghiện. Sau khi Hùng bị bắt, Sơn đã trốn khỏi địa phương. Công an huyện phát lệnh truy nã và đã bắt được Sơn khi đang lẩn trốn tại Gia Lai.

Kết quả điều tra cho thấy Sơn có “thâm niên” mua bán ma túy tại địa bàn. Thậm chí Sơn còn vào tận TP HCM mua ma túy về bán và để sử dụng. Sơn và nhiều “nguồn cung” ma túy khác ở đây đã phân chia lãnh địa cung cấp ma túy rất rõ ràng trên địa bàn 2 huyện Hoài Ân và An Lão. Chúng thay đổi quy luật giao nhận ma túy nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Tại huyện miền núi An lão đã có 25 đối tượng thường sử dụng ma túy.

“Đầu năm 2019 đến nay, công an trong tỉnh đã phát hiện, bắt giữ và khởi tố 9 vụ với 15 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy; xử lý 15 vụ với 44 đối tượng nghiện sử dụng trái phép chất ma túy và chất gây nghiện ở các cơ sở lưu trú”, Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, cho hay.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/ma-tuy-leo-len-vung-cao-d251040.html

Báo Nông Nghiệp