Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Mắc màn' cho lợn

Thứ Hai 22/07/2019 , 17:05 (GMT+7)

Hơn 5 tháng, kể từ thời điểm dịch tả lợn châu phi xuất hiện tại Thanh Hóa, đàn lợn tại huyện Vĩnh Lộc vẫn bình yên vô sự. Cách làm của người chăn nuôi Vĩnh Lộc đã phần nào ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này.

Ông Lê Văn Đức, Giám đốc HTX Chăn nuôi Phúc Long (xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc) hẹn trao đổi với chúng tôi câu chuyện xung quanh vấn đề đảm bảo an toàn sinh học, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại 1 điểm cách xa trang trại.

Ông Đức cho biết, trang trại gia đình ông hiện có 100 nái và trên 1.000 lợn thịt, nếu sơ sểnh, dịch bệnh có thể khiến ông tán gia bại sản bất cứ lúc nào.

Trước cổng trang trại là hố sát trùng, hệ thống phun sát trùng tự động.

“Những người làm công trong trại chăn nuôi gần như nội bất xuất, ngoại bất nhập. Bên ngoài con đường dẫn vào trại được rải đầy vôi bột. Người, xe muốn vào trại sau khi đi qua vôi bột sẽ được hệ thống cảm ứng tự động phun tiêu độc khử trùng, đi qua vũng nước khử trùng.

Xe chở thức ăn bình thường có thể ra vào trại nhưng từ khi có dịch TLCP thì phải dừng bên ngoài, nhân viên của trại cõng thức ăn vào nhà kho. Thức ăn chăn nuôi đưa vào kho được hệ thống bóng đèn tia cực tím sát khuẩn 30 phút. Ngoài ra, trong khu vực trang trại chúng tôi phun tiêu độc khử trùng 2 lần/tuần; ngoài trại cứ 2 ngày lại phun tiêu độc khử trùng 1 lần”.

Cũng theo ông Đức, từ trước tới nay trại chăn nuôi của gia đình ông chủ yếu tự cung tự cấp, rất hạn chế mua và sử dụng nguồn thức ăn cho người từ các chợ để tránh nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh. Ngoài việc tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, ông Đức còn cho lợn ăn men vi sinh (thời gian lợn cai sữa, tập ăn), để giúp vật nuôi hấp thụ hết lượng thức ăn; cho uống nước điện giải thường xuyên để tăng khả năng chống chịu dịch bệnh.

Thức ăn sau khi đưa vào kho được sát khuẩn bằng bóng tia cực tím.

Thời điểm dịch TLCP xuất hiện tại Việt Nam, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Đức học cách “mắc màn” cho đàn lợn. Các dãy chuồng được bịt kín bằng hệ thống lưới nhựa xanh methylen ngăn chặn muỗi và các loại côn trùng… (động vật trung gian gây bệnh) xâm nhập. Cách làm này cộng với việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi đã giúp người chăn nuôi Vĩnh Lộc tránh được nhiều nguy cơ dịch bệnh.

“Với dịch TLCP thì không thể nói trước được điều gì. Tuy nhiên chúng tôi đang làm hết sức để dịch bệnh nguy hiểm này không có cơ hội xâm nhập các trang trại. Hiện nay, hầu hết các trang trại, hộ chăn nuôi trong HTX Chăn nuôi Phúc Long đều áp dụng phương pháp này và hiện vẫn đang chống chọi tốt với DTLCP” – ông Đức cho hay.

Chuồng trại được chủ trại “mắc màn” tránh vật gây bệnh trung gian.

Theo thống kê UBND huyện Vĩnh Lộc, tính đến đầu tháng 6/2019, toàn huyện có 790 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và gia trại; 191 trang trại; 2 doanh nghiệp liên kết chăn nuôi lợn với tổng đàn lợn 42.331 con, trong đó trang trại và gia trại chiếm 80% tổng đàn.

Ông Tào Quang Thiệu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Lộc cho hay, ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị thì việc người dân áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và tiêu độc khử trùng có vai trò rất lớn trong phòng chống DTLCP. Nhờ làm tốt công tác này, đến nay, Vĩnh Lộc là huyện duy nhất tại Thanh Hóa “miễn dịch” với DTLCP.

“Kể từ khi DTLCP xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến nay Vĩnh Lộc đã thực hiện 4 đợt vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi ở các xã với tổng số hóa chất đã sử dụng 2.000 lít và 20 tấn vôi bột.

Ngoài ra, UBND các xã cấp thuốc và hướng dẫn người dân áp dụng biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Người chăn nuôi ở đây rất chủ động trong việc tiêu độc khử trùng, kiểm soát xe cám, người vận chuyển. Người lạ được các chủ trang trại hạn chế đến việc ra vào khu vực chăn nuôi; trước cổng khu vực chăn nuôi và ở mỗi dãy chuồng đều có hố sát trùng…”- ông Thiệu cho hay.

Đánh giá về công tác phòng chống DTLCP, ông Đặng Văn Hiệp, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Vĩnh Lộc là một trong những huyện triển khai rất tốt. Trong đó, người chăn nuôi, các chủ trang trại đóng vai trò rất quan trọng: “Bên cạnh việc chính quyền các cấp triển khai tốt công tác phòng chống dịch thì người chăn nuôi ở đây rất có ý thức quản lý và chăm sóc đàn lợn để nâng cao khả năng chống chịu dịch bệnh.

Sau khi có các thông tin về DTLCP xuất hiện trên địa bàn, người chăn nuôi Vĩnh Lộc đã áp dụng nhiều biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Việc dùng màn che cho chuồng trại ngăn tiếp xúc của ruồi, muỗi, ve, ... mang mầm bệnh vào khu chăn nuôi là một trong những sáng kiến cần được nhân rộng”.

Nuôi dê - Từ 'đóng thế' thành kinh tế chủ lực

Nuôi dê - Từ 'đóng thế' thành kinh tế chủ lực

Chăn nuôi 02/06/2020 - 10:16

Phong trào nuôi dê ở Bình Phước đang phát triển mạnh mẽ và là công cụ xây dựng kinh tế bền vững của nhiều hộ gia đình...

Nuôi thỏ bỏ vốn nhỏ, thu lãi to

Nuôi thỏ bỏ vốn nhỏ, thu lãi to

Chăn nuôi 02/06/2020 - 08:31

Với giá 170.000 đ/kg thỏ giống, sau 3 tháng nuôi, bà con nông dân tỉnh Tuyên Quang thu lãi gần như gấp đôi.

Bước tiến mới trong Ngoại khoa Thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Bước tiến mới trong Ngoại khoa Thú y của Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Chăn nuôi 01/06/2020 - 18:09

Trải qua 64 năm bề dày lịch sử nghiên cứu, phát triển và trưởng thành của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Khoa Thú y cũng từng bước đi lên.

Bắc Kạn: Dịch tả lợn châu Phi tái phát ở 28 xã với 55 ổ dịch

Bắc Kạn: Dịch tả lợn châu Phi tái phát ở 28 xã với 55 ổ dịch

Chăn nuôi 01/06/2020 - 18:05

Tính đến ngày 1/6, Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã tái xuất hiện ở tất cả 8/8 huyện, thành phố của tỉnh Bắc Kạn.

Lào Cai: Khó quản lý giết mổ gia súc nhỏ lẻ, tự phát

Lào Cai: Khó quản lý giết mổ gia súc nhỏ lẻ, tự phát

Chăn nuôi 01/06/2020 - 11:21

Hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có một lò giết mổ gia súc tập trung, đáp ứng một phần nhỏ cho việc quản lý nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Thành phố Sóc Trăng nuôi gà và nuôi vịt trong chuồng heo trống

Thành phố Sóc Trăng nuôi gà và nuôi vịt trong chuồng heo trống

Chăn nuôi 01/06/2020 - 11:07

Đây là 4 mô hình được UBND TP Sóc Trăng hỗ trợ vốn 46 triệu đồng từ nguồn kinh phí thực hiện các mô hình nông nghiệp và ứng dụng khoa học công nghệ 2020.

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Bản Mông nuôi trâu, bò mộng

Chăn nuôi 01/06/2020 - 09:15

Bản Phiêng Ten là nơi có 3 cái nhất của xã Sinh Long: Có nhiều hộ người Mông sinh sống nhất, nuôi nhiều trâu, bò nhất và tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất.

Nam Định: Nhập lợn ông bà, phục vụ tái đàn

Nam Định: Nhập lợn ông bà, phục vụ tái đàn

Chăn nuôi 31/05/2020 - 09:07

Sau nhiều tháng triển khai các giải pháp tái đàn, đến nay tỉnh Nam Định đã nuôi tái đàn được trên 80.000 con lợn. Tổng đàn lợn của tỉnh ước hiện có 627.940 con.

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chăn nuôi 29/05/2020 - 16:51

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt

Chăn nuôi 29/05/2020 - 14:10

Ninh Thuận có tổng đàn gia súc khoảng 480 ngàn con, trong đó đàn bò trên 120 ngàn con, chiếm 27% tổng số đàn gia súc của tỉnh.

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Chăn nuôi 29/05/2020 - 09:40

Trải qua nhiều năm xây dựng, Trại giống lợn Tân Thái (Thái Nguyên) góp phần quan trọng vào việc cung ứng giống chất lượng, tạo nền tảng tốt cho người chăn nuôi trên địa bàn.

Nuôi lợn rừng không khó, thịt săn chắc, giá bán cao

Nuôi lợn rừng không khó, thịt săn chắc, giá bán cao

Chăn nuôi 29/05/2020 - 08:34

So với lợn trắng truyền thống, nuôi lợn rừng hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần. Thức ăn dành cho lợn rừng rất đơn giản, dễ tìm…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!

Neem, cây chịu hạn cực giỏi ở nam miền Trung!1

Tôi vừa ở Ninh Thuận ra. Điều ấn tượng nhất đối với tôi tại vùng nắng gắt dữ dội này lại không phải là nóng mà chính là cây neem.