Thứ ba, 25/06/2019 11:00 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Maduro cảnh báo nhiệm kỳ của Trump 'nhuốm máu' nếu Mỹ tấn công Venezuela

04/02/2019, 11:50 (GMT+7)

Tổng thống Venezuela cảnh báo Trump sẽ chịu hậu quả nếu âm mưu lật đổ chính phủ Maduro, đồng thời khẳng định ông không có ý định từ chức. 

Tổng thống Venezuela Maduro phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Caracas tháng 1/2018. Ảnh: AP.

"Dừng lại đi Trump. Dừng lại ở ngay đây thôi. Ông đang phạm sai lầm có thể khiến bàn tay ông vấy máu và ông sẽ có một nhiệm kỳ tổng thống nhuốm máu", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Tây Ban Nha Sexta hôm 3/2.

Tuyên bố của Maduro được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng Venezuela. Trump còn tiết lộ Maduro đề nghị họp cách đây vài tháng, nhưng ông đã từ chối.

Hàng chục nghìn người Venezuela biểu tình ở thủ đô Caracas hôm 2/2 để yêu cầu Maduro từ chức. Tuy nhiên, Maduro, người nắm giữ quyền lực từ năm 2013 sau khi người tiền nhiệm Hugo Chavez qua đời, nói rằng ông không có kế hoạch rời đi. "Nếu đế chế Bắc Mỹ tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ phải tự bảo vệ mình. Chúng tôi sẽ không bàn giao Venezuela", Maduro trả lời phỏng vấn.

Liên Hợp Quốc ước tính hơn ba triệu người Venezuela đã rời khỏi đất nước trong những năm gần đây để thoát khỏi tình trạng siêu lạm phát, thiếu lương thực, thuốc men, chăm sóc y tế và an ninh bất ổn. Con số này được cho là sẽ đạt 5 triệu trong năm nay.

Tuy nhiên, Maduro phủ nhận việc đất nước của ông đang phải chịu hoảng nhân đạo và khẳng định chỉ khoảng 800.000 người ra nước ngoài. "Venezuela bị khủng hoảng kinh tế và chính trị nhưng không có khủng hoảng nhân đạo. Nhiều người đã bị lừa rời đi", Maduro nói.

Maduro cũng thừa nhận ông đang phải đối mặt với các đối thủ mạnh, đề cập đến Mỹ và lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người được Washington hậu thuẫn. Guaido tự nhận là "tổng thống lâm thời" Venezuela hôm 23/1 và yêu cầu Maduro phải từ chức. Maduro cũng cáo buộc Mỹ tìm cách lật đổ chế độ ở Venezuela để chiếm dầu mỏ.

Tổng thống Venezuela gửi thông điệp tới Guaido "suy nghĩ cẩn trọng về những gì đang làm", đồng thời kêu gọi lãnh đạo đối lập "từ bỏ chiến lược lật đổ". Khi được hỏi liệu ông có lo sợ Venezuela sẽ lâm vào một cuộc chiến do tình trạng khủng hoảng hiện nay hay không, Maduro "mọi thứ phụ thuộc vào mức độ điên cuồng, hung hăng của đế chế phương bắc và đồng minh phương tây".

HUYỀN LÊ (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận