Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ma túy thiêu đốt nhiều mái nhà vùng cao

Thứ Ba 15/10/2019 , 08:57 (GMT+7)

Sơn La không chỉ là điểm nóng về vận chuyển ma túy mà còn là nơi hứng chịu biết bao hệ lụy khủng khiếp khi tệ nạn này đang len lỏi vào từng gia đình.

Tại nhiều xã biên giới, trường hợp cả gia đình vướng vào cái chết trắng là không hiếm.
 

Cả nhà cùng nghiện ma túy

Mỗi căn buồng điều trị đối tượng nghiện ở cơ sở điều trị nghiện ma túy Sơn La có khoảng gần 50 người với đủ các độ tuổi khác nhau. Trong số hàng trăm căn buồng ở trung tâm cai nghiện có hai cặp mẹ con có hoàn cảnh khá đặc biệt. Họ đều bị chính người chồng, người cha của mình dẫn dắt vào con đường chết chóc.

nh-913561142
Cơ sở điều trị nghiện ma túy Sơn La.

Sùng Y Thắng năm nay vừa tròn 18 tuổi. Thắng mới vào trại cai nghiện được một tuần và vẫn trong giai đoạn điều trị cắt cơn. Cha, mẹ, anh trai Thắng đều dính vào ma túy.

“Em bị đau lưng, đi bệnh viện không khỏi thế là cha mẹ cho hút thử ma túy cho đỡ. Khi thử em cũng không biết là hút cái này sẽ nghiện đâu. Sau em bị vật mới biết thì nghiện mất rồi”, Thắng kể lại

Thắng học đến lớp tám ở Mai Châu – Hòa Bình thì bỏ học để kiếm tiền mưu sinh và lo cho cha mẹ nghiện ngập. Cha và anh trai Thắng bị bắt vì tham gia vận chuyển ma túy. Không chỗ bấu víu, hai mẹ con Thắng bị bắt vào trung tâm cai nghiện sau chuỗi ngày lang thang, trôi dạt làm thuê kiếm tiền mua ma túy ở Vân Hồ, Sơn La.

Thắng cho biết: “Em muốn đi học lắm! Ngày xưa em là học sinh giỏi cơ mà. Em không hiểu sao cha em biết nghiện cái này hại mà còn cho em hút. Em hận cha mẹ lắm! Không hiểu sao số em lại sinh ra trong hoàn cảnh cha mẹ như vậy. Giờ bỏ thì cũng khó mà không bỏ thì càng hại cho mình”.

Thắng vừa kể chuyện vừa chỉ tay sang người phụ nữ nằm ở giường bên cạnh: “Mẹ em không nói được tiếng Kinh. Mẹ nghiện lâu lắm rồi. Giờ bà lẩn thẩn và không nhớ là nghiện từ năm nào. Em không thích về nhà, em thích ở đây hơn. Em sợ hai năm nữa hết hạn ở đây, khi về quê nhìn thấy thuốc em sẽ nghiện lại mất”.

Cùng buồng với Sùng Y Thắng, hai mẹ con Vàng Thị Dở cũng bị chính người cha, người chồng của mình dẫn dắt vào con đường nghiện ma túy với lý do rất đơn giản.

“Mẹ cháu bị ốm nằm viện chữa mãi không khỏi. Bố bảo mẹ hút mấy bi cho khỏe. Mẹ hút vào khỏe hơn nên bố cũng cho cháu hút luôn để lấy sức chăm mẹ. Lúc mẹ khỏi bệnh thì cả  hai mẹ con cháu cũng nghiện mất rồi”, Dở cho hay.

Nhà Dở ở cách bản Tà Dê, xã Lóng Luông không xa (nơi từng là boongke của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân). Hầu hết cha, mẹ và nhiều người trong gia đình, hàng xóm của Dở đều nghiện ma túy. Vì vậy, con đường cai nghiện của những người như mẹ con Dở đều rất khó khăn.

“Về quê lại nghiện thôi! Ở quê đi làm họ không trả tiền mà toàn trả thuốc thôi. Làm nhiều thì cũng hút thôi mà. Sợ lắm! Tôi vẫn muốn cho con Dở ở trong này chứ không muốn về đâu. Quy định không được ở lại quá hai năm. Về quê thì cả hai mẹ con lại nghiện mất thôi”, bà Tráng Thị May, mẹ đẻ của Dở cho biết thêm.

nh-2135609998
Mẹ con Vàng Thị Dở tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy Sơn La.

Nỗi sợ hãi của mẹ con Thắng, Dở là hoàn toàn có cơ sở bởi ở Trung tâm cai nghiện này có những người đã quay trở lại đây nhiều lần. Ông Vàng A Sùng ở Vân Hồ, Sơn La chính là đối tượng như vậy.

“Tôi lên trên này ba tăng rồi. Nhiều thuốc lắm! Chúng bạn ở bản nhiều thuốc nên không cai được. Mỗi khi làng cúng làng ma ấy, bạn nó rủ rê thế là lại hút. Nó cứ ném ma túy trước mặt lại không nhịn được. Nghiện có bao nhiêu tiền cũng hết. Không biết tiếc tiền. Giờ chắc chắn không cai được rồi. Khổ lắm!”, ông Sùng nói.
 

Cuộc chiến không hồi kết

Ở một căn buồng khác của Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Sơn La, Thầu Thị Sâu năm nay tròn 20 tuổi. Lấy chồng sớm, Sâu đã làm mẹ từ năm 18 tuổi. Cùng nghiện ma túy, hai vợ chồng Sâu “ném” con cho một người họ hàng nuôi và đi tìm thuốc. Sau những trận cãi vã vì vật thuốc, không có tiền mua ma túy, hai vợ chồng Sâu bỏ nhau. Sâu bị bắt đi cai nghiện không lâu thì chồng cũng bị đưa đi trại.

“Chồng nó hút bảo ngon nên em cũng thèm. Lúc nó cho thì hút. Hút nhiều đến lúc không bỏ được. Khi lên cơn thèm thuốc thì tìm mọi cách có tiền mua thuốc thôi. Ai bảo làm gì rồi cho tiền mua thuốc em cũng nghe. Vào đây được điều trị tỉnh táo mới mới biết thương con thì muộn rồi. Giờ mỗi lần nghĩ đến con đau lòng lắm! Chồng bị bắt đi tù rồi. Giờ cho về cũng chả biết làm gì nuôi con. Với lại, về sợ nghiện lại mất”, Sâu cho hay.

Hiện cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Sơn La có gần 1.800 đối tượng cai nghiện bắt buộc. Trong đó, nữ giới chiếm tỷ lệ khá cao. Ma túy đã biến nhiều cô gái trẻ vùng biên thành tội phạm, gái mại dâm và thậm chí là những cái xác không hồn sau nhiều năm chìm đắm trong “làn khói trắng”.

Trong những căn buồng cai nghiện, nhiều người đã quên mất mình bao nhiêu tuổi, sinh ngày tháng năm nào. Họ chỉ nhớ mình nghiện từ khi tóc còn đen nhưng sau nhiều lần cai nghiện tóc đã bạc, mắt mờ, răng rụng…Họ có thể quên gia đình, bạn bè và chính bản thân mình nhưng vẫn chẳng thể quên được cảm giác phê pha trong làn khói trắng.

Ông Đoàn Văn Tứ, Giám đốc Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Sơn La cho rằng: “Theo quy định của Bộ Y tế, người nghiện là người bệnh. Bệnh phá hủy hệ thần kinh nên nguy cơ họ tái nghiện rất cao. Thực tế, người nghiện trở lại tái hòa nhập cộng đồng rất khó. Đặc biệt, ở các tỉnh vùng cao, nơi điểm nóng ma túy như Sơn La thì các đối tượng sẽ dễ tái nghiện hơn. Hàng năm, có khoảng 20 đến 30% học viên phải bắt buộc quay lại trung tâm điều trị”.

Số liệu thống kê của Bộ LĐTB&XH cho biết: “Hiện nước ta có khoảng hơn 200.000 người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý. Tính đến tháng 4/2019, cả nước có 105 cơ sở cai nghiện công lập, hiện đang điều trị, cai nghiện cho hơn 38.000 người nghiện. Trên thực tế con số này còn lớn hơn nhiều, nhưng mới có khoảng 10% số người nghiện ma tuý được đưa vào các cơ sở cai nghiện ma tuý tập trung. Trong đó, hơn 80% người nghiện ma túy có nguy cơ tái nghiện khi trở về với cộng đồng”. Bởi vậy, con số ông Giám đốc Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Sơn La đưa ra chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Theo Đại tá Đỗ Ngọc Toàn, Chỉ huy trưởng, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La: “Hoạt động của một số địa bàn rất khó tiếp cận, không vào được do địa hình hiểm trở, vùng sâu vùng xa. Thậm chí, ma túy còn vô hiệu hóa cả chính quyền cấp bản, tức là con cháu của họ làm ăn rồi buôn bán ma túy”.

nh-8135610813
Đại tá Đỗ Ngọc Toàn, Chỉ huy trưởng, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La.

“Tội phạm ma túy thường lợi dụng sườn đồi, cánh gà cửa khẩu để vận chuyển hàng về các lối mòn. Sau đó, những tên trùm ma túy dùng chính người dân bản có họ hàng với nhau vận chuyển hàng từ bên kia biên giới về để không bị tố giác. Chúng sẽ tìm mọi cách lôi kéo người dân bản nghiện ngập để gây khó khăn cho lực lượng chức năng”.

Không chỉ Sơn La, tội phạm ma túy trên cả nước có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Việc vận chuyển, mua bán ma túy thời gian bây giờ không còn tính bằng gram hay kilogram mà tính bằng tấn. Tính riêng 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 13.000 vụ phạm tội về ma túy, bắt giữ hơn 20.000 đối tượng, thu giữ khoảng 5 tấn ma túy tổng hợp.

Những năm gần đây, chính quyền địa phương đã kết hợp với lực lượng chức năng như công an, quân đội… tuyên truyền, vận động người dân không tham gia vào việc buôn bán, vận chuyển và sử dụng ma túy. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là các đối tượng thường không muốn tiếp xúc với lực lượng trực tiếp đấu tranh với loại tội phạm này. Khi tiếp xúc, các đối tượng thường không nói chuyện nhiều, thậm chí lảng tránh lực lượng chức năng. Ma túy vẫn như những bóng ma ám ảnh và chực chờ thiêu đốt những mái nhà vùng biên cương.

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Đời sống vùng cao 28/05/2020 - 08:52

Hai người đàn ông Myanmar đã bị một con voi rừng tấn công thương tích nặng ở tiểu khu Pong Nam Ron, huyện Thong Pha Phum, tỉnh Kanchanaburi, miền tây Thái Lan đêm 26/5.

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Đời sống vùng cao 09/05/2020 - 16:36

Người dân tại 18 xã, thị trấn của huyện Xín Mần (Hà Giang) vừa được cấp phát hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR).

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Đời sống vùng cao 06/04/2020 - 08:15

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Đời sống vùng cao 18/03/2020 - 13:10

Sinh ra trong một ra đình thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả, chị Sùng Thị Lan luôn ấp ủ suy nghĩ phải thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Đời sống vùng cao 14/03/2020 - 07:01

Nằm lọt giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng hàng chục năm qua, gần 80 hộ dân bản Sậy vẫn không có điện lưới quốc gia thắp sáng.

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Đời sống vùng cao 11/03/2020 - 20:26

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Chỉ thị số 1788/CT-BNN-TCLN về nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và cho thuê môi trường rừng đặc dụng, phòng hộ.

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Đời sống vùng cao 10/03/2020 - 09:42

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 5299/QĐ-UBND giao vốn đầu tư công năm 2020 với nhiều hạng mục, bao gồm chương trình 135.

5 chặng đò vào bản Rục Làn

5 chặng đò vào bản Rục Làn

Đời sống vùng cao 13/02/2020 - 08:59

Dân tộc Rục được các nhà nghiên cứu xếp là 1 trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới.

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Đời sống vùng cao 26/12/2019 - 12:53

Mặc dù được quan tâm, đầu tư, nhưng đến nay, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn nhiều khó khăn. Đây được coi là các vùng lõm kinh tế xã hội của cả nước.

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Đời sống vùng cao 18/12/2019 - 08:44

“Sự kiện” nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc ở các xã biên giới của huyện miền núi Minh Hóa làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo đã tạo sự lan tỏa lớn.

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Đời sống vùng cao 14/12/2019 - 07:10

Đồn Biên phòng Cà Xèng ở Quảng Bình nhận 5 đứa con nuôi là con em đồng bào dân tộc. Khi nhận các em về, những người lính phải vừa làm thầy, vừa làm cha.

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Đời sống vùng cao 09/12/2019 - 08:48

Xác định nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước không thể phụ thuộc mãi vào ngân sách, tỉnh Lào Cai đã chú trọng thu tiền sử dụng nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Phủ xanh rừng biên giới Hà Quảng

Tỉnh Cao Bằng chú trọng phát triển rừng nơi biên giới huyện Hà Quảng để làm mô hình cho các địa phương, hướng đến mục tiêu phủ xanh đất rừng.