Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Mắc màn' cho lợn

Thứ Hai 22/07/2019 , 17:05 (GMT+7)

Hơn 5 tháng, kể từ thời điểm dịch tả lợn châu phi xuất hiện tại Thanh Hóa, đàn lợn tại huyện Vĩnh Lộc vẫn bình yên vô sự. Cách làm của người chăn nuôi Vĩnh Lộc đã phần nào ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này.

Ông Lê Văn Đức, Giám đốc HTX Chăn nuôi Phúc Long (xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc) hẹn trao đổi với chúng tôi câu chuyện xung quanh vấn đề đảm bảo an toàn sinh học, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại 1 điểm cách xa trang trại.

Ông Đức cho biết, trang trại gia đình ông hiện có 100 nái và trên 1.000 lợn thịt, nếu sơ sểnh, dịch bệnh có thể khiến ông tán gia bại sản bất cứ lúc nào.

Trước cổng trang trại là hố sát trùng, hệ thống phun sát trùng tự động.

“Những người làm công trong trại chăn nuôi gần như nội bất xuất, ngoại bất nhập. Bên ngoài con đường dẫn vào trại được rải đầy vôi bột. Người, xe muốn vào trại sau khi đi qua vôi bột sẽ được hệ thống cảm ứng tự động phun tiêu độc khử trùng, đi qua vũng nước khử trùng.

Xe chở thức ăn bình thường có thể ra vào trại nhưng từ khi có dịch TLCP thì phải dừng bên ngoài, nhân viên của trại cõng thức ăn vào nhà kho. Thức ăn chăn nuôi đưa vào kho được hệ thống bóng đèn tia cực tím sát khuẩn 30 phút. Ngoài ra, trong khu vực trang trại chúng tôi phun tiêu độc khử trùng 2 lần/tuần; ngoài trại cứ 2 ngày lại phun tiêu độc khử trùng 1 lần”.

Cũng theo ông Đức, từ trước tới nay trại chăn nuôi của gia đình ông chủ yếu tự cung tự cấp, rất hạn chế mua và sử dụng nguồn thức ăn cho người từ các chợ để tránh nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh. Ngoài việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, ông Đức còn cho lợn ăn men vi sinh (thời gian lợn cai sữa, tập ăn), để giúp vật nuôi hấp thụ hết lượng thức ăn; cho uống nước điện giải thường xuyên để tăng khả năng chống chịu dịch bệnh.

Thức ăn sau khi đưa vào kho được sát khuẩn bằng bóng tia cực tím.

Thời điểm dịch TLCP xuất hiện tại Việt Nam, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Đức học cách “mắc màn” cho đàn lợn. Các dãy chuồng được bịt kín bằng hệ thống lưới nhựa xanh methylen ngăn chặn muỗi và các loại côn trùng… (động vật trung gian gây bệnh) xâm nhập. Cách làm này cộng với việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi đã giúp người chăn nuôi Vĩnh Lộc tránh được nhiều nguy cơ dịch bệnh.

“Với dịch TLCP thì không thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên chúng tôi đang làm hết sức để dịch bệnh nguy hiểm này không có cơ hội xâm nhập các trang trại. Hiện nay, hầu hết các trang trại, hộ chăn nuôi trong HTX Chăn nuôi Phúc Long đều áp dụng phương pháp này và hiện vẫn đang chống chọi tốt với DTLCP” – ông Đức cho hay.

Chuồng trại được chủ trại “mắc màn” tránh vật gây bệnh trung gian.

Theo thống kê UBND huyện Vĩnh Lộc, tính đến đầu tháng 6/2019, toàn huyện có 790 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và gia trại; 191 trang trại; 2 doanh nghiệp liên kết chăn nuôi lợn với tổng đàn lợn 42.331 con, trong đó trang trại và gia trại chiếm 80% tổng đàn.

Ông Tào Quang Thiệu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Lộc cho hay, ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị thì việc người dân áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và tiêu độc khử trùng có vai trò rất lớn trong phòng chống DTLCP. Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Vĩnh Lộc là huyện duy nhất tại Thanh Hóa “miễn dịch” với DTLCP.

“Kể từ khi DTLCP xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến nay Vĩnh Lộc đã thực hiện 4 đợt vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi ở các xã với tổng số hóa chất đã sử dụng 2.000 lít và 20 tấn vôi bột.

Ngoài ra, UBND các xã cấp thuốc và hướng dẫn người dân áp dụng biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Người chăn nuôi ở đây rất chủ động trong việc tiêu độc khử trùng, kiểm soát xe cám, người vận chuyển. Người lạ được các chủ trang trại hạn chế đến việc ra vào khu vực chăn nuôi; trước cổng khu vực chăn nuôi và ở mỗi dãy chuồng đều có hố sát trùng…”- ông Thiệu cho hay.

Đánh giá về công tác phòng chống DTLCP, ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Vĩnh Lộc là một trong những huyện triển khai rất tốt. Trong đó, người chăn nuôi, các chủ trang trại đóng vai trò rất quan trọng: “Bên cạnh việc chính quyền các cấp triển khai tốt công tác phòng chống dịch thì người chăn nuôi ở đây rất có ý thức quản lý và chăm sóc đàn lợn để nâng cao khả năng chống chịu dịch bệnh.

Sau khi có các thông tin về DTLCP xuất hiện trên địa bàn, người chăn nuôi Vĩnh Lộc đã áp dụng nhiều biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Việc dùng màn che cho chuồng trại ngăn tiếp xúc của ruồi, muỗi, ve, ... mang mầm bệnh vào khu chăn nuôi là một trong những sáng kiến cần được nhân rộng”.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Quảng Bình: Trao bò giống cho hộ nghèo vùng biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 10:26

Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình vừa tổ chức lễ trao bò giống cho hộ nghèo ở các xã biên giới có đông đồng bào người dân tộc Vân Kiều sinh sống.

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Bình Phước: Phát huy lợi thế chăn nuôi bò

Chăn nuôi 16/09/2020 - 09:34

Với lợi thế về diện tích chăn thả và điều kiện khí hậu thuận lợi, nông dân Bình Phước ngày càng khấm khá từ nghề chăn nuôi bò.

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Quảng Bình: Triển vọng nuôi gà an toàn sinh học

Chăn nuôi 16/09/2020 - 07:15

Mục tiêu của mô hình là khuyến khích nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, cung cấp sản phẩm thịt gà sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Hải Phòng ra công điện khẩn phòng chống dịch cúm gia cầm

Chăn nuôi 16/09/2020 - 04:37

Đánh giá dịch cúm gia cầm có nguy cơ tiếp tục phát sinh gây tác hại trên địa bàn, lãnh đạo TP Hải Phòng đã có công điện khẩn tập trung ứng phó.

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Hỗ trợ 42.000 con gà ta giống cho nông dân

Chăn nuôi 15/09/2020 - 19:44

Nhằm giúp ngành nông nghiệp Bình Định triển khai đề án nuôi gà ta thả đồi, 2 công ty giống gia cầm lớn ở tỉnh này hỗ trợ 42.000 con gà giống cho nông dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y - Định hướng phát triển bền vững

Ngày 25/9 tới đây, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ diễn ra Hội thảo “Khoa học công nghệ chăn nuôi, thú y, định hướng phát triển bền vững”.